Ngồi thiền đúng cách giải tỏa căng thẳng

Ngồi thiền đúng cách

Ngồi thiền đúng cách là cách đơn giản giúp giải tỏa căng thẳng, áp lực trong cuộc sống. Ngồi thiền đúng không chỉ đơn giản là ngồi thư giãn mà còn cần tuân thủ một số nguyên tác nhất định.

Ths y tế cộng đồng Bùi Uyên

Ngồi thiền là gì?

Ngồi thiền là gì

Khái niệm về ngồi thiền

Ngồi thiền được biết đến là cách giúp tinh thần ta dần đi vào trạng thái tĩnh lặng, loại bỏ những luồng suy nghĩ lộn xộn. Những suy nghĩ này chính là nhân tố khiến cho các tình trạng lo âu và căng thẳng cực độ xảy ra. Nói cách khác, ngồi thiền là quản trị tinh thần của mình, đưa tâm của bản thân trở về sự an yên và bình tĩnh.

Tác dụng của ngồi thiền đúng

Tác dụng của ngồi thiền đúng là giúp cải thiện sức khỏe về mặt tinh thần một cách rất hiệu quả. Hầu như mọi lo lắng, phiền não hay stress sẽ được giải tỏa vào khoảng thời gian ta hoàn tất trạng thái ngồi thiền.

Ngoài ra, ngồi thiền đúng cũng giúp tăng khả năng sáng tạo, tập trung và tưởng tượng, giúp đầu óc được mở mang. Qua đó, bạn sẽ có được nhiều sáng kiến mới mẻ trong học tập lẫn hiệu suất làm việc. Từ đó, kết quả học hành, giá trị làm việc, chất lượng cuộc sống sẽ được nâng cao thấy rõ.

Ngồi thiền đúng không chỉ đơn giản là ngồi thư giãn

Ngồi thiền đúng cách giúp ta thư giãn và tĩnh tâm. Để phát huy tối đa những tác dụng, ta cần lưu ý một số điểm

  1. Ngồi yên tĩnh trên một mặt phẳng thoải mái.
  2. Điều chỉnh tư thế ngồi: lưng, đầu, cổ và cột sống giữ thẳng.
  3. Khoanh hai chân trên sàn, phần đùi và bắp chân cần tạo với nhau một góc 90 độ, từ mắt cá chân lên đầu gối phải để thẳng
  4. Hai tay đặt nhẹ lên đùi hoặc trên đầu gối,
  5. Cần khép hờ mắt, thả lỏng tay – vai – cằm và tiến vào trạng thái tĩnh- thiền.

Ngồi thiền đúng cần bao nhiêu thời gian

Thời gian cũng là một yếu tố khá quan trọng. Nếu như bạn là một người mới hoàn toàn trong việc thiền định thì hãy đặt ra mục tiêu thời gian hợp lý.

Bạn không cần đặt thời gian quá dài vì như vậy khó thể gây chán nản cho bạn, và cũng không đặt thời gian qua ngắn để còn kiểm chứng rõ rệt được kết quả nhận lại.

Khoảng thời gian lý tưởng cho người mới bắt đầu là khoảng 5 đến 10 phút. Khi bắt đầu, hãy tìm một không gian thật sự yên tĩnh. Cần tắt hết tất cả các thiết bị di động, TV hay máy tính, để không gì có thể làm phiền bạn trong quá trình thiền đạt kết quả.

Ngồi thiền đúng cách cần tập trung 3 điều

Tập trung vào sự thoải mái của cơ thể

Khi mới bắt đầu. bạn cần lưa chọn và xác định tư thế ngồi thiền cảm thấy thoải mái nhất. Không nhất thiết lúc nào cũng phải ngồi khoanh chân, thay vào đó bạn có thể ngồi trên ghế hay sàn nhà, miễn sao điều này giúp cơ thể bạn trong một trạng thái thả lỏng và thoải mái nhất.

Tập trung vào hơi thở và không phân tích 

Ngồi thiền đúng cách chính là hít thở đúng cách. Việc hít thở một cách đều đặn giúp bạn thư giãn và dễ chịu hơn khi thiền trong thời gian dài. Bên cạnh đó, tập trung vào hơi thở cũng giúp duy trì thời gian ngồi thiền lâu hơn bạn mong muốn.

Bạn không nên phân tích hơi thở vì điều này có thể làm bạn mất tập trung, ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình thiền.

Tập trung vào suy nghĩ 

Khi bắt đầu thiền thì có lẽ điều khó khăn nhất mà hầu hết mọi người gặp phải chính là tiềm thức và suy nghĩ của bạn thường lang thang vào những suy nghĩ miên man khác.

Cách giúp ta giải quyết dễ dàng nhất chính là hướng suy nghĩ duy nhất một việc, đó là hơi thở của bạn. Việc tâp trung này không có nghĩa là bạn phải phân tích hay điều chỉnh hơi thở như thế nào, mà vấn đề là hãy tập trung vào việc hít vào và thở ra, dồn sự tập trung vào hơi thở ở đầu cửa mũi. Cố gắng biến sự tập trung vào nhịp thở trở thành thói quen, Tuệ Yên chắc rằng bạn sẽ dễ dàng chinh phục bài tập ngồi thiền đúng ở thời gian lâu hơn bạn muốn.

Ngồi thiền đúng cách dễ dàng với 3 tư thế

Thực tế có khá nhiều tư thế ngồi thiền đúng dễ thực hiện ngay tại nhà cho bạn thoải mái lựa chọn, để tạo sự mới mẻ cho hoạt động ngồi thiền mỗi ngày, bạn có thể linh hoạt lựa chọn một trong 3 tư thế thiền cơ bản sau

Phần tư Liên Hoa – The Quarter Lotus

Phần tư Liên Hoa là một trong các tư thế ngồi thiền đúng. Tư thế này phổ biến được rất nhiều người ưa chuộng áp dụng. The Quarter Lotus đơn giản, không đòi hỏi quá nhiều phức tạp. Và rất phù hợp với những ai mới tập ngồi thiền hay những người cao tuổi, xương đã không còn chắc khỏe và dẻo dai.

The Quarter Lotus

Để ngồi thiền đúng Phần tư Liên Hoa, hai chân của bạn cần đan chéo vào nhau. Hai bàn chân nằm gọn ở dưới phần đùi hoặc đầu gối của chân đối diện. Hai tay thả lỏng, đặt nhẹ lên đầu gối. Cần lưu ý giữ thẳng lưng trong suốt quá trình áp dụng tư thế thiền này.

Bán Liên Hoa – The Half Lotus

Tư thế ngồi thiền đúng kiểu Bán Liên Hoa có độ khó nhỉnh hơn. Được kết hợp thế thiền đơn giản Liên Hoa và tư thế thiền phức tạp. Nếu bạn cố gắng kiên trì thực hiện về lâu về dài, sẽ khỏe khoắn hơn và tan dần cảm giác đau nhức.

The Half Lotus đòi hỏi người thiền cần phải khởi động giãn cơ. Đặc biệt là bộ phận cơ đùi, cơ háng, khớp cổ chân khi tiến hành ngồi thiền. Điều này sẽ giúp bạn không cảm thấy mỏi mệt lúc khi hoàn thành.

The Half Lotus

Để ngồi thiền đúng cách Bán Liên Hoa, một chân của bạn gác lên bắp đùi của chân đối diện. Phần bàn chân cần dựng thẳng đứng, giữ ở tư thế nghỉ hoặc kẹp dưới bắp chân còn lại. Khó nhất của tư thế này là bạn phải luôn thả lỏng cơ thể. Bên cạnh đó tập trung giữ cơ thể luôn ở trạng thái thẳng đứng. Khi đã duy trì cho dù bước vào giai đoạn thiền sâu, bạn cũng không cần chỉnh tư thế thiền thêm nữa.

Toàn Liên Hoa – The Full Lotus

Toàn Liên Hoa hay còn gọi là tư thế Toàn Kiết Già. Nếu chỉ mới nhìn bạn sẽ cảm thấy rằng tư thế này khá dễ nhưng thực tế thì hoàn toàn ngược lại. Toàn Liên Hoa đòi hỏi người ngồi thiền phải biết cách ngồi chuẩn xác, đúng kỹ thuật. Như vậy mới phát huy hết tác dụng tối đa của bài thiền này.

The Full Lotus

Các bước ngồi thiền đúng cách theo tư thế Toàn Liên Hoa

  • Đầu tiên, hai chân của bạn cần được khóa vào nhau. Bạn sử dụng hai bàn tay nắm lấy bàn chân phải. Từ từ đặt chân lên trên phía đùi trái sao cho phần gót chân càng ép sát bụng càng tốt. Lòng bàn chân hướng lên trời.
  • Tiếp theo, dùng hai bàn tay nắm lấy bàn chân trái, gấp lại, rồi đặt lên trên phần đùi phải. Kéo từ từ phần gót chân gần sát bụng. Bàn chân trái cũng ở tư thế hướng lên trời.

Lời kết

Ngồi thiền đúng cách giúp chữa lành tâm hồn, cải thiện tâm trạng vô cùng hiệu quả. Hy vọng bài viết của Tuệ Yên phần nào giúp bạn giải đáp các thắc mắc về tư thế ngồi thiền đúng. Những lưu ý khi ngồi thiền này giúp bạn hoàn toàn có thể tập luyện thiền ngay tại nhà.