Nữ tính độc hại là gì? Toxic Femininity

Nữ tính độc hại

“Nữ tính độc hại” bạn đã nghe cụm từ này bao giờ chưa? “Nữ tính độc hại” là gì? Mời bạn theo dõi bài viết này nha.

TueYenCoach

“Nữ tính độc hại” là gì?

Nữ tính độc hại (Toxic Femininity) là thuật ngữ chỉ các chuẩn mực áp đặt khuôn mẫu lên phụ nữ. Bao gồm các chuẩn mực như cam chịu, chấp nhận, dịu dàng…Toxic Femininity khiến họ phải gạt đi những nhu cầu của bản thân để làm hài lòng người khác. Và thường người đó là đàn ông. Điều này đã gây tổn hại nghiêm trọng đến tính chủ động, tự chủ, cảm xúc và sức khỏe tinh thần của phụ nữ.

Nữ tính độc hại được ví như hai mặt của đồng xu. Toxic Femininity đi theo xu hướng im lặng, cam chịu và phục tùng người đàn ông để không làm ảnh hưởng đến mối quan hệ, tránh bản thân bị tổn thương.

Biểu hiện của “Nữ tính độc hại”

Cam chịu

Hầu hết quan điểm cho rằng phụ nữ là phái yếu. Do đó họ phải chấp nhận sự kiểm soát của phái mạnh. Chính xu hướng này đã khiến cho một số người đặt mong muốn của đàn ông lên trên mong muốn bản thân. Họ sẵn sàng bỏ qua nhu cầu, cảm xúc cá nhân để làm hài lòng người kia.

Yêu cầu người khác cũng phải nữ tính

Biểu hiện kiểm soát liên quan đến việc gây áp lực. Và buộc những người phụ nữ khác phải tuân theo các hành vi được cho là nữ tính.

Ganh ghét với người cùng giới

Biểu hiện của "Nữ tính độc hại”

Tỷ lệ lao động nữ bị đối xử thiếu văn minh bởi đồng nghiệp nữ chiếm từ 14% đến 20% so với đồng nghiệp nam.

Theo một cuộc khảo sát của Wall Street Journal

Nguyên nhân chính xuất phát từ việc ganh ghét, chê bai ngoại hình của đối phương. Họ khuyên nhủ theo kiểu áp đặt, một ai đó phải trang điểm nhiều hơn đi làm. Hoặc yêu cầu ai đó phải có cách hành xử như một quý c ô, để thể hiện cá tính mạnh mẽ của bản thân.

Không coi trọng bản thân

Họ không coi trọng sức khỏe, sở thích cá nhân của bản thân. Nhằm để đáp ứng tiêu chuẩn về sắc đẹp của xã hội dành cho phụ nữ.

Không coi trọng năng lực của bản thân

Họ thường giả vờ không biết cách giải quyết, hoặc luôn tỏ ra mình yếu đuối giữ thể diện cho người đàn ông.

Ảnh hưởng của nữ tính độc hại

Toxic Femininity làm ảnh hưởng rất lớn đến phái nữ bằng việc bó buộc họ vào những khuôn mẫu cứng ngắt. Và nghiêm trọng hơn là gây ảnh hưởng tiêu cực về mặt xã hội.

  • Áp đặt định kiến phụ nữ phải dịu dàng, biết cam chịu. Điều này dẫn đến việc phụ nữ trở thành nạn nhân của sự lạm dụng. Hoặc họ buộc chấp nhận sống trong điều kiện thiếu an toàn để có thể làm hài lòng đối phương. Và giữ đúng vai trò một người phụ nữ.
  • Toxic Femininity còn ảnh hướng đến sức khỏe, thể chất của phụ nữ. Bằng cách đề cao những tiêu chuẩn phi thực tế về sắc đẹp, điều này đã gây ra tâm lý mặc cảm về ngoại hình. Dẫn đến tình trạng rối loạn về ăn uống phái nữ trong xã hội.
  • Ép buộc bản thân đáp ứng kỳ vọng từ gia đình và xã hội, khiến phái nữ tính kiệt sức. Bên cạnh việc chăm sóc cho gia đình, dạy dỗ con cái, họ còn phải thực hiện các nghĩa vụ, trọng trách tại nơi làm việc. Tâm lý căng thẳng gây ảnh hưởng sức khỏe, như loét dạ dày, tim mạch,…
  • Tuân thủ các chuẩn mực về giới tính là nguyên nhân khiến cho phụ nữ cảm thấy bị áp lực, gò bó trong một khuôn khổ nhất định. Họ còn cảm thấy bế tắc vì không có quyền quyết định cuộc sống. Một số trường hợp Toxic Femininity còn gây tình trạng bất an. Thậm chí khiến họ chán ghét chính bản thân khi không thể đáp ứng được chuẩn mực xã hội.
  • Tính nữ độc hại xuất hiện ở nơi làm việc có thể tạo ra một môi trường không lành mạnh. Nó gây tác động tiêu cực đến sức khỏe tinh thần. Gây nhiều bất lợi để phụ nữ khó thăng tiến trong sự nghiệp. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu sự đa dạng ở các vị trí lãnh đạo hiện nay.

Cần làm gì với nữ tính độc hại?

Tìm ra nguồn gốc về niềm tin của mình

Tìm ra nguyên nhân vì sao bạn nảy sinh ra những quan niệm về nữ tính độc hại? Bạn bị ảnh hưởng từ cha mẹ, bạn bè hay các phương tiện truyền thông? Khi tìm ra nguồn gốc sẽ giúp bạn gỡ rối những vấn đề của bản thân.

Hãy công nhận giá trị của bản thân

Tôn trọng và yêu thương bản thân, để thấy được mình có giá trị như thế nào.

Hãy công nhận giá trị của bản thân

 

Tránh xa môi trường nữ tính độc hại

Nên tạo khoảng cách, thiết lập ranh giới với những người muốn gây áp lực. Họ luôn buộc bạn phải đáp ứng những mong đợi từ họ thay vì chấp nhận sự khác biệt.

Cách sử dụng mạng xã hội

Nếu thấy những ý nghĩ Toxic Femininity xuất hiện trên mạng xã hội hoặc các phương tiện truyền thông, bạn nên cân nhắc ngừng theo dõi. Hãy ưu tiên những nội dung lành mạnh hơn.

Lựa chọn môi trường phù hợp

Đừng để định kiến, hay các khuôn mẫu cảm xúc tác động đến cuộc sống của chính mình. Hãy cho phép bản thân ở gần những người thấy được giá trị, tôn trọng bạn. Đồng thời, lựa chọn môi trường tôn trọng để đa dạng hóa bản thân. Bạn sẽ giúp cho mình phát triển toàn diện và đúng với bản chất.

Lời kết

Qua những chia sẻ mà Tuệ Yên tổng hợp, mong bạn sẽ hiểu rõ hơn về khái niệm này. Từ đó biết cách phòng tránh cho bản thân, giúp mình thấy được giá trị của bản thân và tránh xa những định kiến không tốt.