Yêu bản thân, sống tự tin và tích cực

Yêu bản thân, sống tự tin và tích cực

Yêu bản thân, sống tự tin và tích cực không bao giờ là quá muộn. Khi những khó khăn trong cuộc sống bất chợt xảy đến là lúc cần yêu bản thân nhiều hơn. Đó là động lực để bạn mạnh mẽ vượt khó, tự tin, tích cực và trưởng thành.

TueYenCoach

Yêu bản thân là gì?

Yêu bản thân (hay self-love) là trạng thái đánh giá cao bản thân. Qua những hành động lợi ích liên quan đến sự phát triển thể chất, tâm lý và tinh thần. Yêu thương bản thân bao gồm đánh giá cao sức khỏe và hạnh phúc cá nhân. Bạn quan tâm đến nhu cầu của bản thân nhưng không đồng nghĩa với hy sinh hạnh phúc để làm hài lòng người khác.

Self-love là trạng thái tích cực, khác với ái kỷ (narcissism). Ái kỷ là quan tâm và tư lợi quá mức, yêu thương bản thân một cách tiêu cực. Ái kỷ thường ảnh hưởng sức khỏe thể chất lẫn tinh thần trở nên suy kém.

Để yêu thương bản thân bạn phải hiểu rõ cả điểm mạnh và điểm yếu. Đồng thời có tác động tích cực đến sức khỏe, tinh thần và các mối quan hệ xung quanh.

Yêu bản thân mang đến nhiều lợi ích

 • Bạn tự tin hơn, vui vẻ và khí chất hơn.
 • Giảm căng thẳng, hạnh phúc nhiều hơn.
 • Bạn biết hài lòng về bản thân hơn.
 • Bạn học được cách thấu hiểu thấu cảm với người khác.
 • Giúp bản thân bạn phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần.

Cách yêu bản thân hơn

Cho phép mình mắc sai lầm

Đừng tự ti hay hạ thấp chính mình khi kết quả không đạt được như kỳ vọng. Quan trọng bạn học được gì từ vấp ngã ấy, bởi ai cũng sẽ có lúc mắc sai lầm. Cho phép bản thân cơ hội được làm sai rồi chỉnh sửa lai. Cho bạn cơ hội rút được bài học kinh nghiệm, và không mắc phải những sai lầm thêm nữa. Yêu thương bản thân là từ nơi vấp ngã đứng lên một cách hiên ngang và bình an từ nội tâm.

Ngừng so sánh với người khác 

Việc quan tâm so sánh năng lực, thành tựu sẽ khiến bạn không ngừng kiệt quệ về tâm trí. Đừng khiến bản thân mãi mãi cảm thấy thua kém, mãi mãi tự ti.

Hành động so sánh có thể tạo động lực phát triển bản thân nhiều hơn. Ai cũng có thế mạnh riêng, chỉ cần hoàn thành tốt điểm mạnh hết sức có thể. Cách yêu thương bản thân là lên kế hoạch, mục tiêu phát triển của bản thân trong thời gian sắp tới và hoàn thành.

Chấm dứt với tiêu cực

Nếu một ai đó đang tác động tiêu cực đến cuộc sống của bạn, hãy mạnh dạn chấm dứt. Đừng ngại phải nhanh chóng tránh xa họ. Có thể buồn có thể đau, nhưng chẳng có gì sai trái khi tránh xa những tình huống/cá nhân đang làm bạn “hao mòn” mỗi ngày.

Thiền để tĩnh tâm và ổn định

Thiền để tĩnh tâm và ổn định

Thiền là hoạt động tập trung vào hơi thở và bản thân, đồng thời loại bỏ những suy nghĩ lộn xộn trong tâm trí. Để cân bằng cảm xúc, bạn nên dành một vài phút trong ngày để thiền định. Thiền cũng giúp gia tăng những cảm xúc tích cực, giảm đau. Thiền còn rèn luyện tính kỷ luật, kiên nhẫn.

Nuông chiều và chăm sóc bản thân 

Nuông chiều, yêu thương bản thân bằng cách làm những điều bạn yêu thích. Ăn món ăn yêu thích, tự đi xem phim, đi shopping… Hoặc đơn giản chỉ nói chuyện với người mình quan tâm hay nằm thư giãn ở nhà trọn vẹn một ngày.

Trải nghiệm đi xa một mình

Trải nghiệm đi xa một mình chính là chìa khóa giúp vượt ra khỏi những giới hạn đang kìm hãm bản thân.

 • Bạn sẽ có nhiều không gian để khám phá những điều mới lạ, thú vị xung quanh mình.
 • Cho dù là chuyến đi ngắn hay dài ngày, khi bạn không cần chờ đợi nên không cần quan tâm đến thời gian. Thời gian lúc này do chính bạn quyết định.
 • Du lịch một mình là không cần đàm phán, nhất trí với ai.
 • Bạn có thể tận hưởng hành trình do chính mình sắp xếp.

Đây chính là cơ hội để bạn theo đuổi những sở thích cá nhân mà khi đi cùng người khác, bạn không làm được.

Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục thường xuyên

Hoạt động thể chất kích thích các chất khác nhau trong não. Các hoocmon khiến bạn cảm thấy hạnh phúc, thư giãn và ít lo lắng hơn. Khi bản thân và ngoại hình ổn hơn, có thể thúc đẩy sự tự tin và nâng cao lòng tự trọng của bạn.

Hoạt động thể chất thường xuyên có thể cải thiện sức mạnh cơ bắp và tăng sức bền. Tập thể dục tăng vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng đến các mô của bạn và giúp hệ thống tim mạch. Bạn có nhiều năng lượng hơn để hoạt động suốt một ngày. Ngoài ra giúp bạn có giấc ngủ nhanh hơn, ngon giấc hơn và sâu hơn.

Yêu bản thân từ sâu thẳm bên trong

Mở rộng tâm hồn

Đứa trẻ bên trong chỉ cảm thấy được yêu thương khi bạn kết nối được với trực giác và khám phá những gì cảm xúc bộc lộ. Nỗi đau thể xác báo hiệu vấn đề cần quan tâm, và nỗi đau tâm hồn cũng tương tự.

Tổn thương bên trong báo hiệu với bạn rằng

 • Bạn đang bỏ rơi chính bản mình
 • Hoặc ai đó đang không yêu bạn.
 • Bạn không yêu thương bản thân mình hoặc người khác.
 • Hoặc tình huống hiện tại không tốt cho bạn.

Đôi khi nắm bắt cảm xúc của người khác có vẻ dễ dàng hơn cảm xúc của chính bản thân mình. Khi bạn bỏ qua cảm giác hiện hữu của đứa trẻ bên trong, lâu dần bạn sẽ chai lì với yêu thương. Đứa trẻ bên trong bạn cảm thấy bị từ chối, bị bỏ rơi và không yêu chính bản thân bạn.

Trân trọng cuộc sống

Trân trọng cuộc sống

Hãy lên kế hoạch cho cuộc sống khó khăn được tiếp diễn từng ngày. Hãy cố gắng sống hết mình, học tập tốt, làm việc tốt, biết rõ mình làm gì, mình đang có những gì. Ngay cả khi bạn cảm thấy như tất cả mọi thứ đang quay lưng lại, không còn điều gì là quan trọng đối, hãy bình thản đón nhận.

Việc biết ơn, và bày tỏ lòng biết ơn là cách để an trú nhẹ nhàng với nghịch cảnh. Hãy quan tâm cuộc sống từ những điều bé nhỏ, những người bé mọn, giúp bạn yêu quý hơn những tốt đẹp ở chính mình.

Học cách tha thứ 

Ngưng ám ảnh bởi những sai lầm quá khứ, bạn phải học cách tha thứ cho bản thân. Con người không bao giờ là hoàn hảo, và ai cũng có thể mắc sai lầm. Đừng nên để cảm giác dằn vặt, tội lỗi cản trở bạn. Tha thứ giúp bạn tích cực hướng về tương lai và lạc quan hơn.

Đừng vì những đàm tiếu, nhục mạ hoặc bị đối xử thiếu tôn trọng khiến cuộc sống của bạn đảo lộn. Hãy bên cạnh người bạn cần, người hỗ trợ và đánh giá cao bạn.

Đặt niềm tin vào bản thân

Bản thân bạn có thể tạo ra những thay đổi quan trọng cho chính mình. Bạn nên đặt cả trái tim vào điều bạn làm và hình dung các kết quả tốt đẹp sẽ đạt được. Tự tin có thể biết năng lực của mình ở đâu, mình có thể làm gì, và không ngừng cố gắng hơn mỗi ngày.

Sự tự tin giúp bạn không ngừng nỗ lực, dám đương đầu với bất cứ tình huống nào. Khi đặt niềm tin vào bản thân bạn sẽ có niềm tin vượt qua tất cả.

Tạm kết

Yêu bản thân là không ngừng trau dồi và nâng cao trình độ. Bạn càng có hiểu biết sâu rộng, bạn càng tự tin hơn trong mọi trường hợp. Dù trắc trở hay gặp những vấn đề rắc rối, bạn cũng không bị xuống tinh thần. Yêu bản thân giúp bạn hiểu rõ chính mình. Hãy cứ thoải mái làm những điều mình thích và bỏ từ “không” ra khỏi các quyết định của bạn.