Escapism là gì? Bí quyết cân bằng escapism

Escapism là gì? Bí quyết cân bằng escapism

Escapism là gì? Có nên cảnh giác với escapism? Bí quyết cân bằng escapism.

TueYenCoach

Escapism là gì?

Escapism hay còn gọi là chủ nghĩa thoát ly, phổ biến trong thế giới hiện đại. Thuật ngữ này thường được dùng để mô tả hành vi hoặc tư duy tránh xa, thoát khỏi thực tế, thường là đắm chìm vào thế giới ảo.

Chủ nghĩa thoát ly xảy ra khi bạn đang cố trốn tránh điều gì đó. Escapism khi bạn tìm kiếm một nơi yên bình, an toàn xa lánh thực tại xô bồ và căng thẳng. Và nó được thể hiện ở nhiều hình thức khác nhau. Chẳng hạn như

 • Đọc sách, xem phim
 • Chơi trò chơi điện tử
 • Du lịch ảo qua các bức ảnh, video
 • Hay thậm chí sử dụng chất gây ng-hiện để tạm thời tránh xa khỏi hiện thực.

Escapism là gì?

Chủ nghĩa thoát ly lành mạnh

Điều này không phải lúc nào cũng xấu. Đôi khi escapism giúp bạn thư giãn và phục hồi tinh thần. Tuy vậy, cần nhận biết một cách lành mạnh và không lạm dụng nó. Thoát ly là một cách để giảm căng thẳng, tìm kiếm hạnh phúc và thư giãn. Được thể hiện qua việc đắm chìm trong một cuốn sách thú vị, xem một bộ phim kịch tính. Hoặc khi thực hiện một cuộc du lịch ảo đến những địa điểm đẹp.

Thoát ly không lành mạnh

Khi escapism là cách để tránh đối diện với thực tế, gây ảnh hưởng đến cuộc sống, mối quan hệ xã hội, thì trở thành vấn đề. Việc thoát ly không lành mạnh như lạm dụng chất gây ng-hiện có thể tạo hậu quả tiêu cực cho tâm lý và sức khỏe của bạn.

Quản lý chủ nghĩa thoát ly là điều quan trọng. Hãy tận hưởng những khoảnh khắc thoát ly để thư giãn, nhưng cần duy trì sự cân bằng với thực tế và trách nhiệm hàng ngày.

Những lợi ích của escapism lành mạnh

Hạnh phúc

Thoát ly tạm thời hứa hẹn mang lại những khoảnh khắc vui vẻ, hạnh phúc. Vì vậy “biến mất” khỏi thực tế một khoảng thời gian cũng rất đáng.

 • Nghỉ ngơi, thư giãn và ngắt kết nối để tốt hơn cho sức khỏe.
 • Đi du lịch đến một nơi thoải mái hơn, không có trách nhiệm, không có vấn đề.
 • Dù lo lắng, căng thẳng vẫn ở đó nhưng bạn đã biết cách đối phó vì tâm trí, tinh thần khi được nghỉ ngơi đã hồi phục.

Khả năng sáng tạo

Sự sáng tạo nhiều lúc bị cản trở bởi những cảm xúc tiêu cực. Thoát ly khỏi vòng vây bằng việc đọc sách, xem phim, đi du lịch có thể tạo cảm hứng. Bên cạnh đó các hoạt động này còn khơi dậy sức sáng tạo của bạn.

Tìm thấy động lực

Dù bạn làm việc chăm chỉ đến mấy, mọi chuyện không như ý vẫn có thể xuất hiện.Cảm giác thất bạn khiến bạn tuyệt vọng. Những nỗ lực đó chẳng là gì cả và bạn muốn từ bỏ. Việc thoát ly tạm thời có thể giúp bạn tìm thấy động lực để tiếp tục cố gắng. Khi ở một trạng thái yên bình, bạn nhận ra giá trị những gì mình đã làm.

Cách trị liệu hiệu quả

Bạn cần được nghỉ ngơi tạm thời khỏi nhịp sống hối hả. Escapism là cách hữu hiệu để giảm stress và tránh bị kiệt sức. Ngoài ra, escapism còn làm giảm chứng rối loạn âu lo khi tâm trí không còn lo lắng về thực tại.

Những lợi ích của escapism lành mạnh

Có nên cảnh giác với escapism?

Escapism mang đến cho bạn cảm giác an yên, tuy nhiên vẫn nên cảnh giác

 • Luôn trốn chạy khỏi cuộc sống. Bạn sẽ không còn động lực để vượt qua những thách thức. Khi quá nuông chiều bản thân, cho phép nghỉ ngơi quá mức, dần dần sẽ trở thành một thói quen khó bỏ.
 • Hình thành thói quen trì hoãn trong mọi việc. Bởi bạn cho rằng bản thân cần được nghỉ ngơi tr-ước. Việc này đúng ở một mức độ và hoàn cảnh nhất định. Nhưng khi bạn áp dụng vào mọi trường hợp, sẽ dẫn đến những kết quả tiêu cực.
 • Dễ rơi vào ng-hiện ngập chất kích thích. Chất kích thích có thể giúp bạn quên hết căng thẳng khó khăn nhanh chóng. Khi bạn lạm dụng sẽ nhận lại những cái kết khó lường.
 • Chối bỏ và rối loạn tâm thần. Thường xuyên thoát ly sẽ dần hình thành quan điểm cứng nhắc về cuộc sống. Như là việc từ chối một thất bại nào đó của bản thân vì cho rằng nó quá kinh khủng. Sự từ chối này cuối cùng sẽ trở nên tồi tệ hơn. Hoặc như việc khó chấp nhận sự ra đi mãi mãi của ai đó. Lâu dần dẫn đến rối loạn tâm thần, khó kết nối với thực tế, có thể gây cả ảo giác.

Có nên cảnh giác với escapism?

Bí quyết cân bằng escapism

Tham gia các hoạt động có ích

Tham gia vào các hoạt động các xã hội/từ thiện là một cách giúp thư giãn hiệu quả. Mỗi chuyến đi sẽ giúp bạn có thêm nhiều góc nhìn mới về cuộc sống. Tư duy mở rộng, tinh thần thư giãn sẽ mang đến nhiều nguồn cảm hứng mới.

Cân bằng giữa thực tế và tương tác ảo

Sử dụng các mạng xã hội như Facebook, TikTok… có thể giúp bạn thư giãn. Nhưng khi quá lạm dụng điều này sẽ mang lại nhiều ảnh hưởng tiêu cực. Như việc tiêu tốn nhiều thời gian trong ngày. Bạn cần cân bằng thời gian sử dụng mạng xã hội một cách có hiệu qu-ả.

Đối mặt với khó khăn

Trốn tránh không phải là cách giải quyết vấn đề triệt để. Nếu bạn bỏ trốn một lần, chắc hẳn sẽ có lần tiếp theo. Bạn cần dũng cảm đối mặt với thực tại và tìm cách vượt qua những khó khăn đó.

 • Những gì bạn đang/sẽ làm có giúp giải quyết vấn đề không? Hãy trung thực trả lời câu hỏi trên. Vì có thể việc bạn đang thoải mái nhất thời nhưng hoàn toàn không phải là giải quyết triệt để.
 • Điều gì làm bạn khó chịu, lo lắng, sợ hãi? Bạn cần đi sâu vào bản thân và có thể cần nhiều thời gian. Câu hỏi này không phải lúc nào cũng dễ dàng được trả lời.
 • Bạn muốn cuộc sống như thế nào? Mục đích của câu hỏi là tìm kiếm giải p-háp. Khi tự hỏi câu này, bạn đang phóng chiếu bản thân vào tương lai. Từ đó sẽ hình dung cách bạn muốn sống và cả phiên bản bạn muốn trở thành.

Lời kết

Những chia sẻ về chủ đề Escapism hy vọng sẽ hữu ích với bạn. Escapism vẫn là một cách hữu hiệu để đối phó với tiêu cực khi cần thiết. Bạn chỉ cần đủ chín chắn để biết khi nào đến lúc quay lại thực tế và giải quyết vấn đề. Nếu cần chia sẻ, hãy kết nối với mình nha !!!