Lạc quan là gì? Ý nghĩa và 3 cách rèn luyện tinh thần lạc quan

Lạc quan là gì?

Lạc quan là điều bất cứ ai cũng muốn có, trong mọi thời điểm và mọi hoàn cảnh. Vậy lạc quan là gi? Ý nghĩa quan trọng của sự lạc quan. Hãy cùng Tuệ Yên tìm hiểu và 3 cách rèn luyện tinh thần lạc quan qua bài viết sau.

TueYenCoach

Lạc quan là gì?

Tinh thần lạc quan

Lạc quan là trạng thái tinh thần mà con người luôn thể hiện sự vui vẻ và nhìn nhận mọi việc từ góc độ tích cực. Họ có khả năng cảm nhận niềm vui và ý nghĩa của cuộc sống qua những điều nhỏ bé.

Tinh thần lạc quan

Chỉ với chiếc cốc đựng nửa lượng nước mà người có tinh thần lạc quan sẽ coi ly nước là “đầymột nửa”. Ngược lại những tiêu cực sẽ  coi ly nước là “vơi một nửa”. Nếu người tiêu cực chỉ nhìn vào phần đã biến mất, thì kiểu người lạc quan lại tập trung vào phần vẫn còn. Lạc quan dẫn đến sự tin tưởng vào khả năng bản thân và khả năng tìm thấy niềm vui cũng như hạnh phúc trong cuộc sống.

Cốt lõi của tư duy lạc quan

Lạc quan không đồng nghĩa là ta hoàn toàn ngó lơ những tình huống khó khăn hay gây khó chịu, căng thẳng. Tư duy lạc quan có nghĩa là, khi tiếp cận và đối mặt với những trắc trở  ta củng cố niềm tin rằng “mọi chuyện rồi cũng sẽ ổn thôi”.

Lạc quan khiến các vấn đề khó khăn trở nên “dễ thở”, dễ quản lý và giải quyết hơn. Nhưng nếu chỉ với suy nghĩ lạc quan thì vấn đề của bạn sẽ không tự động biến mất.

Ý nghĩa của lạc quan

Từ chủ đề “cốc đầy – cốc vơi”, nghiên cứu từ một giáo sư Harvard, đã chỉ ra rằng cả hai hướng suy nghĩ này đều sẽ có ảnh hưởng nhất định tới sức khoẻ và lối sống. Đặc biệt, đáp án “cốc đầy một nửa” đồng nghĩa với tư duy lạc quan.

 • Kỹ năng quản lý và đối phó căng thẳng tốt hơn
 • Nguy cơ trầm cảm thấp hơn
 • Khả năng chống lại cảm cúm tốt hơn, hệ thống miễn dịch mạnh hơn
 • Giảm nguy cơ đau tim và các bệnh về tim
 • Giải quyết vấn đề tốt hơn
 • Khả năng thích ứng tốt hơn với sự thay đổi
 • Tư duy sáng tạo hơn
 • Thái độ nhất quán và tâm trạng được cân bằng
 • Kỹ năng lãnh đạo mạnh mẽ hơn

Có thể thấy rằng người có lối suy nghĩ tích cực sẽ có những lợi ích về sức khỏe vượt trội hơn.

Một giả thuyết cho rằng việc có cái nhìn tích cực giúp đối phó tốt hơn với tình huống căng thẳng, điều này làm giảm các tác động có hại của căng thẳng lên cơ thể.

Những người tích cực và lạc quan thường có xu hướng sống lành mạnh hơn. Những người tích cực và lạc quan sẽ hoạt động thể chất nhiều hơn. Họ cũng sẽ tuân theo chế độ ăn uống và chọn cách giải tỏa stress lành mạnh hơn sử dụng chất kích thích.

Luôn giữ tinh thần lạc quan trong cuộc sống với 3 cách dễ dàng

Sống có mục tiêu

Những người hướng tới ước mơ và mục tiêu cá nhân thường là những tinh thần lý tưởng, sáng tạo. Tư duy tích cực luôn dẫn dắt cách họ đối diện với mọi tình huống và mọi khó khăn. Mục tiêu vừa là nguồn động viên, vừa là nguồn năng lượng để đối mặt.

Sống có mục tiêu

Lạc quan giúp họ đối đầu với khó khăn thử thách. Cho dù gặp phải khó khăn, họ vẫn chấp nhận, ghi nhân những giá trị tiêu cực. Them vào đó, họ thấu hiểu niềm vui và hạnh phúc đến từ việc hoàn thành mục tiêu.

Sống với sự biết ơn

Được sống và phát triển bản thân chính là món quà tuyệt vời nhất trên thế gian. Khi bạn nên cảm thấy biết ơn, trân trọng cuộc sống bạn sẽ có nguồn năng lượng tích cực. Bạn dễ chạm tới thành quả của sự cố gắng, đó là bàn đạp để tiến lên phía trước.

Sống với lòng biết ơn  là một cách để trải nghiệm giá trị cuộc sống. Việc ghi lại những lời cảm ơn, những điều tốt đẹp tưởng chừng như đơn giản. Tuy nhiên việc này cũng có thể mang lại những khoảnh khắc hạnh phúc đáng trân trọng.

Thất bại là một loại trải nghiệm

Hãy nghĩ rằng những lần thất bại là trải nghiệm để bạn thể hiện tốt hơn vào những lần sau.

Sẽ có lúc bạn thấy kém cỏi hơn so với bạn học hoặc đồng nghiệp. Bạn buồn vì thành tích không tốt bằng, vì họ nhận lời khen còn bạn thì không. Ta phải nhớ rằng, không phải ai thành c ông ngay từ lần đầu tiên.

Thất bại là một loại trải nghiệm

Hãy tự tạo ra cho mình hormone hạnh phúc bằng cách xem những bộ phim hài, hay nội dung châm biếm nhẹ nhàng. Hãy cởi mở nói chuyện với bạn bè hoặc bất cứ điều gì giúp bạn thư giãn, quên đi những căng thẳng hiện có.

Phong cách sống lành mạnh

Mẹo này thường được nhắc đến khá máy móc tuy nhiên nó thật sự có tác dụng.

Theo các nghiên cứu khoa học, 60 phút hoạt động thể thao mỗi tuần có thể giảm tỷ lệ trầm cảm tới 17%. Và những người có chế độ ăn nhiều rau, hoa quả, cá, ngũ cốc nguyên cám cũng ít có 35% khả năng ít bị tư duy tiêu cực, hay lo lắng hơn những người khác.

Do đó bạn hãy chọn cách sống lành mạnh và quan tâm tới chế độ ăn uống, hoạt động thể thao nhiều hơn. Bạn không chỉ lạc quan hơn mà còn tránh được các bệnh văn phòng và bệnh tâm lý nghiêm trọng.

Phong cách sống lành mạnh

Luôn lan tỏa tinh thần lạc quan

Thành c ông không chỉ phản ánh vào những thành tựu, mà còn xuất phát từ cách bạn chia sẻ với những người khác.

Cuộc sống là sự chia sẻ, do đó, hãy luôn sẵn sàng hỗ trợ những người xung quanh và lan tỏa những tác động tích cực thông qua tinh thần lạc quan.

Một số câu nói hay về tư duy lạc quan

 • “The best is yet to be.” – Robert Browning.
 • “A positive mindset brings positive things.” – Phillip Reiter.
 • “Try to be a rainbow in someone’s cloud.” – Maya Angelou.
 • “Ngay cả khi bạn phải bò trên đất, bạn cũng phải tiếp tục đi.” – Abdul Kalam.
 • “Đôi khi, để bước tiến, bạn phải từ bỏ những thứ cũ.” – Jackie Chan.

Lời kết

Tinh tuần lạc quan luôn là một chủ đề có chiều sâu và vô cùng thú vị! Hy vọng qua bài viết này, giúp bạn khơi dậy tinh thần lạc quan, gia tăng khả năng thích nghi tốt hơn với sự biến đổi và phức tạp của thế giới hiện đại.