Viết để trưởng thành…

Viết để trưởng thành...

Viết để trưởng thành…Để lớn lên và kỷ luật hơn. Để phát triển bản thân từng ngày

Tuệ Yên

Viết để trưởng thành…nhưng mà lười

Một dạo bận rộn việc kinh doanh, mình hiếm hoi viết. Dù tay chân mình bứt rứt, ruột gan muốn trải lòng đến cồn cào. Những nhọc nhằn mưu sinh kéo theo cơn lười và trì hoãn kè kè ôm lấy mình. Mỗi khi có xíu xiu thời gian bên máy tính, chỉ là tranh thủ lướt mạng xã hội.

Khi đã sắp xếp lại những ngổn ngang trong đời lẫn trong đầu, mình nghĩ đến viết. Khi cộng đồng màu hường có vô vàn comment réo gọi, mình lại háo hức gõ phím. Giờ đây còn được anh Hee phạt lon Trúc Bạch khi chăm viết. Khí thế này thật hừng hực, và mang đến ý tưởng dồi dào.

Viết để trưởng thành...nhưng mà lười

Viết để trưởng thành…cần sự kỷ luật

Để duy trì việc sắp chữ được suôn mượt, mình quyết định, sẽ ra bài khi hoàn thành 7km quanh nội khu. Tại sao là 7km ư? Bởi lẽ số 7 đang là con số yêu thích trong mình. Một tuần 7 ngày, chạy bộ lúc 7p.m, ngồi viết 37 phút. Với một niềm tin, chăm chỉ 7 ngày sẽ có 1 tuần thật năng suất.

Viết để trưởng thành…cần động lực

Là người viết cho cộng đồng, chắc rằng sẽ có nhiều ý kiến không đồng tình khi mình lấy Trúc Bạch làm động lực. Việc đó là không sống lành, là không heo-thỳ. Nhưng nếu bạn có dịp thử, có lẽ bạn sẽ bị thuyết phục bởi hương vị mát lành từ Trúc Bạch. Sảng khoái thật sự khi hít một ngụm thư giãn lúc tan làm. Vị tươi mát xua tan những mệt mỏi đang chiếm lấy các nơ-ron thần kinh.

Viết để trưởng thành…học từ trải nghiệm thực tế

Cảm giác được tận hưởng khẩu vị mình thích, bên bạn đồng hành, thấu hiểu mình, rất hạnh phúc. Và mình nhờ duyên lành, được biết nhiều người như vậy, không đi theo số đông. Mình tin rằng, đôi khi một lựa chọn dù tốt với số đông, nhưng nó không phù hợp với chính mình. Vậy tìm kiếm sự phù hợp nơi đâu? Khi bạn có thể ngồi xuống, tự liệt kê những ưu và khuyết, là lúc bạn đã trưởng thành trong nội tâm thêm một bậc.

Việc tham gia một dự án, một cộng đồng có chung chọn mục tiêu, bạn sẽ dễ kỷ luật bản thân hơn. Khi câu chuyện bạn chia sẻ, được kết nối, được lắng nghe, và góp ý.

Qua từng giai đoạn, bạn sẽ học hỏi và tiếp thu nhiều kiến thức từ trải nghiệm thực tế. Hãy lấy đó thêm tư liệu để xây dựng tư duy rõ ràng cho quá trình phát triển bản thân. Lựa chọn nào hợp lý, con đường nào là tất yếu, ai sẽ đồng hành, bạn sẽ tự trả lời.

Viết để trưởng thành…cần kỹ năng gì

Viết để trưởng thành...cần kỹ năng gì

  1. Cần phát triển tư duy logic và kỹ năng phân tích. Cho phép bạn cấu trúc các ý tưởng và lập luận mạch lạc. Bạn sẽ dễ dàng trình bày thông tin với một trình tự hợp lý, dễ đọc. Tư duy logic cho phép bạn đánh giá thông tin chuẩn xác hơn. Bài viết của bạn sẽ trở nên thuyết phục và hấp dẫn hơn.
  2. Nghiên cứu là một phần không thể thiếu. Kỹ năng nghiên cứu cho phép bạn thu thập thông tin liên quan và chính xác. Từ sử dụng tài nguyên thư viện, tìm kiếm trực tuyến, đến đánh giá nguồn tin chính thống. Nghiên cứu giúp bài viết của bạn đáng tin cậy và luôn có dẫn chứng.
  3. Kiến thức văn hóa lịch sử cung cấp một bối cảnh phong phú. Cho phép bạn kết hợp các quan điểm đa dạng, rút ra kết nối có ý nghĩa. Làm cho bài viết của bạn hấp dẫn và tiệm cận đối tượng mục tiêu hơn. Mở rộng nhận thức qua đọc sách, khám phá các nền văn hóa lẫn cập nhật thông tin các sự kiện hiện đại.
  4. Biên tập và hiệu đính là cần thiết cho bài viết mạch lạc. Biên tập tốt cho phép bạn tinh chỉnh nội dung, loại bỏ dư thừa, cải thiện độ rõ ràng. Biên tập cũng bao gồm ngữ pháp, chính tả, dấu chấm câu và cấu trúc câu. Xem lại và chỉnh sửa giúp bài bạn  viết được trôi chảy và truyền tải được thông điệp mong muốn.

Lời động viên

Mỗi ngày, hãy dành 37 phút tập viết cùng nhau. Khi đó, là bạn đang sắp xếp lại cuộc sống, và tập trưởng thành hơn từng ngày. Mong bạn nhớ rằng, viết lách là một hành trình phát triển và học hỏi. Hãy bổ sung những kỹ năng có thể giúp bạn trở nên tự tin hơn trong việc truyền tải ý tưởng. Nếu bạn cảm thấy hứng thú, quan tâm đến việc tạo nội dung có giá trị. Let’s go, connect me !!!