Self Compassion là gì? Cách rèn luyện lòng tự trắc ẩn

Self compassion là gì? Ý nghĩa thấu hiểu và khoan nhượng với bản thân? Làm sao rèn luyện lòng tự trắc ẩn?

Tuệ Yên

Self compassion là gì?

Self compassion còn gọi là lòng tự trắc ẩn. Lòng tự trắc ẩn nhắc bạn cần đối xử tốt với chính mình. Nhất là khi bản thân trải qua những khó khăn, gặp tiêu cực trong cuộc sống. Thay vì chỉ trích và phán xét, thấu hiểu và yêu thương bản thân giúp bạn đối mặt với thất bại dễ chịu hơn.

Bạn có lòng trắc ẩn, có thể cảm nhận nỗi đau của người khác. Bạn có mong muốn giúp đỡ người khác xoa dịu nỗi đau. Bạn cũng cần tử tế với chính mình khi thất bại. Lòng tự trắc ẩn giúp bạn yêu bản thân, nâng cao sức khỏe tinh thần.

Ý nghĩa của self compassion

Ý nghĩa của self compassion

Self compassion giúp con người giảm căng thẳng, trầm cảm, và đồng cảm với vấn đề của người khác hơn. Lòng tự trắc ẩn giúp trẻ vị thành niên hạn chế ảnh hưởng tiêu cực từ việc thiếu tự tin.

Tác động tiêu cực từ việc thiếu tự tin sẽ giảm đi khi bạn hiểu và thấu cảm với chính mình. Lòng tự trắc ẩn có thể được coi là một cách giúp người trưởng thành tự tin hơn.

Nguyên lý của self compassion

Tử tế với chính mình

Lòng tự trắc ẩn là khi bạn chấp nhận những mặt tốt và chưa tốt của bản thân, rồi tìm cách khắc phục.

Bạn có thể giỏi ở lĩnh vực này nhưng không hay ở lĩnh vực khác. Trong một số hoàn cảnh, thất bại và khó khăn là điều tất yếu. Đây là chuyện hoàn toàn bình thường trong cuộc sống. Hãy chấp nhận những điều bạn chưa tốt, và đối mặt theo một hướng tích cực.

Bạn không đơn độc trong cuộc chiến của mình

Mỗi cá nhân đều có những khó khăn và thử thách không giống nhau. Khi bạn đang đối mặt với những điều tồi tệ, thì người khác cũng có  khó khăn của riêng họ. Do đó, hãy tin rằng bạn không hề đơn độc trong “cuộc chiến” của mình.

Chánh niệm

Chánh niệm

Khi cố gắng chối bỏ cảm xúc tiêu cực, tiêu cực ngày càng mạnh mẽ hơn. Thay vào đó, bạn nên chấp nhận như một lẽ đương nhiên. Bạn không cần phán xét nó đúng hay sai.

Việc bạn cần hành động lúc này là

  • Hãy đặt bản thân vào vị trí của người bên ngoài.
  • Đứng nhìn nhận mọi thứ dưới vai trò người trong cuộc và cố gắng phủ nhận.
  • Quan sát cảm xúc và suy nghĩ của bản thân một cách khách quan hơn.
  • Bạn sẽ sáng suốt hơn, và hành động đúng đắn.

Tin rằng luôn có cách giải quyết

Hãy nhớ rằng nhu cầu và khả năng của mỗi người là khác nhau. Điều quan trọng là cần bình tình, suy ngẫm, và thử một số phương thức khác giải quyết vấn đề. Bạn sẽ tìm ra phương thức phù hợp với bạn và hoàn cảnh của bạn.Chỉ khi đó, bạn mới cảm thấy tự tin và cảm xúc tiêu cực tan biến.

Cách rèn luyện lòng tự trắc ẩn

  • Chấp nhận sai lầm của bản thân. Phải biết rằng không ai trền đời là hoàn hảo. Nếu lỡ thất bại, hay chưa tốt ở một điểm nào đó thì cũng bình thường. Quan trọng là, bạn biết chấp nhận và từng bước khắc phục.
  • Chăm sóc và yêu thương bản thân. Khi người khác gặp thất bại bạn có nảy sinh lòng trắc ẩn? Bạn có thể khuyên nhủ nhẹ nhàng và không chê bai người khác. Vậy hãy làm điều tương tự với bản thân khi đối mặt với khó khăn thất bại.
  • Chấp nhận những khuyết điểm trong tính cách. Self compassion nhắc bạn đừng thổi phồng những khuyết điểm thành định nghĩa về chính bạn.
  • Luyện tập chánh niệm. Tập trung vào bên trong nhiều hơn.
  • Đừng đánh giá bản thân một cách qua loa, cũng đừng đánh giá quá vội vã.
  • Chia sẻ với người khác. Việc này sẽ giúp bạn cảm thấy không đơn độc trong cuộc chiến với bản thân.

Cách rèn luyện lòng tự trắc ẩn

Lời kết

Self compassion khuyên bạn thấu hiểu và khoan nhượng với bản thân nhiều hơn. Luôn có cách giải quyết cho mọi vấn đề. Chấp nhận  là thừa nhận bạn đang đối diện với buồn bã hoặc thất vọng. Khi không trốn tránh hoặc kìm nén cảm xúc, bạn mới bình tĩnh xử lý khó khăn từng bước một. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn thêm self compassion.