URL là gì? Cấu trúc URL là gì?

URL là gì? Cấu trúc URL

URL là gì? Tối ưu URL là gì? Tại sao URL lại quan trọng trong SEO?

Tuệ Yên

URL là gì?

URL (Uniform Resource Locator) là vị trí của một website, page hoặc file trên Internet. Mỗi địa chỉ URL được tạo thành từ nhiều phần và URL sẽ có nhiều tác động đến bảo mật và giá trị SEO.

 • Độ dài đường dẫn được liệt kê là #46 trong 200 yếu tố xếp hạng top đầu Google
 • Đường dẫn URL được liệt kê là #47
 • Từ khóa trong đường dẫn là #51
 • Chuỗi URL là #52

Cấu trúc URL là gì?

Cấu trúc URL là gì?

Phần chính

 • Scheme là phần mở đầu đường dẫn, kết thúc với dấu “:”. Scheme là phương thức Website giao tiếp với Server. Https hay Http chính là Scheme mà Website đó sử dụng. Http là loại Scheme mà bạn thường hay gặp nhất. Https có thêm chức năng mã hóa dữ liệu khi truyền tải. Https gia tăng độ an toàn khi truyền dữ liệu giữa Website và Server.
 • Authority là phần còn lại s au dấu “//”, có 2 phần là Top-level Domain và Subdomain. Thí dụ https://www.miemaster.com. Ta có “www” là Subdomain (tên miền phụ) còn “miemaster” là Domain. Còn “.com” là Top-level Domain, tên miền cao cấp nhất. Top-level Domain do ICANN cấp số và quản lý.

Phần bổ sung

 • Path là đường dẫn đến tài nguyên trên Web Server. Thí dụ /category/blogs/URL-la-gi. Đại diện cho một vị trí đặt tệp trên Web Server.
 • Anchor (hoặc Fragment) thuộc phạm vi của tài nguyên. Anchor cung cấp các “chỉ đường” để hiển thị nội dung tại vị trí “được đánh dấu”. Fragment Identifier hay mã định danh phân đoạn nằm s au dấu “#”

Phân loại URL

Phân loại URL

URL động

URL động được tạo bởi máy chủ hoặc hệ thống quản lý nội dung. Đường dẫn động thường không dễ nhớ. Khi vì máy chủ hoặc CMS không biết gọi mỗi trang là gì. Có thể tìm các URL động bằng các ký tự như: /? = &.

Ví dụ: https://buiminhuyen.com/category/blogs/?id=28792

URL tĩnh

URL tĩnh không thay đổi và không chứa bất kỳ tham số nào. Đường dẫn tĩnh có tỷ lệ click trong SERPS cao, dễ sử dụng, dễ nhớ. Đường dẫn tĩnh tốt cho việc xây dựng thương hiệu.

Ví dụ: https://buiminhuyen.com/category/blogs/URL-la-gi

Tầm quan trọng của URL

Đường dẫn link giúp người dùng nhận biết được nơi họ đang ở, đó là Website gì, đang ở đâu trên Website đấy.

URL của một web đầu tư kỹ và phân tầng cụ thể, ngắn gọn giúp tối ưu SEO. Bên cạnh đó, nó còn ảnh hưởng tới trải nghiệm người dùng.

Một Friendly URL giúp Google lẫn người dùng dễ dàng nhận biết hơn. Friendly URL được mô tả bằng từ khóa chính trong đường dẫn.

Có 3 lợi ích chính của URL

 • Cải thiện trải nghiệm người dùng. Một URL xây dựng tốt cung cấp cho Google lẫn người dùng dễ hiểu nội dung của trang đích.
 • Thứ hạng. URL là một yếu tố xếp hạng nhỏ xác định mức độ liên quan của một wev với truy vấn tìm kiếm. Việc sử dụng từ khóa  giúp cải thiện tố xếp hạng trong SEO.

 • Liên kết. URL ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ như một anchor text khi trích nguồn chia sẻ trên các diễn đàn, blog, mạng xã hội. URL giúp SEO Onpage và ảnh hưởng quan trọng đến xếp hạng.

Top 7 phương thức tối ưu hóa URL

Tối ưu hóa URL là việc cần phải thực hiện. Tuy nhiên chưa bao giờ là dễ dàng. Với kiến thức giới hạn, mình tổng hợp được 7 điều sau

Sử dụng miền cấp cao (TLD)

Sử dụng miền cấp cao (TLD)

Hãy bắt đầu từ sử dụng miền “.com” thay vì “.biz”, “.pro,”…thường là cách tốt nhất. TLD không ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng. Tuy nhiên điều này quen thuộc với người dùng. Sự tin tưởng tác động tích cực đến SEO tổng thể.

HTTPS là lý tưởng

Bảo mật trực tuyến là một vấn đề lớn hiện nay. Người dùng muốn biết rằng họ được kết nối an toàn. HTTPS nghĩa là thông tin trên một website được mã hóa, nâng cao tính bảo mật đáng kể.

URL ngắn gọn dễ hiểu

URL ngắn có xu hướng xếp hạng tốt hơn quá dài (Theo Backlinko). Giới hạn 5- 7 từ mỗi URL cho người dùng ý tưởng rõ ràng hơn về nội dung cụ thể.

Một đường dẫn link được xây dựng tốt cung cấp cho cả người dùng lẫn Google dễ hiểu về nội dung của trang đích. Khi chưa cần click vào liên kết, người dùng đã đủ hình dung nội dung.

Đặt URL bằng chữ cái thường

Sử dụng chữ hoa có thể dẫn đến chuyển hướng hoặc lỗi 404 trên một số máy chủ. Đừng sử dụng các stop words (nhưng, hoặc là…)

Stop words hay từ “phụ” kết nối những từ cần thiết. Về cơ bản, stop words bị Google bỏ qua. Nếu cấu trúc liên kết của bạn vẫn có ý nghĩa và dễ nhìn, hạn chế stop words.

Thật lo lắng khi sử dụng các ký tự không an toàn trong URL. Nó có thể tạo ra các vấn đề về hiển thị trên trình duyệt, không hữu dụng.

Đặt URL bằng chữ cái thường

 

Tối đa hai thư mục cho mỗi URL

Chỉ nên tối đa 2 dấu gạch chéo có thể thấy giữa các văn bản trong URL.Không phải dấu gạch chéo gây hại cho hiệu suất, nhưng nó tạo ra nhận thức về độ sâu của web cho Google và người dùng. Đừng chứa quá nhiều trang con rồi mới đến trang đích. Điều này làm cho đường link của bạn hấp dẫn hơn, Google dễ giải mã ý nghĩa hơn.

Mục tiêu 1 đến 2 từ khóa

Nên đưa từ khóa vào đường link. Tuy không vọt lên vị trí số một, nhưng thứ hạng sẽ tăng nhẹ.Bằng cách này người dùng biết ngay nội dung đích của bạn. Từ đó khuyến khích nhiều người click vào liên kết.

Việc nhồi nhét từ khóa theo bất kỳ cách nào không bao giờ là một điều tốt. Cả với URL cũng vậy.

Chuyển từ URL động thành URL tĩnh

Google rất thích các Website ở dạng tĩnh (.html) hơn là dạng động (?id=…). Để hạn chế tối thiểu việc không ảnh hưởng URL động URL không nên chứa con số.

Không điều chỉnh URL đã được Google Index. Hãy check xem Web của bạn đã có tên URL đó chưa để tránh lỗi Duplicate.

Lời kết

Uniform Resource Locator là viết tắt của URL, dịch sang tiếng Việt là định vị tài nguyên thống nhất. Trong Google Ads, trường “hậu tố URL cuối cùng” cho phép nhập thông số được thêm vào cuối URL trang đích. Từ đó bạn có thể theo dõi thông tin traffic khi họ nhấp vào quảng cáo. Từ khóa tối ưu cho thấy URL đang nhắm mục tiêu chính xác. Tối ưu hóa URL sẽ dễ quản lý hơn khi ngắn gọn, dễ hiểu.