Tâm lý học sắc màu

Tâm lý học sắc màu

Tâm lý học sắc màu nghiên cứu những ảnh hưởng của màu sắc đến tâm trạng, hành vi và những quyết định của bạn trong cuộc sống. Ngành tâm lý học về màu sắc rất hữu ích trong cuộc sống lẫn làm việc. Và phần nào có thể áp dụng điều này để “thao túng tâm lý” khách hàng.

TueYenCoach

Tâm lý học sắc màu

Khái niệm

Tâm lý học sắc màu ảnh hưởng đến tâm trạng, suy nghĩ, hành vi, và quyết định của bạn trong nhiều vấn đề của đời sống. Sắc màu tham gia vào việc truyền tải thông tin phi ngôn ngữ. Màu sắc có thể kích thích những phản ứng sinh lý, như huyết áp tăng, tim đập nhanh. Sắc màu tác động tâm lý, như kích thích sự hưng phấn, hoặc gây cảm giác lo âu, mệt mỏi, mỏi mắt, đau đầu…

Một số nguyên tắc cơ bản

 • Mỗi màu sắc có một ý nghĩa riêng
 • Ý nghĩa của màu sắc có thể xuất phát từ chính bản thân, hoăc ý nghĩa được gán cho.
 • Nhận thức của một người về màu sắc ảnh hưởng đến cảm nhận của họ về màu sắc đó
 • Màu sắc thúc đẩy hành vi đánh giá, và phản ứng tâm sinh lý của con người
 • Ảnh hưởng của màu sắc đến cảm nhận của con người là yếu tố tự động.
 • Ý nghĩa và tác dụng của màu sắc chịu ảnh hưởng của ngữ cảnh, văn hóa, tôn giáo, tâm linh…

Màu sắc yêu thích thay đổi theo độ tuổi

Sở thích của mọi người có thể thay đổi trong đời từ đồ vật, lời nói, thức ăn, trang phục, âm nhạc, màu sắc… Sở thích thay đổi do tâm lý lẫn thể chất.

Ví như trẻ em thích màu vàng khá nhiều, nhưng khi lớn lên thì màu vàng dường như không còn hấp dẫn nữa.

Điều này đã lý giải trong Tâm lý học Màu sắc “Khi trưởng thành, mọi người thích màu sắc của bước sóng ngắn (màu xanh, xanh lá cây, tím) hơn là màu sắc của bước sóng dài (đỏ, cam và vàng)”

Faber Birren

Xanh dương là màu được yêu thích nhất

Xanh dương là màu được yêu thích nhất 

Xanh dương là màu của trời màu của biển, là những sự vật con người tiếp xúc và nhìn thấy mỗi ngày. Vì vậy xanh dương luôn mang lại cảm giác tin tưởng, tín nhiệm cho người nhìn. Từ đó khiến xanh dương trở thành màu sắc được yêu thích nhất ở cả phái mạnh lẫn phái yếu.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp lớn và các mạng xã hội thường xuyên sử dụng màu xanh dương cho thương hiệu. Mục đích này nhằm mang lại cảm giác an tâm và cam kết cho người dùng hơn.

Nâu và cam là màu bị ghét nhất

Nâu và cam là màu bị ghét nhất 

Nâu và cam là màu sắc của sự an toàn, sự chở che, được bảo vệ như Đất mẹ. Nâu được sử dụng như một màu nền với nhiều sắc thái, từ rất nhạt đến đậm.

 • Nâu mang lại cảm giác ấm nóng và thoải mái.
 • Ngoài ra, nâu có thể được sử dụng để thể hiện tính kinh nghiệm và sự đảm bảo.

Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu chỉ ra, nâu đem lại cảm giác của sự thiếu sức sống và lụi tàn. Trong khi đó cam lại thẻ hiện sự nóng bức và ngột ngạt.

Nghiên cứu đã trình bày lý do nâu và cam là màu dễ bị ghét nhất ở cả phái mạnh lẫn phái yếu các độ tuổi.

Màu sắc mang đến thông điệp

Màu sắc ứng dụng trong nghệ thuật

Tông màu bối cảnh điện ảnh truyền đạt cảm xúc của nhân vật. Qua đó cho người xem biết đó là hiện thực hay hồi tưởng. Màu cũng như thể hiện không khí của cả bộ phim. Màu sắc và âm nhạc là những yếu tố ảnh hưởng đến cảm xúc người xem nhiều nhất.

 • Mẫu nhân vật hạnh phúc; bối cảnh vui vẻ, màu chủ yếu là nóng, tươi tắn, rực rỡ.
 • Bối cảnh phim là g.iế.t chóc, chiến tranh, ki.nh dị hay tang tóc, sẽ nghiêng về màu lạnh. Sắc màu tạo cảm giác tối và trầm buồn, mang cảm xúc mạnh mẽ cho khán giả.

Màu sắc ứng dụng trong vẽ bản đồ

 • Xanh lá cây là thảm thực vật, rừng rậm.
 • Xanh dương là biển, sông suối, ao hồ hoặc vùng ôn đới có khí hậu lạnh.
 • Đỏ là những vùng khô hạn, nóng bức…
 • Vàng chi những nơi khô hạn như sa mạc, màu nâu có thể chỉ núi non…

Sắc độ màu cũng thể hiện độ nông sâu, cao thấp, mức độ của sự vật, hiện tượng. Như màu vàng hoặc đỏ tượng trưng cho sự cảnh cáo, nguy hiểm, và gây cảm giác khó chịu. Trái lại, trắng, xanh dương hay xanh lá lại mang đến cảm giác an toàn, đáng tin cậy. Vì thế những vật dụng không nguy hiểm, hoặc những thông tin cần thông báo sẽ được dùng màu xanh để ra tín hiệu an toàn và được phép. Ngoài có tính an toàn cao, nhóm màu này cũng thu hút và được yêu thích.

Với tâm lý trị liệu

Tâm lý học về sắc màu ứng dụng rộng rãi trong trị liệu nghệ thuật.

Tâm lý học về sắc màu ứng dụng rộng rãi trong trị liệu nghệ thuật.

 • Các chuyên gia tâm lý có thể yêu cầu người bệnh vẽ tranh
 • Hoặc tham gia các hoạt động liên quan đến màu sắc.
 • Thông qua màu sắc mà người bệnh sử dụng, bác sĩ hoặc chuyên gia có thể xác định tình trạng tâm lý của họ.

Sắc màu người trị liệu sử dụng sẽ có ý nghĩa nhất định, liên quan đến cảm xúc, suy nghĩ và những trải nghiệm tồi tệ trong quá khứ.

 • Những người có vấn đề về sức khỏe tinh thần, đang đấu tranh với căng thẳng, lo âu sẽ chọn những màu tối, vẽ nên những khung cảnh cổ quái, kỳ lạ.
 • Họ cũng có thể dùng ít hoặc không dùng màu sắc, thể hiện sự bối rối và bất lực trong việc phơi bày cảm xúc của bản thân.

Tất cả những biểu hiện này đều giúp quá trình trị liệu tâm lý diễn ra thuận lợi hơn. Người trị liệu bày tỏ cảm xúc, chuyên gia đanh giá và đẩy lùi tình trạng tiêu cực

Lời kết

Màu sắc của thương hiệu hay sản phẩm sẽ quyết định 90% ấn tượng đầu tiên của khách hàng dành cho sản phẩm và thương hiệu. Tâm lý học về sắc màu ảnh hưởng đến cảm nhận của người dùng, và gắn liền cảm xúc cá nhân. Theo khảo sát có đến 93% người tiêu dùng quyết định mua sản phẩm chỉ vì màu sắc trên bao bì, hoặc logo bắt mắt, phù hợp với sở thích. Biết cách ứng dụng và kết hợp màu sắc một cách hợp lý sẽ ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống, đặc biệt là điều khiển cảm xúc con người.