Tạo động lực là gì? 3 cách đánh bay nhàm chán

Tạo động lực là gì? 3 cách đánh bay nhàm chán

Tạo động lực là gì? Nếu mỗi ngày thức dậy bạn đều cảm thấy mệt mỏi hay chán nản đó là dấu hiệu đáng báo động. Điều cần làm ngay lúc này là bạn tự tạo động lực hữu hiệu. Hãy đánh thức chính mình bằng 3 cách đánh bay nhàm chán này nha!

TueYenCoach

Tạo động lực là gì?

Tạo động lực là tập hợp những năng lượng, nhân tố bên trong và môi trường xung quanh để tạo nên cảm hứng, sự hứng thú làm việc giúp đạt kết quả cao nhất.

“Động lực là những lực tâm lý tạo ra quá trình phức tạp của những suy nghĩ và hành vi có định hướng mục tiêu. Các quá trình này xoay quanh các nội lực tâm lý và môi trường bên ngoài để xác định hướng đi, sức mạnh, và mức độ bền bỉ trong hành vi cá nhân đối với một mục tiêu cụ thể.” 

Đại học Cambridge năm 2015

Động lực hay có tên là motivation trong tiếng Anh. Động lực làm việc hay work motivation thúc đẩy những hành vi, xác định hình thức, phương hướng, cường độ, và thời gian làm việc. Trong hầu hết các doanh nghiệp, nhà quản lý đều muốn tìm kiếm được nhân viên biết cách tự động lực làm việc.

Các yếu tố ảnh hưởng động lực

Các yếu tố ảnh hưởng động lực

Bạn có biết tại sao mình dễ rơi vào trạng thái “mất động lực ” không?

 • Tính cách cá nhân
 • Nhu cầu cá nhân
 • Cuộc sống bên ngoài xã hội và các mối quan hệ
 • C ông việc
 • Áp lực đồng trang lứa
 • Áp lực cuộc sống cá nhân

Trong cuộc sống thực tế, có rất nhiều sự kiện xảy ra không như mong muốn, nó dẽ dàng ảnh hưởng đến động lực làm việc của bạn. Khi một trong những yếu tố trên “bất ổn”, hay thậm chí tất cả; động lực của bạn sẽ bị lung lay.

Tầm quan trọng của tạo động lực

Động lực làm việc là điều mà ai cũng muốn có vì nó mang lại niềm hứng thú đối, phát huy sáng tạo và tăng năng suất.

 • Khi bạn có có động lực sống, động lực làm việc. Bạn dễ dãng nỗ lực đóng góp hết mình. Mỗi cá nhân đều lan toả năng lượng tích cực sẽ tạo nên một môi trường lý tưởng.
 • Động lực sống làm ảnh hưởng động lực làm việc chính bạn và xung quanh. Ngoài làm việc kém hiệu suất, bạn dễ nghỉ việc hơn, ít mong muốn gắn bó hơn.
 • Tạo động lực mỗi ngày giúp bạn vẽ ra bức tranh kết quả mà bạn mong muốn đạt được. Nếu khao khát đủ mãnh liệt, bạn dễ nỗ lực hoàn thành một đầu việc trong kế hoạch.
 • Tự tạo động lực mỗi ngày giúp bạn xây dựng mục tiêu cụ thể. Bạn có thể nhìn lại hiện tại và xem xét liệu mình có đang đi đúng hướng không.

Top 3 cách đánh bay nhàm chán

Uống nước và nghỉ ngơi

Nghe có vẻ đơn giản, khi bạn cho phép bản thân được thảnh thơi đôi phút, một cơ thể tràn đầy năng lượng sẽ giúp bạn làm việc tốt hơn gấp bội phần. Sẽ rất ngán ngẩm và mệt mỏi nếu bạn cứ chăm chăm làm việc. Biểu hiện của chán việc không phải chỉ xuất hiện khi bạn gặp chuyện không suôn sẻ, mà kể cả khi bạn làm việc quá sức.

Uống nước và nghỉ ngơi

Hệ lụy là bạn chán thức dậy mỗi ngày ở những khoảnh khắc mệt mỏi. Khi cơ thể đang cảnh báo, bạn hãy đáp lời và cho phép nó được nghỉ ngơi. Nước uống đủ sẽ giúp bạn tỉnh táo, hãy chắc răng bạn uống đủ 2L nước mỗi ngày. Trong khi làm việc nếu mệt mỏi, chợp mắt 5 phút sẽ giúp bạn xóa tan cơn uể oải, nhàm chán.

Tự thưởng cho mình một kì nghỉ ngắn

Hãy đi du lịch, hoặc về thăm nhà, về quê bất chợt. Việc thường xuyên làm việc quá sức và không dành đủ thời gian cho bản thân để nghỉ ngơi và phục hồi có thể dẫn đến cảm giác bực bội và ghét bỏ bản thân.

Hãy dành thời gian cho một chuyến du lịch ngắn ngày. Hãy chọn những nơi bạn có thể hoàn toàn thư giãn và tạm quên đi văn phòng. Trong một vài ngày sẽ mang lại những lợi ích to lớn trong việc tạo động lực và giúp bạn thoải mái tinh thần.

Học gì đó mới mẻ

Khi bạn đang quá chán nản mới những gì đang làm, hãy tìm kiếm thứ gì đó mới mẻ. Nhiều trường hợp, việc quá đơn điệu trong thời gian dài khiến ta dễ mất động lực.

 • Bạn có thể đề xuất với cấp trên để có cơ hội được thử thách với mội nhiệm vụ mới, tham gia dự án mới.
 • Hoặc đơn giản, hãy tạo động lực làm việc bằng cách gián tiếp hơn là học một kỹ năng hay môn nghệ thuật để “refresh”.
 • Những gợi ý như vẽ tranh, chụp ảnh hay cắm hoa…có thể giúp bạn thay đổi suy nghĩ và tái tạo động lực đã mất.
 • Những khóa học online vừa tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Bạn có thể học chủ động và gia tăng kỹ năng cá nhân.
 • Thu dọn gọn gàng và trang trí lại không gian sống và làm việc cũng tạo hứng thú mới mẻ.

Học gì đó mới mẻ

Lời kết

Hãy thử những cách trên nếu bạn đang nhàm chán và mệt mỏi. Có thể sẽ giúp bạn giải tỏa rất nhiều áp lực ở hiện tại. Nếu bạn không thể tái tạo động lực làm việc, bạn vẫn có những kế hoạch tiếp theo cho tương lai. Đừng ngại thử sức với những việc nhỏ bé. Mỗi lần bạn hoàn thành một thứ, nó sẽ khiến bạn thú vị hơn. Và nếu muốn chia sẻ hay tìm kiếm bản thân mình, nhắn cho Tuệ Yên ngay nhé !!!