Phương tiện truyền thông và ưu nhược điểm

Phương tiện truyền thông

Phương tiện truyền thông phù hợp là vô cùng quan trọng giúp doanh nghiệp. Nó truyền tải thông điệp và quảng bá hình ảnh thương hiệu. Doanh nghiệp cần cân nhắc kỹ lưỡng các yếu tố như mục tiêu truyền thông, ngân sách, đối tượng mục tiêu, sản phẩm/dịch vụ để lựa chọn phương tiện truyền thông phù hợp.

TueYenCoach

Phương tiện truyền thông là gì?

Phương tiện truyền thông là phương tiện để doanh nghiệp truyền tải tất cả hình ảnh, nội dung, sản phẩm đến khách hàng. Việc này nhằm tăng doanh số và tỷ lệ chuyển đổi. Các loại phương tiện truyền thông phổ biến và được sử dụng rộng rãi có thể kể đến truyền hình, báo chí, mạng xã hội,…

Phương tiện truyền thông là gì

Sử dụng truyền thông Marketing đúng thời điểm và đúng cách giúp nhận lại những phản hồi tích cực của khách hàng. Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định kế hoạch Marketing của cá nhân và doanh nghiệp.

Mục tiêu của phương tiện truyền thông

Dưới đây sẽ là một số mục tiêu phổ biến để bạn tham khảo

Quảng bá tiếp thị

Phương tiện truyền thông được sử dụng nhằm giúp cá nhân hay doanh nghiệp quảng bá và tiếp thị sản phẩm – dịch vụ – sự kiện.

Thông qua quảng cáo, cá nhân hay doanh nghiệp tạo sự nhận diện thương hiệu và tăng doanh số bán hàng.

Cung cấp thông tin

Mục tiêu quan trọng của phương tiện truyền thông là cung cấp thông tin chính xác và đáng tin cậy đến cộng đồng.

Phương tiện truyền thông sẽ thu thập, xử lý và phân phối thông tin đến độc giả, người nghe hoặc người xem.

Giáo dục

truyền thông giáo dục

Phương tiện truyền thông đóng vai trò quan trọng trong giáo dục đào tạo. Nó xây dựng nên nhận thức các vấn đề quan trọng trong xã hội. Các bài viết, báo cáo và tài liệu đa phương tiện giúp tăng cường kiến thức, khuyến khích sự phát triển cá nhân. Ngoài ra còn truyền đạt giá trị văn hóa đến khán giả.

Giải trí

Phương tiện truyền thông còn có mục đích là giải trí. Thông qua việc cung cấp các nội dung giải trí như: phim, âm nhạc, truyền hình, trò chơi…

Các ưu nhược điểm từ phương tiện truyền thông

Các ưu nhược điểm từ phương tiện truyền thông

Báo chí

  • Ưu điểm: Người dùng dễ tiếp cận đến sản phẩm/dịch vụ. Họ dễ dàng tìm kiếm thông tin uy tín có mức chi phí rẻ nhờ mức độ phủ sóng cao.
  • Nhược điểm: Báo truyền thống không còn phổ biến. Do đó, số lượng người tiếp cận hình thức này không nhiều. Đồng thời, quảng cáo trong báo chí ngày càng nhiều nên khách hàng dễ bị xao nhãng.

Truyền hình

  • Ưu điểm: Mức độ phủ sóng cao, thông tin được thiết kế đầy sáng tạo và sinh động. Dễ thu hút khách hàng, chiếm được sự tin cậy của người xem khi thông tin được kiểm soát chặt chẽ, chính xác.
  • Nhược điểm: Chi phí để quảng cáo trên truyền hình rất tốn kém. Và tần suất xuất hiện quảng cáo quá nhiều làm phiền khách hàng.

Mạng xã hội 

  • Ưu điểm: Dễ dàng tiếp cận khách hàng, độ phủ sóng cao với mức chi phí linh hoạt. Các thông điệp quảng bá của doanh nghiệp thiết kế đa dạng. Nó giúp dễ thu hút nhiều đối tượng khác nhau giúp tăng thêm số lượng khách hàng tối ưu.
  • Nhược điểm: Hiện nay nhiều tài khoản Social Media ảo quảng cáo sản phẩm không chính hãng. Việc này dễ ảnh hưởng đến uy tín doanh nghiệp. Bên cạnh đó quảng cáo tạp nham mang lại cho khách hàng cảm giác khó chịu.

Quảng cáo internet

  • Ưu điểm: Lượng người dùng tăng cao nên quảng cáo Internet là phương tiện nhanh chóng hiệu suất. Thông tin sản phẩm/dịch vụ truyền tải đến khách hàng dễ dàng. Có thể thấy trên các nền tảng xã hội như Internet, Chrome,…
  • Nhược điểm: Khó xác định chính xác đối tượng khách hàng, thông tin dễ bị nhiễu, thiếu chính xác,…

Điện thoại

Điện thoại trực tiếp là phương tiện truyền thông quen thuộc với sự tương tác của hai đối tượng về vấn đề.

  • Ưu điểm: Có tác động tốt nhất đến suy nghĩ khách hàng. Trực tiếp đối thoại nên khả năng giới thiệu và trao đổi thông tin sẽ rõ ràng hơn, giúp tăng doanh số trực tiếp cũng như tạo mối quan hệ thân thiết với khách hàng.
  • Nhược điểm: Chi phí tốn kém và bị hạn chế số lượng khách hàng giao tiếp. Đối với các khách hàng khó tính hay bận rộn thì điện thoại trực tiếp ảnh hưởng thời gian. Nó còn tác động cảm xúc của khách hàng nên khó tạo thiện cảm.

Lời kết

Việc hiểu phương tiện truyền thông và các thông tin liên quan có lợi ích nhất định giúp cá nhân/doanh nghiệp quảng bá và phát triển. Hy vọng những gì Tuệ Yen chia sẻ cũng đã phần nào giúp bạn hiểu thêm về truyền thông và lựa chọn được cho mình phương tiện truyền thông lợi ích nhất.