Nice Guy Syndrome là gì? Hội chứng người tốt

Nice Guy Syndrome là gì? Hội chứng người tốt

Hội chứng người tốt hay nice guy syndrome là gì? Bạn có phải là một người luôn sẵn lòng giúp đỡ người khác nhưng từ trong đáy lòng bạn không thoải mái với điều này?

Ths Y tế cộng đồng Uyên Bùi

Nice guy syndrome là gì?

Hội chứng người tốt nhằm chỉ những người khi mắc hội chứng này luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người dù lòng không thoải mái. Họ rất hiếm khi nói không với yêu cầu của người khác nhằm đạt được một mục đích cá nhân nào đó. Nice Guy Syndrome thích làm hài lòng một ai đó, hạn chế mâu thuẫn, xung đột… Tuy chấp nhận giúp đỡ người khác nhưng bản thân họ không thực sự thoải mái với điều này.

Nice Guy Syndrome

Làm thế nào để nhận biết người mắc hội chứng người tốt?

Một số dấu hiệu thường thấy của người mắc hội chứng người tốt là

  • Luôn đặt nhu cầu của người khác lên trên nhu cầu của bản thân
  • Hành động một cách tử tế, thân thiện để có được cái nhìn thiện cảm từ mọi người
  • Luôn mong đợi người khác để ý đến những việc tử tế của bản thân
  • Cảm thấy khó chịu khi sự tốt bụng và tử tế của họ không được ghi nhận.

ice guy syndrome có thể xuất hiện trong nhiều khía cạnh của cuộc sống từ chuyện tình cảm, học tập, hay c ông việc. Khi làm việc, người mắc hội chứng người tót sẵn sàng giúp đỡ người khác nhằm mong nhận được sự tôn trọng và tin tưởng từ đồng nghiệp.

Người tốt bụng là người như thế nào? 

Họ là người sống không thực dụng, sống biết người biết ta. Người tốt bụng thật sự luôn yêu thương và quan tâm đến mọi người xung quanh. Với họ lời nói thường đi đôi với hành động. Còn người mắc hội chứng nice guy thật sự rất khác với người tốt bụng thực sự.

Nguyên nhân phổ biến cho hội chứng người tốt

Người mắc hội chứng nice guy không có kỹ năng từ chối

  1. Đánh giá thấp lòng tự trọng và giá trị của bản thân. Họ cho rằng, mọi người sẽ khong quan tâm đến họ nếu họ không thể hiện cho người khác thấy.
  2. Mong muốn làm hài lòng tất cả mọi người. Người mắc hội chứng nice guy không có kỹ năng từ chối. Đây cũng có thể là một nguyên nhân dẫn đến hội chứng người tốt.
  3. Tâm lý muốn trở thành một người quan trọng được nhớ đến.
  4. Những trải nghiệm tiêu cực trong quá khứ. Như trải nghiệm bị ruồng bỏ, phân biệt đối xử… Cám ám ảnh này tạo ra nỗi sợ họ không được chấp nhận từ mọi người. Đây là nguyên nhân dẫn đến hội chứng người tốt.
  5. Áp lực từ xã hội, gia đình, bạn bè…Nững người mắc hội chứng này luôn cảm thấy họ cần phải tuân theo để nhận được sự chấp nhận xung quanh.

Hậu quả từ hội chứng người tốt

Hiệu ứng người tốt có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tinh thần. Việc cố gắng duy trì hình ảnh một người tốt có thể tạo ra sự căng thẳng, stress. Thậm chí đôi khi họ không thể hiện cảm xúc bản thân một cách tự do.

Người mắc hội chứng người tốt luôn muốn hạn chế tối đa những xung đột, và bất đồng xung quanh. Từ đó họ rất ngại chia sẻ ý kiến cá nhân của bản thân. Điều này tạo ra một khoảng cách xã hội giữa họ với người xung quanh. Người mắc hội chứng nice guy cũng dần tự đánh mất quyền thể hiện quan điểm cá nhân.

Cải thiện nice guy syndrome

Học yêu thương bản thân

Nice guy syndrome cần học cách ưu tiên cho nhu cầu bản thân. Bạn nên hoàn thành hết các ng việc trong ngày của mình rối hãy giúp đỡ người khác. Đừng cố giúp đỡ người khác trong khi bản thân mình vẫn đang đối mặt với rất nhiều thứ.

Học cách từ chối

Người mắc hội chứng người tốt không có kỹ năng từ chối. Để giảm thiểu tối đa ảnh hưởng, bạn cần học cách từ chối những yêu cầu từ người khác, đặc biệt là các yêu cầu vô lý.

Bạn hãy thiết lập cho bản thân những giới hạn lành mạnh. Dù là trong c ông việc hay cuộc sống hàng ngày. Bạn cần hạn chế những hành vi phải làm hài lòng mọi người. Rèn luyện kỹ năng từ chối sao cho khéo vừa tránh mâu thuẫn vừa thể hiện cách cư xử tinh tế.

Học cách xây dựng lập trường

Rèn luyện kỹ năng chia sẻ quan điểm hay ý kiến cá nhân của mình. Cần tránh xa xu hướng đồng ý theo số đông và dám bảo vệ quan điểm cá nhân một cách tinh tế. Lập trường có thể hiểu là cách cư xử, phong cách sống, nguyên tắc xử lý c ông việc

Tôn trọng quan điểm của người khác là một điều tốt. Tuy nhiên việc đồng ý bất chấp hoặc không đưa ra bất kỳ đóng góp hay phản hồi nào là điều không nên làm. Nó  chỉ thể hiện bạn đang tự ti và không tin tưởng vào chính mình.

Học cách lắng nghe ý kiến đóng góp

gỡ bỏ những trải nghiệm tiêu cực trong quá khứ. 

Để có cách giải quyết hiệu quả, bạn có thể tìm đến sự tư vấn của chuyên gia tâm lý. Chuyên gia có thể giúp bạn gỡ bỏ những trải nghiệm tiêu cực trong quá khứ.

Việc tự nhận thức và thay đổi tính cách của bản thân là điều không đơn giản. Hãy từ từ học cách nhìn nhận một cách khách quan, biết điểm mạnh và điểm yếu của bản thân. Và bạn sẽ dần đưa ra định hướng thay đổi bản thân theo hướng tích cực hơn.

Lời kết

Hy vọng rằng bài chia sẻ về nice guy syndrome này hữu ích đến bạn. Và bạn cũng biết cách hạn chế ảnh hưởng của hội chứng này. Nếu bạn còn có thêm bất kỳ câu hỏi nào, đừng ngần ngại để lại bình luận để Tuệ Yên hỗ trợ giải đáp chi tiết nhé.