Viết chữa lành là gì? Ứng dụng viết chữa lành đạt kết quả

Viết chữa lành là gì? Ứng dụng viết chữa lành đạt kết quả

Viết chữa lành để cân bằng cảm xúc, hàn gắn những tổn thương trong quá khứ. Viết chữa lành cũng xử lý vấn đề nội tại và phát triển sức khỏe tinh thần.

TueYenCoach

Viết chữa lành là gì?

Viết chữa lành là ghi chép lại cảm xúc của bản thân. Việc này nhằm cân bằng cảm xúc, hàn gắn những tổn thương trải qua trong quá khứ. Viết chữa lành như xử lý vấn đề nội tại và phát triển sức khỏe tinh thần.

Viết chữa lành là gì?

Thực sự cảm giác và trải nghiệm viết chữa lành ở mỗi cá thể hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên mục đích của các liệu p háp viết chữa lành đều hướng đến tiến trình chuyển hóa của cá thể bị tổn thương.

Nguồn gốc ra đời

Viết chữa lành lần đầu được giới thiệu bởi Tiến sĩ James Whiting Pennebaker (1950) – một nhà tâm lý học xã hội, đồng thời là một Giáo sư thuộc Khoa Tâm lý học thuộc Đại học Texas tại Austin, Hoa Kỳ.

Các nghiên cứu của Tiến sĩ Pennebaker chủ yếu xoay quanh mối liên hệ giữa việc sử dụng ngôn ngữ và sức khỏe con người, đặc biệt là hành vi xã hội. Bên canh việc giảng dạy, ông ra mắt các đầu sách và bài báo về vấn đề ghi chép những cảm xúc của bản thân. Hành động chép này có thể giúp chữa lành, chuyển hóa, phục hồi hậu chấn thương tâm lý. Bạn có thể tìm đọc cuốn “Writing to heal – A guided journal for recovering from trauma and emotional upheaval”) đã được xuất bản vào năm 2014.

Viết chữa làm biểu đạt thế nào?

Tuy kỳ diệu về khả năng cải thiện sức khỏe thân – tâm, viết chữa lành của Tiến sĩ Pennebaker là viết biểu đạt vô cùng đơn giản

“Trong 4 ngày liên tiếp, dành ra 15-20 phút mỗi ngày để viết ra những cảm xúc sâu sắc nhất của bản thân về một chấn động hay một trải nghiệm tồi tệ trong cuộc sống.”

Ứng dụng viết chữa lành đạt kết quả

Rất nhiều nhà khoa học và nghiên cứu đã rút ra kết luận rằng hành động viết ra những bí mật về cảm xúc của bản thân có có tác động tích cực lên sức khỏe tinh thần.

Bất kể là những dòng chữ đó có được gửi cho ai, có ai đọc hay không, đều mang lại tác dụng lớn trong việc chuyển hóa thân – tâm.

Ứng dụng viết chữa lành đạt kết quả

Cách biểu đạt giản đơn

Những người áp dụng liệu p háp viết chữa lành được ghi nhận là có trí nhớ khi làm việc hay trí nhớ ngắn hạn tốt hơn. Điều này cho phép họ thực hiện những hoạt động thường ngày thuận lợi hơn. Và họ cũng có sự kết nối hơn trong gắn bó quan hệ xã hội. Thêm vào họ đạt giấc ngủ chất lượng hơn về đêm.

Một số kết quả nghiên cứu khác cho thấy viết biểu đạt cho phép ta được trải nghiệm cảm xúc tiêu cực và chấp nhận nó. Sự chấp nhận này giúp tâm trạng tốt hơn, hệ thống miễn dịch hoạt động tốt hơn. Về mặt sức khỏe, điều này làm cho lượng cholesterol và huyết áp giảm xuống.

Có thể dễ dàng nhận thấy kết quả hoạt động đời sống thường ngày. Các cá thể này có tinh thần phấn chấn hơn hăn. Và các triệu chứng của trầm cảm, lo âu và chấn thương tâm lý ngày càng giảm thiểu.

Viết biểu đạt còn làm gia tăng sức mạnh nội tại vững vàng, thấu hiểu được sự phức tạp trong cuộc sống. Khi họ kết nối chặt chẽ với bản thân về khía cạnh tinh thần, họ tôn trọng và yêu thương hơn. Họ cũng từ ái với những cá nhân từng trải qua chấn thương tâm lý hơn…

Thời lượng của tiến trình viết biểu đạt

Đọc đến đây bạn có tự hỏi rằng “Vậy nó khác gì việc viết nhật ký?”. Sự thật thì nó khác rất nhiều.

  • Viết nhật ký thường theo lối viết tự do, với rất nhiều đối tượng. Viết nhật ký ta có thể hướng tới lịch trình hằng ngày hoặc có thể là vài ngày 1 lần.
  • Viết chữa lành Tiến sĩ Pennebaker đưa ra quy tắc khá chặt chẽ – hướng tới cảm xúc của bản thân. 

Yếu tố cốt lõi là tập trung hết mức có thể trong thời gian 15-20 phút mỗi ngày. Viết chữa lành đặc biệt là chỉ viết trong 4 ngày liên tiếp những cảm xúc nội tâm.

Những tối ưu cần ghi nhớ khi viết chữa lành

  1. Tìm đúng thời gian và địa điểm mà bạn sẽ không bị làm phiền
  2. Viết nước rút, viết liên tiếp trong 15 – 20 phút không ngừng, nghỉ; và cũng chỉ viết trong 4 ngày liên tiếp.
  3. Bỏ qua tất cả những lỗi hành văn, lỗi chính tả,… khi viết. Vì khi bạn viết liên tiếp mà không rà soát những gì bạn viết, bạn sẽ dễ dàng bỏ qua những lỗi này.
  4. Chỉ viết về bản thân, hướng sự tập trung tới cảm xúc bản thân bạn mà thôi.
  5. Cụ thể hóa bằng việcviết về điều vô cùng quan trọng với cá nhân bạn.
  6. Chỉ tập trung vào những vấn đề cảm xúc nằm trong khả năng xử lý của bạn ở thời điểm hiện tại.

Khi chính bạn có những vấn đề nghiêm trọng vượt tầm kiểm soát, hãy sẵn sàng bỏ qua nó trong lúc này. Bạn nên quay lại xử lý khi đã sẵn sàng. Hoặc là bạn cần thêm những cách thức hỗ trợ khác hiệu suất tối ưu hơn.

Lời kết

Khi bạn đang ở trong trạng thái hỗn loạn, không thể giãi bày cùng ai. Vậy điều duy nhất nên làm là viết một mạch ra những cảm xúc đó. Chỉ khi bạn can đảm viết trải lòng mình mới thấu hiểu được sự kết nối cảm xúc. Điều đó tác dụng chữa lành cực kỳ tốt. Nếu bạn cần chia sẻ, hãy tương tác với Tuệ Yên thêm nha !!!