Trust issues là gì? Trust issue có phải là bệnh tâm thần không?

Trust issues là gì? Trust issue có phải là bệnh tâm thần không?

Trust issues là gì? Nguyên nhân do đâu? Làm thế nào để khắc phục? Trust issue có phải là bệnh tâm thần không?

Ths Y tế cộng đồng Uyên Bùi

Trust issue là gì?

Trust issue là gì?

Trust issue là tình trạng một người gặp khó khăn trong việc đặt niềm tin vào người khác. Có thể do họ từng bị phản bội trong quá khứ và bị ám ảnh sang đến những mối quan hệ tiếp theo. Trust issues là vấn đề liên quan đến lòng tin giữa cá nhân và tổ chức, được xây dựng trên nhiều yếu tố khác nhau.

Mặc dù mối quan hệ nào cũng phụ thuộc vào sự tin tưởng để tồn tại. Khi lòng tin bị mất đi bạn sẽ cảm thấy hoài nghi, lo lắng và luôn luôn có cảnh giác với xung quanh. Bạn không biết tin ai, tin bao nhiêu và khi nào không nên tin.

Dấu hiệu của trust issue

 • Người có vấn đề về lòng tin cho rằng ai đó đã phản bội lòng tin của họ.
 • Người gặp trust issue thường cho rằng ai đó sẽ sớm phản bội họ, bất chấp trước đây họ đã thành thật thế nào.
 • Họ quyết định tốt nhất nên hạn chế các mối quan hệ để tránh bị phản bội hoặc bỏ rơi.
 • Cho dù họ có quan tâm ai đó đến đâu thì những người gặp trust issue vẫn từ chối c am kết.
 • Họ không chịu tha thứ (ngay cả những lỗi lầm nhỏ nhất).
 • Họ cảnh giác quá mức với mọi người. Người gặp trust issue thận trọng và luôn đặt ra sự nghi ngờ với những người họ gặp.
 • Người gặp trust issue sẽ tự c ô lập mình khỏi những người khác. Họ luôn cảm giác đơn độc hoặc chán nản.

Nguyên nhân gây ra trust issue?

Nguyên nhân gây ra trust issue?

Thường xuất phát từ quá khứ bị phản bội, bỏ rơi hoặc thao túng. Người gặp trust issue tự trách mình và cảm thấy kém tự tin hơn vào tương lai. Điều này ảnh hưởng đến khả năng tin tưởng của họ. Họ luôn cảm thấy “không xứng đáng” thúc đẩy một mối quan hệ lành mạnh.

 • Ngoại tình là một ví dụ về sự phản bội và gây ra vấn đề về trust issues. Nhiều người coi đây là hình thức phản bội tột cùng. Khách quan có thể hàn gắn hậu ngoại tình, nhưng mối quan hệ đó thường kết thúc. Nạn nhân của sự không chung thủy sẽ gặp trust issue, ảnh hưởng đến các mối quan hệ tương lai.
 • Nếu trong quá khứ người thân/bạn đời thao túng hoặc ngược đãi, bạn dễ gặp vấn đề liên quan đến trust issue. Bao gồm hành vi không trung thực, châm chọc, hung hăng, bạo lực và c ô lập với những người khác.
 • Những trải nghiệm bất lợi trong thời thơ ấu cũng gây ra các vấn đề về trust issue.
 • Chấn thương trong cuộc sống cũng dẫn đến các vấn đề về lòng tin.
 • Nếu cha mẹ ly hôn, bạn cũng có nhiều khả năng nảy sinh các vấn đề về trust issue. Đặc biệt là trong mối quan hệ tình cảm. Hoặc nếu cha mẹ bạn tranh cãi rất nhiều lần, và bạn chứng kiến, ​​bạn có thể đã nảy sinh các vấn đề về trust issue.

Trust issue có phải là bệnh tâm thần không?

Vấn đề về niềm tin là một vấn đề đơn lẻ không phải là bệnh tâm thần. Nó chỉ có thể là dấu hiệu của các vấn đề về sức khỏe tâm thần

 • Rối loạn lo âu (PTSD)
 • Rối loạn nhân cách (BPD)
 • Rối loạn nhân cách hoang tưởng (PPD)
 • Rối loạn lưỡng cực I hoặc II

Những tình trạng này có thể gây ra các vấn đề về trust issue trong các mối quan hệ. Khi bạn biến dạng nhận thức, niềm tin phi lý. Hoặc sự thay đổi tâm trạng, có thể thay đổi một cách phi thực tế nhận thức của ai đó về mối quan hệ giữa các cá nhân. Điều đặc biệt tai hại là khi một người mắc bệnh tâm thần, gặp vấn đề về trust issue bởi sự lừa dối từ người thân.

Người có vấn đề về trust issue

Trust issue có phải là bệnh tâm thần không?Trust issue có phải là bệnh tâm thần không?

Pistanthrophobia là nỗi sợ tin tưởng mọi người hoặc hình thành các mối quan hệ quan trọng. Mặc dù đây không phải là tình trạng sức khỏe tâm thần ghi nhận trong DSM-5. Tuy nhiên chứng sợ pistanthrophobia, giống như những nỗi ám ảnh khác, gây ra đau khổ đáng kể về tinh thần, cảm xúc. Chứng sợ pistanthrophobia làm giảm đáng kể chất lượng cuộc sống của người mắc bệnh.

Trust issue có đáng báo động?

Các vấn đề về trust issue là dấu hiệu cho thấy ai đó đã trải qua rất nhiều tổn thương. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là họ không vượt qua được những trải nghiệm trong quá khứ.

Vấn đề về lòng tin trong mối quan hệ có thể khó khắc phục đối với cả hai đối tác. Ngày nay qua các kênh liên lạc và hỗ trợ đầy đủ, người có vấn đề về lòng tin có thể có những mối quan hệ lành mạnh, hợp tác với đối tác của họ.

Khắc phục các vấn đề về trust issue

Tìm hiểu cách hoạt động của niềm tin

Tin tưởng một người khác cho đến khi có một lý do nào đó khiến bạn không thể tin tưởng được nữa. Tuy nhiên tr ước khi quyết định ngừng tin tưởng ai đó, bạn cần hiểu rõ về cách hoạt động của niềm tin.

Niềm tin là sự tin tưởng của bạn đối với một người. Khi người đó không còn đủ uy tín thì lòng tin của bạn với họ cũng mất đi. Bạn hoàn toàn có thể đợi ai đó chiếm được lòng tin từ bạn khi quyết định dựa vào họ. Đặc biệt nếu bạn đang hồi phục hậu phản bội trong quá khứ.

Chấp nhận rủi ro khi tin tưởng

Không ai là hoàn hảo, vì vậy bạn cần chấp nhận rủi ro đi kèm với sự tin tưởng. Thực tế là bạn sẽ thất vọng vào lúc này hay lúc khác. Điều đó không có nghĩa là mối quan hệ của bạn với người đó tiếp tục hoặc kết thúc. Sẽ tốt hơn khi thiết lập và truyền đạt những kỳ vọng cũng như ranh giới phù hợp.

Chấp nhận rủi ro về mặt cảm xúc tại một thời điểm nào đó. Hãy cho phép bản thân sẽ bị tổn thương và chọn tin tưởng. Cho dù đó là khi bắt đầu một mối quan hệ hay khi họ đã có được sự tin tưởng từ bạn.

Tìm hiểu gốc rễ gây ra trust issue

Hãy suy nghĩ về bất kỳ trải nghiệm nào trong quá khứ có thể gây ra vấn đề về niềm tin. Nếu bạn không chắc, hãy tự dành thời gian để chiêm nghiệm. Quan trọng là bạn phải hiểu tại sao bạn sợ hãi, mới giúp bạn khắc phục sợ hãi đó mà bước tiếp.

Học cách giao tiếp để xây dựng các mối quan hệ khác tốt hơn. Luôn làm tốt phần việc của mình và thành thật với mọi người trong cuộc sống. Hãy nói chuyện cởi mở hơn về sự do dự của bạn khi tin tưởng.

Hãy quan tâm đến các mối quan hệ

Khắc phục các vấn đề về trust issue

Mỗi tương tác của bạn đều có tác dụng xây dựng niềm tin. Mỗi ngày hãy điều chỉnh những tương tác này và xem xét lý do tại sao ai đó có thể xứng đáng với sự tin tưởng. Cho dù đó là bác sĩ, đối tác hoặc đồng nghiệp mới của bạn.

Bạn bè và các thành viên trong gia đình luôn ở bên bạn. Đừng coi là đương nhiên, mà hãy ý thức và thể hiện sự đánh giá cao của bạn với họ. Khi bạn gặp vấn đề, đó là những người bạn có thể tin tưởng. Ngoài ra hãy tỉ mỉ xem xét, bạn có thể tìm hiểu về ai, cái gì, tại sao và cách bạn tin tưởng những mối quan hệ này.

Lời kết

Nếu bạn đã thất bại, hãy thử lấy lại lòng tin thêm một lần. Chính bạn mới giúp mình thoát vấn đề và có thể tin tưởng ai đó thêm lần nữa. Mong rằng mỗi một cá nhân khi gặp phải vấn đề về lòng tin có thể biết cách khắc phục. Cuộc sống quanh ta có rất nhiều người tốt mà bạn có thể tin tưởng được. Chúc bạn may mắn !!!