Hài hước để thành công

Hài hước để thành công

Hài hước sẽ sẽ thành công hơn hay không? Bạn có tin rằng sự vui vẻ mang lại những giá trị hữu ích?

TueYenCoach

Hài hước trong cuộc sống

Hài hước là gì?

Hài hước là một biểu hiện tâm trạng đặc biệt, mang tính tích cực. Sự tích cực giúp con người thích nghi với môi trường thay đổi. Bên cạnh đó, còn giảm bớt áp lực tinh thần khi đối diện với khó khăn.

 “Điều khiến cho người ta bật cười, là sự khôi hài; điều khiến người ta suy nghĩ một lát mới bật cười, là sự hài hước”.

– Kant, triết gia người Đức-

Muốn được tích cực, bạn cần có một tâm lí lành mạnh, lạc quan. Khi lạc quan con người mới có thể sống tốt và hưởng thụ cuộc sống. Người hài hước thường khỏe mạnh hơn người khác. Lạc quan giúp con người sống khỏe mạnh và trường thọ.

Hài hước khiến tư duy bản thân trở nên nhạy bén hơn. Khi  hoàn cảnh không như ý, tâm lí của bản thân vẫn cân bằng.

Giá trị của hài hước

Một người hài hước khi giao thiệp sẽ dễ dàng nhận được sự tin tưởng và yêu mến của mọi người hơn. Ngoài việc có thể nâng cao khả năng giao tiếp, họ còn dễ có thêm nhiều mối quan hệ tốt đẹp.

Trong cuộc sống, thêm một phút hài hước là thêm một phút niềm vui. Trong các mối quan hệ xã hội, tư duy lạc quan mở rộng thêm sự thân thiện. Bất cứ nơi nào có sự hài hước thì đều có không khí hài hòa, vui vẻ.

Giá trị của hài hước

Nhìn ra thế giới với góc độ thú vị

Sự hài hước, đơn giản là góc nhìn cuộc sống với những câu chuyện cười. Từ góc độ này, để có tư duy tích cực cần học cách nhìn nhận thế giới với những góc độ thú vị. Trắc trở hay thất bại là chuyện thường gặp trên đường đời. Nếu bạn không biết nâng cao khả năng chịu đựng áp lực thì những lo lắng và căng thẳng ấy sẽ dìm bạn xuống. Nếu bạn nghiêm túc nhìn lại vấn đề từ góc độ khác, có thể bạn sẽ nhận ra đó không quá khó khăn.

Tư duy tích cực là tố chất văn hóa cao siêu, nghệ thuật tu dưỡng và cả tấm lòng rộng lượng của bậc thầy trí tuệ. Với những sai lầm của người khác, họ không bao giờ chọn cách chỉ trích, mà hóa thành câu chuyện vui.

Cuộc đời mỗi người, sẽ luon có sóng gió, có vui có buồn, bên cạnh lúc bình yên. Bạn nhìn nhận và đối mặt với cuộc đời bằng thái độ nào, sẽ sống cuộc đời theo hướng đó.

Trí nhớ và khả năng phản ứng

Sự phân tầng của hài hước

Khiếu hài luôn tồn tại trong mọi ngóc ngách của cuộc sống, và phân thành tầng nông và tầng sâu.

  • “Tầng nông” để chỉ khiếu hài được thể hiện qua biểu cảm, ngôn ngữ cơ thể. Hoặc đó là lời nói, khiến ta bật cười, và đạt mục đích chọc cười.
  • “Tầng sâu” chỉ khiếu hài thông qua việc chọn thời điểm thích hợp mà bày tỏ quan điểm. Đó có thể là cách nhìn nhận về thế giới và suy nghĩ về sự vật. Cách biểu đạt này, dựa vào hiện tượng đơn giản và bình thường trong cuộc sống, có lời hàm chứa chân lí gây cười.

Một vài câu nói nghe qua, tưởng chừng hoang đường, nhưng mang nội hàm sâu sắc. Một câu chuyên đời thường lại hàm chứa đạo lí hay một sự tổng kết đúng đắn. Và qua đó nó phản chiếu ánh sáng của trí tuệ. Điều này được xây dựng trên cơ sở nền móng kiến thức phong phú.

  • Hài hước ở tầng nông cần đầu óc thông minh, phản ứng nhanh nhạy, trí nhớ tốt.
  • Hài hước ở tầng sâu thì ngoài những nhân tố trên, còn cần có một tư duy nhạy bén và khả năng lí giải vấn đề, ít ai đạt tới.

Trí nhớ và khả năng phản ứng 

Sự hài hước ở tầng sâu

Thâm thúy khó lường, sự hài hước ở tầng sâu không mang lại không khí náo nhiệt ở tầng nông. Thường chỉ khiến người tiếp nhận mỉm cười nhẹ nhàng. Dù vậy không có nghĩa là nó làm giảm bớt sự tán thành và khâm phục của người khác. Hình ảnh của người ở tầng sâu luôn được đánh giá cao.

Người tư duy tích cực thường nhanh trí trong những tình huống khó khăn, nguy hiểm. Họ hóa giải bằng những cách sáng tạo và chu toàn. Người có EQ cao sẽ giỏi vận dụng sự vui vẻ lạc quan đối phó với tình huống nguy cấp.

Một hôm Goethe – nhà thơ Đ ức đang tản bộ. Trên con đường nhỏ chỉ vừa cho một người đi, ông thấy một nhà phê bình luôn rất gay gắt đối với tác phẩm của ông bước tới. Nhà phê bình cao giọng  “Tôi chưa bao giờ nhường đường cho kẻ ngốc”. Goethe mỉm cười đáp “Còn tôi thì ngược lại”, và bước sang một bên.

Sự thông minh của Goethe được truyền tụng mãi. Khi thể hiện sự hài hước, nguyên tắc quan trọng là không được qua loa đại khái.Từng vấn đề khác nhau cần có cách xử lí không giống nhau. Việc xử lí vấn đề cần linh hoạt, hài nhưng không dung tục. Có như thế hài mới thực sự mang lại “dinh dưỡng” cho đời sống tinh thần.

Qua đó ta học được cách củng cố trí nhớ thêm sâu sắc, nâng cao khả năng quan sát. Và khiểu hài khi nhìn nhận sự vật, hiện tượng, được bồi dưỡng để nhanh nhạy để nâng cao.

Biết lùi biết tiến, biết nhường nhịn người khác

Để thành c ông, người ta thường tập trung tinh thần tích cực tiến thủ. Và biết lùi biết tiến là một sách lược hữu hiệu trong cuộc sống.

Khi đề ra mục tiêu, ta cổ vũ tinh thần phấn đấu quyết không từ bỏ. Trong thực tế, ta không thể sử dụng cùng một sách lược để đối phó với mọi tình huống. Nhún mình, nhường nhịn người khác cũng là cách giúp đạt được mục tiêu. Sự nhường nhịn đôi khi mang lại những thu hoạch không ngờ.

Phát triển khiếu hài trong làm việc, có thể giảm bớt áp lực, gia tăng nhiệt tình. Trong giao tiếp, hài một tí, bớt khắc nghiệt một tí, có thể biến mâu thuẫn hòa hảo. Bên cạnh đó cò tăng cường sự thấu hiểu, cảm thông lẫn nhau.

Biết lùi biết tiến, biết nhường nhịn người khác

Khoan dung vừa lợi ích cho người được khoan dung vừa cho bản thân. Một trái tim khoan dung độ lượng có thể rút ngắn khoảng cách giữa người với người. Đó cũng là điều kiện cần có để phát triển khiếu hài cho bạn.

Sự hài hước thể hiện sự chân thành, rộng lượng. Đồng thời đó cũng là một hành động văn minh được sáng tạo ra để ứng phó khó khăn. Và hài hước cũng phải thấu tình đạt lí. Hài thể hiện tích cực, và là ngôn ngữ của bậc trí giả.

Lời kết

Cùng một người nhưng trong các tình huống khác nhau sẽ có tâm trạng khác nhau. Hài hước cần quan sát tâm trạng của đối phương. Nội dung nói đùa phải lành mạnh, tao nhã. Nó không nhắm đến khiếm khuyết của người khác. Với những người có tính cách khác nhau thì lời nói đùa cũng khác nhau. Khi nói đùa với người lớn tuổi hay ít tuổi hơn, cũng không nên quá trớn. Thiện chí là một nguyên tắc quan trọng trong nói đùa. Sử dụng sự hài hước thông minh giúp mọi người xích lại gần nhau hơn, tăng tỉ lệ doanh thu lẫn tăng năng suất.