Trì hoãn là gì? Chữa bệnh trì hoãn

Tri hoan

Trì hoãn là một hiện tượng bình thường, gần như phổ biến, và làm giảm hiệu suất mọi việc. Trì hoãn thậm chí gây ảnh hưởng đến người khác. Lý do nào gây ra hay trì hoãn và làm sao chữa bệnh trì hoãn?

TueYenCoach

Trì hoãn là gì?

Trì hoãn là thói quen khi con người có xu hướng chưa muốn làm ngay việc phải làm. Họ luôn làm chậm lại hoặc chờ một thời gian rồi mới thực hiện. Trì hoãn không phân biệt giới tính, chủng tộc hoặc tuổi tác.

Trì hoãn là gì?

Khoảng 20% người trưởng thành là những người trì hoãn kinh niên. Con số đó cao hơn trầm cảm, cao hơn ám ảnh, cao hơn các cơn hoảng loạn và chứng nghiện r ượu.

GS. Joseph Ferrari – khoa tâm lý học ĐH DePaul Chicago

Lý do để trì hoãn

Trì hoãn thường do tình trạng lười biếng của bạn. Có một số vấn đề liên quan

 • Bản thân bạn muốn trì hoãn. Bạn chưa có động lực thực hiện việc hiện tại.
 • Thiếu năng lượng thể chất hoặc tinh thần.
 • Trì hoãn khi sự việc quá khó khăn. Hoặc đơn giản do nhàm chán hay căng thẳng. Khi bạn cảm giác quá sức nên lo lắng nảy sinh xu hướng tránh né.
 • Bạn tự tin làm việc tốt dưới áp lực, vì vậy thường xuyên trì trệ đến phút cuối.
 • Thiếu quyết đoán khi đưa ra quyết định quan trọng. Bạn hay cân nhắc các lựa chọn, chần chừ ra quyết định.

Tác hại của trì hoãn

Tác hại của trì hoãn

Điều này còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe

 • Gia tăng tình trạng căng thẳng (stress). Người trì hoãn mãn tính có mức căng thẳng cao hơn người khác.
 • Là chất xúc tác gây ra rối loạn lo âu.
 • Gây đau đầu, gây mất ngủ
 • Bên cạnh đó là các vấn đề về tiêu hóa.
 • Đề kháng suy giảm, họ dễ bị cảm cúm và cảm lạnh.
 • Thời gian ngủ ngắn hơn. Tăng nguy cơ mắc các triệu chứng mất ngủ và buồn ngủ ban ngày.
 • Các vấn đề về tim

Những người bị bệnh tim có nhiều khả năng tự nhận mình là người trì hoãn hơn những người khỏe mạnh.

Sirois- Tạp chí Y học Hành vi 2015

Chữa bệnh trì hoãn

Tìm ra ý nghĩa việc đang thực hiện

Tìm ra ý nghĩa của việc đang thực hiện sẽ tạo nên động lực thực hiện. Bạn cần liệt kê mọi lý do tại sao điều đó quan trọng. Có thể là hoàn thành đúng giờ sẽ có ích cho người khác, có giá trị nào đó vượt trội…Như vậy sẽ giúp bạn hứng thú với việc đang làm và cải thiện sự trì hoãn.

Chia nhỏ khối lượng

Chia nhỏ khối lượng

Ghi nhận những tiến bộ nhỏ trong việc bạn đang thực hiện. Sự chia nhỏ này hữu ích đối với những người hay chần chừ, thiếu quyết đoán. Bạn có thời hạn chi tiết cho bản thân hoàn thành từng bước nhỏ. Từ đó việc giải quyết toàn bộ khối lượng dễ hơn nhiều.

Lựa chọn sự ưu tiên

Ưu tiên chọn những việc dễ dàng hơn để thực hiện trước. Khi có thành tựu từ việc nhỏ, bạn dễ dàng có động lực để thực hiện tiếp theo.

Có mối liên hệ giữa sự trì hoãn và mức độ thấp của lòng từ bi cho bản thân. Đừng quá cầu toàn, cảm thấy có lỗi khi không như kỳ vọng.

Hạn chế tối đa sự xao nhãng

Tập trung và tránh sự gián đoạn liên tục bởi điện thoại, người thân, TV… Thường xuyên bị gián đoạn, ta có xu hướng trì trệ hơn.

Tự thưởng cho bản thân

Hãy tự thưởng cho bản thân khi xong một việc nhỏ. Sự khích lệ và ghi nhận giúp bnaj có thêm động lực hoàn thiện nhanh chóng.

Tự hỏi chính mình lý do tại sao bạn lại trì hoãn. Khi bạn tin rằng chần chừ đang ngăn cản bạn đạt được mục tiêu như thế nào, bạn sẽ chủ động lập kế hoạch hành động cụ thể.

Tham khảo sách hoặc khóa học online

Trì hoãn không phải là thiếu nỗ lực, đó là một vấn đề tâm lý. Bạn có thể dùng tâm lý học để vượt qua nó. Khi xu hướng  “chạy deadline” xuất hiện phổ biến khắp nơi và được hưởng ứng bởi đa số. Đọc sách để mở rộng nhận thức và kỷ luật cùng một số nguyên tắc hỗ trọ bạn “bye bye” trì hoãn. Hoặc đăng ký một khóa học online, giúp bạn chủ động thời gian học và có người thầy khích lệ thay đổi. Đây là 2 cách khi bạn chưa tìm ra nội lực thực sự để thoát vùng trì trệ, và tiến về phía trước.

Sách Thay Thói Quen Đổi Cuộc Đời

Combo Sách + Khóa học 21 ngày + Kèm Quà tặng: Thay Thói Quen Đổi Cuộc Đời

Lời kết

Động lực không phải thứ sinh ra đã có trong mã gen của mỗi người. Mà thực chất, đó là kỹ năng mà bạn hoàn toàn có thể học hỏi và làm chủ. Khi thiếu nghị lực, trì hoãn sẽ nắm quyền kiểm soát và dụ dỗ bạn rơi vào vòng xoáy lười biếng vô thời hạn. Chúc bạn qua bài viết này có thể thay đổi và bứt phá đến thành công. Thắc mắc hãy tâm sự cùng Tuệ Yên nha !!!