Solopreneur là gì? Solopreneur hấp dẫn thế nào?

Solopreneur là gì? Solopreneur hấp dẫn thế nào?

Solopreneur: Tự làm, tự hưởng, và tự chịu. Solopreneur là mô hình kinh doanh tối giản dựa trên đam mê. Vậy solopreneur hấp dẫn thế nào?

TueYenCoach

Solopreneur là gì?

Solopreneur là thuật ngữ chỉ những người tổ chức, điều hành, và đánh giá rủi ro của một ng việc kinh doanh hoặc một doanh nghiệp mà không có sự giúp đỡ của ai khác. Họ là những “solo entrepreneur” – những người khởi nghiệp đơn độc.

Theo từ điển Merriam-Webster

Solopreneur thực chất là mô hình kinh doanh tối giản dựa trên đam mê. Các solopreneur có thể là những người muốn có quyền kiểm soát cao nhất có thể đói với việc kinh doanh của chính mình. Hoặc đơn giản là họ  chưa tìm được bạn đồng hành cùng chí hướng hoặc đội nhóm phù hợp.

Solopreneur là gì?

Solopreneur là sự kết hợp giữa Solo (đơn độc) và Entrepreneur (doanh nhân). Họ là những nhà khởi nghiệp độc lập. Họ đảm nhiệm mọi vai trò của doanh nghiệp từ sale, marketing, rồi kế toán và cả quản trị nguồn nhân lực.

Khởi nghiệp cùng đam mê

Solopreneur làm việc độc lập và không thuê nhân viên, tuy nhiên họ thuê những người làm việc tự do, làm việc bán thời gian để hỗ trợ các dự án đang vận hành.

Khi bạn sở hữu một hoặc một vài kỹ năng đặc biệt như nấu ăn, viết lách, chụp hình hay làm đồ handmade? Khi bạn muốn biến niềm đam mê này thành việc kinh doanh riêng? Vậy là bạn đã định hình con đường trở thành một Solopreneur tương lai.

 • Freelancer: Họ làm việc tự do cung cấp các dịch vụ chuyên môn. Họ có thể viết lách, phát triển web, thiết kế đồ họa, diễn giả, huấn luyện,…
 • Chủ doanh nghiệp: Họ sở hữu và điều hành doanh nghiệp một mình. Ví dụ như sở hữu một c ông ty chuyên thiết kế web; trong đó bản thân vừa là người điều hành, vừa chịu trách nhiệm về mọi hoạt động.
 • Nhà tư vấn/huấn luyện: Họ cung cấp các chương trình tư vấn. Họ huấn luyện chuyên biệt về các lĩnh vực chuyên môn. Ví dụ: nhà tư vấn, trị liệu tâm lý, HLV yoga,…
 • Blogger: Họ viết và kiếm tiền từ blog. Họ có thể in sách và làm một tác giả.
 • Influencer: Họ nổi tiếng và tầm ảnh hưởng nhất định trên các phương tiện truyền thông. Phổ biến là các mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter, Youtube,… Họ có thể đưa ra những đề nghị, gợi ý (về sản phẩm, dịch vụ của người khác) hoặc phát triển sản phẩm dịch vụ mang thương hiệu cá nhân.

Solopreneur hấp dẫn thế nào?

Sự đa dạng của các mặt hàng và sự bùng nổ dân số đi kèm với đó là vô vàn các thị hiếu. Internet và và các mô hình kinh doanh tối giản góp phần khiến cho solopreneur trở thành một trào lưu mạnh mẽ, được nhiều người hưởng ứng. Hiện thân rõ ràng nhất của trào lưu solopreneur chính là các freelancer – những người làm việc tự do.

Solopreneur hấp dẫn thế nào?

Doanh thu tỷ lệ thuận với kỹ năng

82% người làm việc độc lập tại Hoa Kỳ cho biết họ cảm thấy hạnh phúc hơn khi làm việc một mình, khi so sánh với việc làm nhân viên toàn thời gian truyền thống. 56% trong số người được hỏi mong muốn sẽ tiếp tục con đường solopreneur đã lựa chọn và không có nhu cầu mở rộng doanh nghiệp trong tương lai.

Theo báo cáo từ MBO Partners

Những nhà khởi nghiệp độc lập, có thể cân bằng giữa c ông việc và cuộc sống. Họ có thêm thời gian cho bản thân, theo đuổi mục đích của riêng mình. Solopreneur đồng thời giúp họ đạt mục tiêu cải thiện chất lượng cuộc sống. Chỉ cần họ sở hữu một kĩ năng độc đáo, họ biến nó thành những sản phẩm, dịch vụ hài lòng người dùng. Họ kiếm được hàng ngàn tới hàng chục nghìn đô la mỗi năm.

Chi phí khởi nghiệp khá thấp

Nếu một Entrepreneur (doanh nhân) đầu tư số vốn lên tới vài trăm triệu, thậm chí là vài tỷ đồng vào các mô hình kinh doanh. Ngược lại, một solopreneur cho phép bạn khởi nghiệp với số vốn khoảng 3 triệu đồng. Đơn cử như việc tạo blog cá nhân từ WordPress, mua một tên miền kèm gói Hosting khoảng 1,5 triệu đồng năm. Bạn cần đầu tư thêm một chiếc giao diện xinh xinh ấn tượng. Từ đây bạn có thể bắt đầu xây dựng một kế hoạch nội dung từ 1-3 tháng,như vậy là đã bắt tay vào sự nghiệp viết lách và kiếm tiền online rồi.

Tối ưu hóa chi phí marketing

Internet cùng với các mạng xã hội, và các kênh truyền thông rất phù hợp với định hướng của solopreneur. Có rất nhiều nền tảng miễn phí với lượng người dùng đông đúc trên toàn thế giới. Công thêm các loại hàng hóa số (digital product) có thể được giao dịch trên mạng. Các nhà khởi nghiệp độc lập có thể sáng tạo một chiếc poster, một video quảng cáo,hay một cuốn sách, b án cho một khách hàng ở phía bên kia trái đất mà có lẽ họ sẽ không bao giờ gặp.

Tối giản bộ máy nhân sự

Khởi đầu đơn lẻ, yêu cầu nhà khởi nghiệp độc lập phải hoàn thiện kỹ năng. Nó bao gồm quản lý khối lượng c ông việc, thời gian, lên kế hoạch, thực hiện mỗi ngày. Theo thời gian, khi đã thu xếp hoàn thiện dần, có  đủ tiềm lực tài chính và khả năng mở rộng, một solopreneur bắt tay xây dựng đội ngũ hỗ trợ với số nhân sự có thể trên dưới 7 người.

Các tiêu chí để trở thành một solopreneur

Các tiêu chí để trở thành một solopreneur

Kỹ năng quản lý thời gian

Có rất nhiều việc một solopreneur cần phải hoàn thành trong một ngày. Có thể là quảng bá, tiến hành dịch vụ, chăm sóc khách hàng…

Lên kế hoạch là quan trọng tối ưu. Bạn nên suy nghĩ và viết ra 5 việc cần hành động vào ngày hôm sau. Khi bắt đầu ngày mới, theo thứ tự kế hoạch, hãy tập trung tuyệt đối để hoàn thành nhiệm vụ đó. Việc tập trung vào 1 việc quan trọng nhất tại 1 thời điểm (monotasking) giúp bạn hoàn thành được nhiều việc với hiệu suất cao hơn.

Dần dàn bạn học thêm được về cách đặt mục tiêu, lên kế hoạch chi tiết cho  nhiệm vụ để hoàn thành. Khi bạn kỷ luật, mọi việc dễ dàng hơn, loại bỏ trì hoãn, và bạn phát triển hơn. Khi doanh nghiệp lớn mạnh và cần nhiều dung lượng lưu trữ hơn, bạn có thể nâng cấp lên gói trả phí

Kỹ năng sắp xếp 

Khi không hệ thống phân loại và lưu trữ tài liệu, bạn có thể sử dụng Google Drive mang lại sự thoải mái và tiện dụng. Driver giúp bạn lưu trữ ý tưởng, bài viết, lên kế hoạch gặp mặt, cộng tác với người khác dễ dàng nhờ hệ sinh thái của Google. Khi doanh nghiệp lớn mạnh và cần nhiều dung lượng lưu trữ hơn, bạn có thể nâng cấp lên gói trả phí.

Ngoài ra, cũng còn rất nhiều tài nguyên khác bạn có thể sử dụng

 • Slack/Asana – làm việc nhóm hiệu quả.
 • MindMeister/Mindmup – giúp lên ý tưởng.
 • RescueTime – giúp theo dõi và quản lý việc sử dụng thời gian.
 • Trello – giúp tạo danh sách việc cần làm và theo dõi quá trình làm việc.
 • Notion – tạo không gian làm việc và lưu trữ dữ liệu hiệu quả
 • Zapier – tự động hóa quy trình làm việc

Kỹ năng phân phó hợp lý

Bạn có thể tuyển cộng tác viên, thuê freelancer giúp bạn hoàn thành một (hoặc một vài) phân đoạn trong dự án. Bạn chỉ có một (hoặc một số) kỹ năng đặc biệt nổi trội. Để làm tốt việc này, bạn cũng cần học cách giao việc và quản lý đội nhóm. Các kỹ năng khác sẽ luôn có người có thể làm tốt hơn bạn gấp nhiều lần.

Kỹ năng kết nối với những solopreneur khác

Khi khó khăn, có những người chúng chí hướng bên cạnh động viên và tiếp thêm sức mạnh, bạn dễ dàng vượt qua. Việc kết nối với những người nhà khởi nghiệp độc lập khác giúp bạn có thêm những bài học quý giá để phát triển lâu dài, bền vững.

Bạn có thể tìm kiếm những người bạn cùng chung giá trị từ những hội nhóm trên mạng xã hội hay các diễn đàn liên quan đến lĩnh vực bạn theo đuổi. Thông qua cuộc trò chuyện, là một cách giúp bạn học hỏi từ những kinh nghiệm của họ.

Kỷ luật bản thân

Làm việc tự do buộc bạn phải có tinh thần kỷ luật và trách nhiệm. Nếu bạn nuông chiều cảm xúc nhất thời của bản thân, sẽ dễ dàng trì hoãn, thoái thác, và chệch đi khỏi con đường đã lựa chọn. Luôn có kế hoạch cho

 • Tinh thần tự học
 • Sự chăm chỉ
 • Một ý tưởng về thị trường tiềm năng.

Lời kết

Không gì là không thể.

Không bao giờ là quá muộn.

Một solopreneur  cần  không ngừng học hỏi là điều cực kỳ quan trọng giúp bạn đứng vững giữa những đổi thay chóng mặt mỗi ngày của thế giới. Không ngừng học hỏi sẽ giúp bạn nhanh chóng thích nghi và không bị bỏ lại phía sau. Bạn có thể học từ sách vở, học từ những người đi trước, học từ chính những trải nghiệm cuộc sống đem lại cho bạn.