Google Bard là gì? Cách ứng dụng thực tiễn

Google Bard là gì? Cách ứng dụng thực tiễn

Google Bard là gì? Có giống Chat GPT không? Cách ứng dụng thực tiễn? Cách sử dụng Google Bard như thế nào?

Tuệ Yên

Google Bard là gì?

Google Bard AI là chatbot thông minh sử dụng trí tuệ nhân tạo được phát triển bởi Google. Đây là phần mềm hỗ trợ sử dụng trên điện thoại và laptop làm việc trong mọi lĩnh vực.

Google ra mắt Bard vào đầu tháng 2 năm 2023, được đào tạo dựa trên một tệp dữ liệu bao gồm văn bản và mã. Nó giúp tạo và hỗ trợ các tác vụ liên quan đến sáng tạo và nâng cao năng suất.

Google Bard là gì?

Google Bard có thể được sử dụng để hỗ trợ người dùng trong việc:

 • Tìm kiếm thông tin một cách nhanh chóng và đầy đủ
 • Dịch thuật nội dung
 • Sáng tạo nội dung theo yêu cầu của người dùng như viết kịch bản, soạn email…
 • Dự đoán và phân tích dữ liệu.

Cách ứng dụng thực tiễn

Sản xuất content

Google Bard AI sử dụng để tạo content cho website, mạng xã hội… Nhờ sự hỗ trợ đắc lực của ứng dụng này, doanh nghiệp có thể tiết kiệm nhiều thời gian và tài nguyên cho hoạt động sáng tạo nội dung.

Marketing, quảng cáo

Google Bard có thể giúp thương hiệu tạo ra những chiến dịch marketing sáng tạo. Có thể là một câu slogan, tagline ấn tượng… Điều này giúp thương hiệu thu hút và giữ chân khách hàng hiệu suất cao nhờ việc tạo nên một bộ nhận diện thương hiệu mạnh mẽ.

Cách ứng dụng thực tiễn

Dịch thuật

Có khả năng xử lý ngôn ngữ tự nhiên mạnh mẽ, Bard vừa dịch thuật vừa cung cấp các gợi ý và đề xuất cho các câu hoặc đoạn văn. Google Bard tạo ra nhiều kết quả chính xác, hữu dụng hơn cho việc dịch thuật.

Phân tích dữ liệu

Bard hỗ trợ tìm kiếm, tổng hợp và phân tích thông tin từ nhiều nguồn khác nhau. Google Bard là ứng dụng phục vụ cho việc tạo báo cáo, bài viết hoặc trình bày kết quả khá chính xác.

Giáo dục đào tạo

Bard có thể sử dụng để dạy học sinh cách viết các văn bản sáng tạo, văn học hoặc ngôn ngữ. Giáo viên có thể sử dụng để tạo các ví dụ khác nhau về các phong cách hay cấu trúc khác nhau, và phản hồi về bài viết cho học sinh.

Google Bard AI có thể sử dụng như một người hướng dẫn thực hành ảo. Bard sẽ giúp học sinh những câu hỏi hoặc thử thách cụ thể liên quan đến các môn học STEM. Mô hình này có thể giải thích, đưa ra ví dụ và phản hồi theo thời gian thực. Bard cũng có thể điều chỉnh để phù hợp với từng level của người học.

Google Bard sử dụng có khó không?

Google Bard sử dụng có khó không?

Truy cập Google Bard AI

 • Yêu cầu người dùng phải đủ từ 18 tuổi trở lên
 • Có tài khoản Google cá nhân hoặc Google workplace
 • Có quyền truy cập vào trình duyệt được hỗ trợ.

Nếu đầy đủ những yêu cầu trên, người dùng truy cập vào bard.google.com và đăng nhập vào Bard bằng tài khoản cá nhân.

Các bước sử dụng 

Khi đăng nhập vào Bard, bạn sẽ bắt đầu cuộc trò chuyện với Bard. Hãy nhập nội dung văn bản cần hỗ trợ vào khung chat, hoặc sử dụng voice. Người dùng có thể tận dụng tối đa sự tương tác thông qua việc điều chỉnh lời nhắc, bắt đầu với một cuộc hội thoại mới và trích xuất phản hồi của Bard vào các sản phẩm khác của Google. Bard AI có giá trị đề cao tính chính xác của thông tin hơn Chat GPT.

Cách xuất nội dung Google Bard 

Có thể xuất nội dung truy vấn sang nhiều nền tảng khác như: Email, Google Sheet, Google Docs…

Xuất nội dung Google Sheet

Tại phía dưới phần nội dung bảng kết quả Bard trả về, nhấn vào Export to Sheets > Nhấn vào Open Sheets để mở Sheet mới mà Bard đã tạo và xuất nội dung truy vấn của bạn vào.

Xuất nội dung Google Sheet

Xuất sang dạng Docs hoặc sang Gmail

Tại phía dưới phần kết quả nội dung Bard trả về, nhấn vào mục biểu tượng chia sẻ > Chọn một trong hai lựa chọn là Export to Docs hoặc Draft to Gmail > Chọn Open ở dưới thông báo hiển thị để đến được địa chỉ mà nội dung xuất sang.

Xuất sang dạng Docs hoặc sang Gmail

Xuất sang các nền tảng lưu trữ nội dung khác

Chọn vào biểu tượng nút 3 chấm phía ở góc bên phải > Nhấn Copy > Tuỳ ý paste nội dung vào bất cứ không gian nào khác.

Xuất sang các nền tảng lưu trữ nội dung khác

Đặc điểm của Google Bard

Ưu điểm 

 • Google Bard AI có khả năng truy cập vào nguồn dữ liệu khổng lồ đến từ Google – “ông trùm thông tin” của thế giới. Bard có thể cập nhật sự kiện mới nhất và nhanh nhất, cũng như tìm kiếm dữ liệu cũ chính xác nhất. Giá trị thông tin tại Bard cũng không hề bị giới hạn bởi thời gian.
 • Mô hình ngôn ngữ LaMDA – Language Model for Dialogue Applications do Google nghiên cứu và phát triển, cho phép phần mềm sử dụng dữ liệu cập nhật theo thời gian thực trên Internet, giúp hoàn thiện câu trả lời chính xác, ngắn gọn và tự nhiên hơn.
 • Phần mềm có thể tạo ra các nội dung khác nhau dựa trên một vài từ khoá mà nhập vào. Và có thể dẫn link hữu ích tới ngay tài liệu gốc để người dùng tham khảo.
 • Google hiện đã tích hợp trên Bard hơn 40 ngôn ngữ khác nhau trên toàn cầu để hỗ trợ người dùng tương tác và tìm kiếm.

Nhược điểm 

 • Thông tin chưa chính xác tuyệt đối vì được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau trên Internet hoặc do dữ liệu cập nhật không đủ.
 • Đôi khi Google Bard không hiểu rõ ý định hay yêu cầu từ văn bản của người dùng. Từ đó dẫn đến việc cung cấp thông tin không chính xác hoặc không phù hợp.
 • Không thống nhất về quan điểm khi trả lời các câu hỏi liên quan đến quan điểm cá nhân hoặc đánh giá chủ quan. Nhìn chung vì Google Bard là trí tuệ nhân tạo, không có quan điểm riêng.
 • Nội dung trong Google Bard không có tính liền mạch, chuyển tiếp giữa phần nội dung truy vấn.

Lời kết

Các chatbot AI vẫn còn mới mẻ, và có những lý do chính đáng để quan ngại về vấn đề bảo mật của nó. Google đang tập trung cải thiện hiệu suất và bảo mật của dịch vụ, thực hiện mọi thủ tục cần thiết để ngăn chặn hack. Ở thời điểm hiện tại, Bard AI vẫn chiếm ưu thế hơn bởi nó dựa trên kết quả tìm kiếm luôn được cập nhật mới nhất từ Google.