Tự chữa lành là gì? Quay về với nguyên bản khi gặp bão giông

Tự chữa lành là gì? Quay về với nguyên bản

Tự chữa lành là gì? Mình và bạn đều có những tổn thương, sang chấn về tâm lý – đó là một điều bình thường trong cuộc sống. Tổn thương tâm lý có thể xảy ra khi ta còn nhỏ, vừa mới đây khi ta trưởng thành. Hãy tin rằng bạn không đơn độc trên hành trình chữa lành, luôn có Tuệ Yên đồng hành cùng bạn.

Tự chữa lành là gì?

Tự chữa lành là chủ động quay về với chính mình, kết nối với bên trong, với bản thể nội tâm. Khi ai đó không còn cảm giác được hạnh phúc, sẽ thấy muộn phiền, chơi vơi. Cuộc sống với người đó bỗng trở nên vô nghĩa, đó là lúc bạn cần chữa lành.

Chữa lành đưa bạn về đối diện với chính mình. Chuyển hoá những suy nghĩ, cảm xúc tiêu cực hỗn độn bên trong. Việc này không hề dễ dàng tí xíu nào. Khi bạn đạt được giới hạn về sự mãn nguyện và bình an từ bên trong, tự nó sẽ sản sinh ra nội tiết tố hạnh phúc. Và giúp bạn đón nhận cũng như tận hưởng cuộc sống tốt hơn từng ngày.

Tự chữa lành là gì?

Tự chữa lành cần gì?

Tập trung vào chính mình

Mỗi ngày dành cho chính mình ít nhất MỘT giờ đồng hồ.

  • Để chăm sóc bản thân, về hình thể, phong cách…
  • Làm cách nào đó để đầu óc trống rỗng, chỉ ngồi và tự vấn bản thân. Tôi là ai? Tôi muốn là ai?
  • Để tập trung vào một kỹ năng, có thể là đam mê bị lãng quên. Là nấu ăn, cắm hoa, là vẽ, làm bánh…

Mỗi ngày dành thời gian ghi nhận sự HIỆN DIỆN của mình trong đời qua hơi thở. Tập trung vào hơi thở, quan sát những suy nghĩ đến và đi trong đầu hít vào và thở ra đều đặn một cách có nhận thức.

Thói quen vận động

Thói quen vận động

Mỗi ngày hãy chạy bộ, đạp xe hay bơi lội…trong 30 phút là tối thiểu. Mặc dù những cơn đau có thể làm bạn e dè và lo ngại tập luyện. Trên thực tế, duy trì tập luyện thường xuyên giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng cơ thể.

Tập luyện thường xuyên giúp giấc ngủ của bạn ngon hơn, sâu hơn, Bên cạnh đó còn tăng sự tập trung và cải thiện tâm trạng. Điều này đều có ích cho tư duy, và tinh thần, giảm những cơn đau và khôi phục sự cân bằng.

Quan tâm đến sở thích 

Hãy bắt đầu với âm nhạc hay viết lách, là những việc tự chữa lành đáng để thử.

  • Viết chữa lành sẽ giúp bạn thể hiện những dòng suy tưởng miên man, làm chủ tinh thần.
  • Và âm nhạc luôn là món ăn tinh thần giúp ổn định tâm trí, cân bằng cơ thể.

Tự chữa lành với viết lách

Các nghiên cứu chứng minh rằng viết biểu cảm giúp giảm căng thẳng, lo lắng và triệu chứng trầm cảm, cải thiện hiệu suất làm việc và tăng cường sự tập trung, tư duy mạch lạc.

-New York Times Sunday Review-

Viết chữa lành là một phương thức chữa bệnh đã được ghi chép đầy đủ. James Pennebaker, nhà tâm lý học xã hội Đại học Texas ở Austin, đã nghiên cứu tác động của viết biểu cảm với sức khỏe tâm thần vào năm 1986. Đến nay, có hơn 200 nghiên cứu đã báo cáo rằng “viết về cảm xúc” có thể cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần con người.

Nếu bạn viết về các biến động cá nhân khoảng 15 phút mỗi ngày trong vòng 3-4 ngày sẽ ít lo lắng hơn, giảm các triệu chứng hoang man. Phương thức can thiệp bằng viết lách kéo dài 6 tuần giúp tăng khả năng phục hồi, giảm các triệu chứng trầm cảm, căng thẳng nhận thức.

35% những người tham gia trong một nghiên cứu vào 2019 với các dấu hiệu có khả năng bị trầm cảm lâm sàng khi bắt đầu đã giảm hẳn các dấu hiệu.

Tự chữa lành với viết lách

Trong suy thoái kinh tế 

Những người từng chịu tổn thất nặng nề – bị mất thu nhập có thể tạm thời không muốn trò chuyện về mất mát đó một cách ngẫu nhiên với đồng nghiệp. Và có thể dễ dàng bày tỏ hơn bằng cách viết ra trên giấy.

Theo một nghiên cứu khóa học “Viết biểu cảm tích cực” – nghĩa là viết cụ thể về những trải nghiệm cực kỳ tích cực – trong 3 ngày liên tiếp. Viết biểu cảm tích cực không chỉ giảm trạng thái lo lắng ngay lập tức mà còn cải thiện sức khỏe. Năng lượng này liên quan đến việc làm lẫn sự hài lòng liên tiếp 4 tuần tiếp đó.

Trong khủng hoảng giao tiếp

Nhiều người được khuyến khích chia sẻ cởi mở và trung thực về sự căng thẳng và thất vọng để cải thiện sợ hãi, hoặc cảm giác tội lỗi.

Viết ra giấy những tổn thương khi mất người thân, hay không hạnh phúc giúp chữa lành và giảm sự xung đột xã hội. Các nghiên cứu tiếp theo cho thấy Viết biểu cảm nâng cao chất lượng làm việc lẫn tăng tính sáng tạo.

Sáng tạo là phản ứng cơ bản của con người đối với chấn thương. Vừa là hệ thống phòng thủ khẩn cấp tự nhiên.

Lời kết

Chìa khóa cho tự chữa lành tâm hồn đó là thay đổi cách suy nghĩ. Cuộc sống luôn có đầy khó khăn, thử thách và thăng trầm. Hãy sẵn sàng giải tỏa những tức giận, để chấp nhận, để tha thứ. Sức khỏe tinh thần quan trong mọi khía cạnh của cuộc đời. Tinh thần mạnh mẽ giúp bạn sáng tỏ hơn bài học bản thân cần phải học, trắc ẩn và yêu thương hơn. Link ưu đãi TẠI ĐÂY, tặng một buổi khai vấn.