Tìm việc cuối năm nên hay không? Bí kíp tìm việc tốt

Tìm việc cuối năm

Tìm việc cuối năm theo nhiều chuyên gia tuyển dụng nhận định, các công ty dù có giảm nhẹ nhưng nhu cầu tuyển dụng vẫn duy trì ở mức độ tương đối cao.

Tuệ Yên

Tìm việc cuối năm nên hay không?

Ưu điểm

 • Ít cạnh tranh. Ứng viên trong thời điểm này đang giảm tốc trong quá trình tìm kiếm công việc. Mọi người tập trung vào kỳ nghỉ Tết và chế độ cuối năm. Đây có thể là cơ hội tốt để bạn nổi bật trong quá trình tuyển dụng, và giảm cạnh tranh. Các vị trí việc làm vào cuối năm ít được sự quan tâm nên bạn có thêm cơ hội được chọn lựa.
 • Nhiều đơn vị kinh doanh tuyển dụng cho lễ hội. Để đáp ứng nhu cầu tăng cường sản xuất và dịch vụ trong mùa giáng sinh/năm mới. Một cơ hội lý tưởng cho những ai tìm việc cuối năm. Khi nhu cầu tuyển dụng tăng mà lượng cung không tăng vào thời gian này. Hiện nay nhiều công ty bán lẻ, khách sạn, dịch vụ khách hàng… đang cần tăng cường lực lượng lao động để đáp ứng khách hàng. Nếu bạn đang tìm việc cuối năm, có nhiều vị trí đang chào đón bạn.
 • Doanh nghiệp còn ngân sách. Trong 2 tháng cuối năm, mọt số doanh nghiệp vẫn còn ngân sách cho tuyển dụng. Vì thế HR bổ sung nhân lực cho phù hợp với kế hoạch đã đề ra.

Tìm việc cuối năm nên hay không?

Hạn chế

 • Áp lực thời gian. Cuối năm thường trùng với thời gian của kỳ nghỉ dài và Tết. Nếu bạn cần hoàn thành quá trình tìm việc,sẽ dễ bị áp lực thời gian
 • Chất lượng việc làm không như mong đợi. Đa số công ty tăng cường tuyển dụng để đáp ứng nhu cầu tạm thời và áp lực sản xuất cuối năm. Như thế việc làm có thể ngắn hạn, và không đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn chất lượng. Thời gian gấp rút đôi khi không phù hợp mục tiêu nghề nghiệp của bạn.
 • Cơ hội được gọi phỏng vấn thấp Nhà tuyển dụng có thể chọn lựa nghiêm ngặt hơn khi chuẩn bị phỏng vấn. Điều này có thể làm cho cơ hội bạn phỏng vấn và nhận việc trở nên khó hơn.
 • Thời gian của các nhà tuyển dụng bị giới hạn. Bận rộn với kế hoạch cần hoàn thành, HR không có thời gian để xem xét quá nhiều hồ sơ. HR có xu hướng tập trung vào việc chọn lựa các hồ sơ xuất sắc nhất hoặc tìm kiếm trong mạng lưới thân quen.

Bí kíp tìm việc tốt cuối năm

Định hướng rõ ràng vị trí muốn ứng tuyển

Khi ứng tuyển, đầu tiên bạn phải hiểu rõ về công việc đó.

 • Công việc đó yêu cầu những kỹ năng nào?
 • Có phù hợp với nhu cầu cá nhân?
 • Có hợp với định hướng nghề nghiệp của bạn không?

Xác định mục tiêu cụ thể vừa giúp bạn có sự chuẩn bị tốt vừa tăng cơ hội vượt qua các “đối thủ”. Vào dịp cuối năm doanh nghiệp không tuyển dụng với số lượng lớn, và yêu cầu với ứng viên cũng sẽ khó khăn hơn.

Bạn cần chọn lọc những công việc phù hợp nhất với mục tiêu hiện tại. Và chuẩn bị những kỹ năng cần để tăng cơ hội trúng tuyển.

Có CV đẹp và kỹ năng chuyên môn cần

Có CV đẹp và kỹ năng chuyên môn cần

CV luôn là yếu tố quan trọng khi bạn muốn tìm việc làm. Chuẩn bị một CV đầy đủ thông tin, có thiết kế bắt mắt sẽ dễ thành công.

 • Bạn nên làm CV cá nhân ấn tượng từ các công cụ hỗ trợ như Photoshop, Illustrator,..
 • Nếu bạn không quá rành về thiết kế thì CV online là lựa chọn không tồi.

Bên cạnh CV, kỹ năng chuyên mônlà điều không thể thiếu. Ngoài các kỹ năng liên quan trực tiếp đến chuyên môn. Bạn cần có các kỹ năng mềm như giao tiếp, làm việc nhóm, tin học… Chuẩn bị thêm các kỹ năng nhà tuyển dụng yêu cầu thì thật tuyệt.

Chủ động tìm việc

Dù bất cứ thời điểm nào, sự quyết tâm và chủ động khi tìm việc luôn chiếm ưu thế. Dịp cuối năm, khi việc làm tốt với mức đãi ngộ hấp dẫn không quá nhiều, bạn cần nhanh chóng nắm bắt. Có rất nhiều trang tin tuyển dụng uy tín như Ybox, JobsGO, JobStreet,… là nơi để bạn tìm việc phù hợp.

Bạn cũng có thể đăng tải thông tin và CV lên các web, mạng xã hội hay LinkedIn… Hãy luôn chủ động trong quá trình tìm việc để không bỏ lỡ những cơ hội tốt nhé.

Chấp nhận doanh nghiệp có quy mô nhỏ

Chấp nhận doanh nghiệp có quy mô nhỏ

Các doanh nghiệp hoạt động bán lẻ, hàng tiêu dùng sẽ có nhu cầu tuyển dụng lớn cuối năm. Việc gia tăng nhân lực nhằm phục vụ cho hoạt động mua sắm trong kỳ nghỉ, dịp Tết. Bạn có thể tìm việc thời vụ với mức thu nhập khá. Các vị trí hay tuyể dụng là nhân viên quầy, nhân viên thu ngân, nhân viên bán hàng,..

Đừng quá lo lắng/thất vọng khi bắt đầu với xuất phát điểm thấp. Mỗi việc làm “nhỏ nhặt” đều là kinh nghiệm quý báu cho tương lai. Hãy luôn làm việc thật chỉn chu. Hãy cẩn thận tại mọi vị trí mà bạn có cơ hội trải nghiệm. Đó là những bước đi đầu tiên chuẩn bị chosự phát triển trong tương lai.

Giữ tinh thần thoải mái, lạc quan

Bạn thường có tâm lý dễ nản chí khi cố gắng nhưng tìm việc không có kết quả. Điều này là bình thường bởi không phải ai cũng may mắn dễ tìm việc phù hợp. Đừng vội nản lòng khi rải CV không được hồi âm. Hoặc đi qua nhiều cuộc phỏng vấn thất bại. Khi giữ cho tinh thần lạc quan và quyết tâm, bạn sẽ dễ dàng tìm việc như ý.

Lời kết

Một số ngành nghề và vị trí có nhu cầu tăng cường cuối năm: Marketing và quảng cáo, tổ chức sự kiên, bán hàng, tư vấn dịch vụ, thuế…Ngoài ra còn có vận chuyển, nhà hàng khách sạn. Qua chia sẻ này, mình chúc bạn sớm tìm việc như ý dịp cuối năm.