Storytelling là gì? Kỹ thuật truyền tải cảm xúc khi viết lách

Storytelling là gì? Kỹ thuật truyền tải cảm xúc khi viết lách

Storytelling là gì? Tầm quan trọng của kỹ năng này? Cách trau dồi và mài giũa để nâng cấp kỹ năng viết lách cho bản thân.

Tuệ Yên

Storytelling là gì?

Storytelling là nghệ thuật dùng câu chuyện để truyền tải thông điệp. Storytelling là kỹ năng kể chuyện được dùng trong viết lách hay khi diễn giả đi diễn thuyết truyền cảm hứng. Khi để người đọc sống trong câu chuyện của bạn, họ sẽ ghi nhớ. Qua đó làm thay đổi hành động, suy nghĩ, hoặc cách ứng xử của họ. Logic có thể dẫn dắt con người ta nhưng thứ thực sự đánh gục họ là cảm xúc.

Storytelling là gì?

Kỹ thuật cần có khi viết lách

Bên cạnh việc chia sẻ ý tưởng, kiến thức đơn thuần khi viết. Kỹ thuật storytelling truyền cảm hứng sâu sắc hơn về bạn trong lòng độc giả.

Kỹ năng nghiên cứu

Nghiên cứu là một phần không thể thiếu của viết lách, giúp xây dụng ý tưởng. Nghiên cứu giúp bạn thu thập thông tin liên quan và chính xác. Từ đó câu chuyện bạn kể mang tính thuyết phục cao hơn, nhờ các dẫn chứng.

 • Hãy tận dụng nguồn tài nguyên thư viện.
 • Tìm kiếm trực tuyến và đánh giá các nguồn về độ tin cậy, minh bạch.
 • Nghiên cứu đa chiều giúp bài viết của bạn được đầy đủ thông tin, đáng tin cậy hơn bởi bằng chứng.

Kỹ thuật cần có khi viết lách

Tư duy logic và phân tích

Tư duy logic và kỹ năng phân tích giúp các ý tưởng và lập luận mạch lạc hơn. Logic giúp tạo bố cục chặt chẽ và dễ theo dõi. Kết hợp với storytelling, câu chuyện bạn trình bày hợp lý, và mượt mà hơn hẳn.

Tư duy logic hỗ trợ bạn phân tích và đánh giá thông tin chuẩn xác. Sự kết nối giữa ý tưởng làm bài viết trở nên thuyết phục và hấp dẫn hơn. Logic sẽ giúp bạn tập trung vào  điểm chính, và tạo mối liên hệ liền mạch giữa các ý tưởng.

Kiến thức văn hóa lịch sử

Sự hiểu biết rộng về văn hóa và lịch sử cung cấp một bối cảnh phong phú. Nó cho phép bạn kết hợp các quan điểm đa dạng, xây dựng kết nối có ý nghĩa và dễ tiếp cận với nhiều nhóm đối tượng hơn.

Để mở rộng kiến thức, bạn cần đọc sách lịch sử, khám phá các nền văn hóa khác nhau. Bên cạnh đó hãy cập nhật thông tin về các sự kiện hiện tại. Khi kiến thức này nâng cao, khả năng mô tả bối cảnh và giải quyết các bối cảnh xã hội của bạn cũng nâng cấp.

Kỹ năng biên tập 

Kỹ năng biên tập là cần thiết để tạo ra câu chuyện bóng bẩy và mạch lạc. Một kỹ năng biên tập tốt cho phép bạn tinh chỉnh chủ động, loại bỏ các phần dư thừa, cải thiện độ rõ ràng. Bao gồm việc xem lại ngữ pháp, chính tả, dấu chấm câu và cấu trúc câu. Biên tập storytelling để câu chuyện bạn kể trôi chảy và truyền đạt thông điệp một cách hữu hiệu hơn.

Kỹ thuật Storytelling

Storytelling là kỹ thuật quan trọng bạn cần biết, hỗ trợ việc truyền đạt các ý tưởng viết lách về đời sống.

Kỹ thuật Storytelling

Phần mở đầu ấn tượng

Một trong những kỹ thuật đầu tiên giúp thu hút độc giả là phần mở đầu ấn tượng. Có nhiều cách để tạo ấn tượng ngay từ câu đầu tiên

 • Đặt câu hỏi (Trigger question)
 • Nêu ra những sự thật bất ngờ (Surprising facts)
 • Kể về một sự kiện của bản thân (Personal event)
 • Hoặc sử dụng các đạo cụ (Props).

Xây dựng hình tượng nhân vật

 • Để độc giả hình dung được câu chuyện, cần phải xây dựng hình tượng nhân vật rõ ràng (Well – Defined Character).
 • Xác định tốt các nhân vật (giới tính, ngoại hình, thói quen) giúp người nghe tưởng tượng được họ đang nghe về hành trình của ai.
 • Đọc gải dễ dàng hơn trong hình dung ra hình tượng của nhân vật (Mental image).

Mô tả những xung đột và mâu thuẫn

Phần cao trào của câu chuyện mô tả những xung đột và mâu thuẫn giữa các nhân vật (Conflict). Kỹ thuật này khiến người đọc bị thu hút và mong muốn được nghe tiếp những phần sau đó. Nguyên tắc cần lưu ý là “No conflict – No curiosity – No interest”

Bên cạnh đó, cảm xúc (Emotion) chính là lý do để người đọc quan tâm cách thể hiện của bạn. Một storyteller thu hút là người có khả năng truyền tải cho người đọc những cung bậc cảm xúc thông qua câu chuyện. 

 • Một ‘vũ khí’ tốt nhất mà chỉ mình bạn có chính là những câu chuyện trải nghiệm của cá nhân bạn (Personal Story).
 • Khi còn trẻ đừng ngần ngại thử sức mình, đừng chần chừ hãy trải nghiệm đó đây, đó sẽ là tư quý giá của rieng bạn.
 • Bạn cần làm cho độc giả sống trong câu chuyện bằng cách khắc họa hình ảnh sống động(Vivid Imagery).
 • Thông qua ngôn từ của bạn, hãy giúp độc giả của bạn tưởng tượng ra bối cảnh của câu chuyện.
 • Họ nghe được điều gì (what can they hear), họ ngửi được gì (what can they smell), họ cảm nhận được gì (what can they feel physically or emotionally).

Truyền tải thông điệp tích cực

Yếu tố cuối cùng trong nghệ thuật kể chuyện là truyền tải thông điệp tích cực (Positive Messages).

 • Khi để người đọc sống trong câu chuyện của bạn, họ biết câu chuyện này đáng để họ phải ghi nhớ.
 • Đưa ra thông điệp tích cực tác động đến cảm xúc độc giả của bạn
 • Qua đó làm thay đổi hành động, suy nghĩ, hoặc cách ứng xử của độc giả.
 • Logic có thể dẫn dắt con người ta nhưng thứ thực sự đánh gục họ là cảm xúc.

Lời kết

Viết lách là một c ông cụ gây ấn tượng mạnh mẽ để chia sẻ ý tưởng, kiến thức và cảm hứng của bạn. Các kỹ thuật Storytelling giúp câu chuyện của bạn cuốn hút hơn trong truyền tải. Hy vọng những chia sẻ này sẽ phần nào hỗ trợ bạn trên con đường viết lách.