Dopamine là gì? Dopamine detox là gì?

Dopamine là gì? Dopamine detox

Dopamine là gì? Làm sao kích thích dopamine trong cơ thể? Dopamine detox là gì? Liệu có cần thiết trong cuộc sống hôm nay?

Tuệ Yên

Dopamine là gì?

Hormone dopamine

Dopamine vừa là hormone vừa là chất dẫn truyền thần kinh, đóng vai trò quan trọng trong não bộ và cơ thể. Là một amin tổng hợp từ não và thận, được tạo ra từ tyrosin. Trong não, dopamine hoạt động như một chất dẫn truyền thần kinh giải phóng để gửi tín hiệu tế bào thần kinh khác. Ở thận, nó làm tăng bài tiết natri và lượng nước tiểu.

Trong các mạch máu, nó ức chế giải phóng norepinephrine và hoạt động như chất gây giãn mạch. Tại tuyến tụy, nó làm giảm sản xuất insulin. Trong hệ thống tiêu hóa, nó làm giảm nhu động đường tiêu hóa và bảo vệ niêm mạc ruột. Trong hệ thống miễn dịch, nó làm giảm hoạt động của tế bào lympho.

Vai trò của hormone dopamine

Hormone dopamine có ý nghĩa quan trọng giúp con người duy trì động lực, sự hưng phấn trong làm việc, học tập. Khi lượng hormone này trong cơ thể tăng lên, sẽ cảm giác vui vẻ, hưng phấn và tạo động lực. Ngược lại, khi hormone này giảm, sẽ cảm thấy lười nhác, bị động, không còn hứng thú với xung quanh.

Dopamine detox có cần thiết

Dopamine detox có cần thiết

Dopamine còn được gọi là hormone hạnh phúc, hay chất truyền tin hóa học. Con người luôn có xu hướng làm những việc giúp kích thích lượng dopamine tăng kể cả hoạt động không lành mạnh : lướt mạng xã hội nhiều giờ, chơi game, sử dụng chất kích thích…Hậu quả là khi quay lại học tập hay làm việc sẽ không còn cảm thấy hứng thú, vui vẻ nữa. Việc tiếp xúc với mức độ kích thích quá mức có thể gây ra tình trạng rối loạn.

Việc sản xuất dopamine là một phần của quá trình tự nhiên của cơ thể, nhưng nếu được kích thích quá mức, có thể dẫn đến nghiện. Điều này có thể dẫn đến việc phụ thuộc và cảm thấy khó kiểm soát, tổn hại xấu cho sức khỏe và cuộc sống.

Dư thừa hay thiếu hụt dopamine có thể gây tác động tiêu cực đến sức khỏe tinh thần. Dopamine detox, hay “thanh lọc dopamine”, là hoạt động đóng vai trò quan trọng giúp giảm thiểu tác động xấu từ các tác nhân kích hoạt dopamine.

Khi nào bạn cần Dopamine detox?

Khi có một số dấu hiệu dưới đây, cho thấy bạn cần dopamine detox ngay

 • Tiếp xúc với máy tính, điện thoại nhiều giờ mỗi ngày chỉ để lướt mạng xã hội, shopping, chơi game…
 • Thói quen sử dụng mạng xã hội, check thông báo thường xuyên. Ngay cả khi vừa ngủ dậy, trong thời gian làm việc…
 • Gặp khó khăn khi hạn chế sử dụng mạng xã hội, hay các nền tảng giải trí khác.
 • Cảm giác khó chịu, lo lắng khi không được sử dụng mạng xã hội, smartphone…
 • Bị lệ buộc vào các chất kích thích như caffeine, nicotine…

Một vài cách giúp Dopamine detox

Một vài cách giúp Dopamine detox

Thời gian detox 

Thường kéo dài trong vòng 90 ngày. Tuy vậy, mỗi cá nhân có thích ứng não bộ khác nhau. Không có một mốc thời gian nào cố định cho mọi người mà cần điều chỉnh phù hợp nhất với từng người.

Cân bằng dopamine 

 • Nhận thức được hành vi không lành mạnh, vô ích.
 • Xác định mốc thời gian không được phép thực hành: vừa mới ngủ dậy không sử dụng điện thoại ngay…
 • Chuyển hướng hoặc tìm kiếm hoạt động thay thế: Thay thời gian sử dụng mạng xã hội từ giờ làm việc sang thời gian giải lao. Hoặc thay thời gian lướt mạng xã hội, bằng trò chuyện trực tiếp với đồng nghiệp…
 • Tìm kiếm sự cân bằng: Nếu tần suất dùng mạng xã hội quá cao sẽ gây nhiều tác động tiêu cực. Hãy tìm kiếm mốc thời gian phù hợp cho hoạt động này.

Tăng dopamine lành mạnh

 • Ngủ đủ giấc, đúng giờ mỗi ngày.
 • Hãy dành thời gian cho bản thân như tập yoga, đọc sách…
 • Chăm chỉ luyện tập thể dục thể thao. Đi bộ,chạy bộ mỗi ngày luôn được khuyến khích.
 • Sử dụng thực phẩm tốt cho sức khỏe. Ăn healthy, giàu protein giàu chất xơ cung cấp đủ tyrosin cho quá trình sản xuất dopamine
 • Xây dựng kế hoạch hành động rõ ràng cho bản thân. Khi thiết lập mục tiêu, sẽ có động lực cố gắng thực hiện mỗi ngày
 • Nghe nhạc, dành thời gian thư giãn lắng nghe những giai điệu yêu thích
 • Tắm nắng vào buổi sáng, gần gũi với tự nhiên nhiều hơn.

Khi nào bạn cần Dopamine detox?

Lời kết

Đôi khi cơ thể cần thời gian để tự sản xuất dopamine mà không cần sự kích thích từ các nguồn cheap dopamine. Để giảm bớt sự phụ thuộc, hãy thực hiện dopamine detox định kỳ bằng cách tạm dừng sử dụng các nguồn kích thích trong một khoảng thời gian nhất định. Dopamine rất tốt nếu biết tận dụng nó đúng cách. Hãy tránh các loại thực phẩm chứa nhiều đường và các chất kích thích như caffeine, thức uống có cồn… để hạn chế việc tạo ra dopamine giả.