Giá trị thương hiệu là gì? Làm gì để nâng cao giá trị thương hiệu?

Giá trị thương hiệu là gì?

Giá trị thương hiệu đóng vai trò quan trọng với doanh nghiệp trong cả marketing và kinh doanh. Mỗi doanh nghiệp cần phải tạo dựng được giá trị thương hiệu riêng cho mình. Vậy giá trị thương hiệu là gì? Làm gì để nâng cao giá trị thương hiệu?

Minh Nhật

Giá trị thương hiệu là gì?

Giá trị thương hiệu (Brand Value) là giá trị có ý nghĩa về mặt tài chính. Kh đó khách hàng sẵn sàng chi trả mua một thương hiệu hay một phần của thương hiệu như sản phẩm của thương hiệu, dịch vụ của thương hiệu,… Với doanh nghiệp, giá trị thương hiệu là sự luân chuyển các dòng thu nhập của doanh nghiệp.

Giá trị thương hiệu là gì?

Giá trị cốt lõi của thương hiệu là gì?

Giá trị cốt lõi của thương hiệu là giá trị khác biệt. Thể hiện sự mạnh nhất, độc đáo nhất, khác biệt nhất của thương hiệu. Được xem như kim chỉ nam của thương hiệu trong mọi hoạt động xây dựng và phát triển. Giá trị thương hiệu và tài sản thương hiệu có nhiều điểm tương đồng nhưng không phải là một.

  • Giá trị thương hiệu, mặt khác, là giá trị tài chính của thương hiệu. Mỗi doanh nghiệp cần phải ước tính giá trị của thương hiệu trên thị trường. Nói đơn giản hơn là một người nào đó sẽ mua thương hiệu phải trả bao nhiêu?
  • Tài sản thương hiệu (Brand Equity) là tập hợp các tài sản hoặc nợ phải trả dưới dạng khả năng hiển thị thương hiệu. Nó có liên kết đến thương hiệu và lòng trung thành của khách hàng. Nó làm tăng hoặc trừ giá trị của sản phẩm hoặc dịch vụ hiện tại hoặc tiềm năng mà thương hiệu thúc đẩy. Giá trị thặng dư của một thương hiệu chính là tài sản thương hiệu.

Yếu tố cốt lõi tạo nên giá trị thương hiệu

Chi phí xây dựng

Chi phí xây dựng

Đây là yếu tố tạo beeb giá trị thương hiệu, tức là định giá thương hiệu dựa trên chi phí, cần được cân nhắc đầu tiên khi xây dựng kế hoạch phát triển thương hiệu.

Các khoản chi phí bao gồm:

  • Chi phí khuyến mãi
  • Chi phí đăng ký thương hiệu
  • Chi phí truyền thông, quảng cáo
  • Chi phí toàn bộ chiến dịch đã triển khai

Giá trị thị trường

Phương thức định giá này đòi hỏi bạn phải tìm hiểu, nghiên cứu và phân tích các chi phí, giá trị của doanh nghiệp khác trên thị trường. Từ đó đưa ra những con số dự đoán, ước tính về giá trị của thương hiệu

Để định giá chính xác, phù hợp đòi hỏi doanh nghiệp phải thường xuyên cập nhật thông tin trên thị trường. Đồng thờiDN đưa ra định giá thương hiệu đúng đắn, tránh sai lệch thông tin bởi yếu tố biến động về giá trên thị trường.

Làm gì để nâng cao giá trị thương hiệu?

Xây dựng sự khác biệt cho thương hiệu

Xây dựng sự khác biệt cho thương hiệu

Thương hiệu quan trọng khi mọi người phải lựa chọn giữa sản phẩm với các lựa chọn thay thế. Và họ thường có khuynh hướng mua các thương hiệu họ tin là có ý nghĩa, khác biệt và nổi bật.

Thương hiệu xây dựng cảm xúc tích cực của khách hàng bằng sự khác biệt có ý nghĩa so với đối thủ cạnh tranh. Từ đó có thể thu được khối lượng gấp 5 lần và còn có thể đặt mức giá cao hơn 13%. Nó còn có khả năng tăng tỷ lệ giá trị cao hơn gấp 4 lần so với tỷ lệ không có.

Để tạo ra một lợi thế cạnh tranh bền vững, một thương hiệu phải được phân biệt tốt. Việc marketing phải phản ánh và nâng cao sự khác biệt đó. Nó phải cung cấp điều người tiêu dùng muốn hoặc cần. Và cung cấp điều mà đối thủ cạnh tranh không có và không thể sao chép.

Thương hiệu phục vụ lợi ích người tiêu dùng

Thương hiệu phục vụ lợi ích người tiêu dùng

Một thương hiệu phục vụ lợi ích của người tiêu dùng,sẽ trở nên cần thiết và dành được sự quan tâm. Đồng thời gia tăng cảm xúc và góp phần tăng lòng trung thành của khách hàng.

Một thương hiệu khi đã được khách hàng chấp nhập, nó sẽ mang lại cho doanh nghiệp những lợi ích đích thực. Đó là khả năng tiếp cận thị trường dễ dàng và sâu rộng hơn, ngay cả khi đó là một chủng loại hàng hóa mới.

Google là thương hiệu có giá trị thứ hai trên thế giới trong Top 100 BrandZ tiếp tục đa dạng hóa nền tảng của nó.

Mang đến trải nghiệm thương hiệu cho khách hàng

Toyota đã xây dựng được cốt lõi các khách hàng trung thành bằng trải nghiệm người tiêu dùng tích cực. Đây là những gì giúp các thương hiệu duy trì sức mạnh của họ khi đối mặt với cạnh tranh.

Người tiêu dùng sẽ có ấn tượng về thương hiệu thông qua một loạt các cuộc gặp gỡ. Đó gồm quan sát, quảng cáo trên TV hoặc trên một bảng quảng cáo, đọc một bài báo. Hoặc là lướt qua bài đánh giá trên trang mạng xã hội, nghe truyền miệng, ghé thăm cửa hàng. Mỗi cuộc gặp phải cung cấp một ấn tượng nhất quán. Có thể về trải nghiệm mà sản phẩm cung cấp cho người tiêu dùng, tránh được  khoảng cách thực tế và nhận thức về thương hiệu tiêu cực.

Lời kết

Khi đã hiểu rõ giá trị thương hiệu là gì sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn chi tiết hơn. Giá trị thương hiệu khẳng định thương hiệu của doanh nghiệp. Từ đó doanh nghiệp có thể đánh giá đúng vị trí của mình trên thị trường, mở rộng xây dựng chiến lược thương hiệu.