DIY là gì? Yêu cầu của DIY ra sao?

DIY là gì? Yêu cầu của DIY

DIY là trào lưu đã xuất hiện cách đây rất nhiều năm tại các nước châu Âu phát triển. Cho đến nay trào lưu này lan tỏa khắp thế giới và “cập nhật bến đỗ mang tên Việt Nam”. Vậy DIY là gì?

Tuệ Yên

DIY là gì?

DIY hay Do It Yourself có nghĩa là tự tay làm lấy. Là bạn chủ động trong sản xuất, sửa chữa, sửa đổi,… một cái gì đó theo phong cách của bạn. Không phân biệt bạn sáng tạo ra sản phẩm là đồ dùng sinh hoạt hay món đồ trang trí…

Trong những năm gần đây, Do It Yourself có ý nghĩa rộng hơn bao gồm một loạt kỹ năng khác nhau. Được nhiều người ưa chuộng vì tiết kiệm chi phí, tạo ra vật dụng thay thế khi không thể tìm mua sản phẩm trên thị trường.

DIY là gì?

Nguồn gốc của DIY

Do It Yourself xuất hiện lần đầu vào 1912, là thuật ngữ được dùng trong lĩnh vực nâng cấp và bảo trì nhà cửa.

Đến nửa đầu thế kỉ 20, xuất hiện các chuyên trang với hạng mục “DIY” như Popular Mechanics hay Mechanix Illustrated. Được xuất bản với mục đích hướng dẫn người đọc kỹ năng và phương thức để tự mình chế tạo vật dụng tại nhà.

Trong thập niên 1950, DIY được biết rộng rãi bởi cộng đồng những người yêu thích tân trang nhà cửa sáng tạo. Cộng đồng này phản đối chủ nghĩa tiêu dùng và hạn chế dùng sản phẩm sản xuất hàng loạt. Họ đề cao sản phẩm thủ c ông và bảo vệ môi trường.

DIY được dùng với nghĩa rộng hơn, về việc sáng tạo sửa chữa không cần đào tạo bài bản. Nhờ sự xuất hiện của internet mà DIY đã trở thành xu hướng của thế giới. Có một “cộng đồng DIY” cùng chia sẻ ý tưởng, cách thức thực hiện, thành phẩm DIY được thực hiện.

Yêu cầu của DIY

DIY ngày càng phổ biến và thu hút nhiều người tham gia.

 • Không có bất kỳ một yêu cầu cụ thể hay đặc biệt khó khăn nào.
 • Ai cũng có thể tham gia xu hướng, nam hay nữa, bất kỳ độ tuổi nào.
 • Bất kỳ thứ gì trong cuộc sống này cũng có thể là sản phẩm D.I.Y
 • Đòi hỏi sự tỉ mỉ, kiên nhẫn và sáng tạo
 • Cần có thêm sự trợ giúp của máy móc như khi đóng giường, bàn ghế …

Xu hướng DIY ngày càng thịnh hành

Xu hướng DIY ngày càng thịnh hành

Những lợi ích mà DIY tạo ra thực sự ấn tượng

 • Giúp bạn thỏa sức sáng tạo, tự do thiết kế. Từ đó, bạn sẽ có cơ hội nhận ra ưu điểm của bản thân.
 • Giúp rèn luyện kỹ năng. Như sự kiên trì, bền bỉ, lạc quan….Khii đối mặt với những khó khăn và trở ngại.
 • Tăng sự cảm nhận những ý nghĩa, giá trị thực tế qua từng nỗ lực mà bạn đã thực hiện.
 • Là cơ hội giúp bạn học tập, mở rộng kiến ​​thức bản thân
 • Trong quá trình thực hiện khiến bạn thoải mái và bình yên. Và tạo nhiều sản phẩm DIY mang giá trị tinh thần cao.
 • Yên tâm về chất lượng sản phẩm DIY hơn so với bên ngoài.

Khác biệt giữa D.I.Y, Handmade và Homemade

D.I.Y

D.I.Y đơn giản nghĩa là tự tay làm lấy, dù bất kì sản phẩm nào. Nhờ DIY mà bạn thỏa sức sáng tạo, tự làm các sản phẩm/vật dụng theo ý muốn. Là những đồ trang trí, đồ chơi hay là vật dụng hàng ngày.

Handmade

Handmade nghĩa là làm bằng tay. Và đây cũng là điểm nổi bật của nó. Handmade là hoạt động hoàn toàn thủ c ông, không có sự hỗ trợ từ máy móc, vật liệu….Bạn sẽ sử dụng những thứ có sẵn để tạo ra tác phẩm dự định. Đây là một việc đơn giản, không cầu kỳ, như đan khăn, may quần áo búp bê…

Homemade

Homemade chỉ các thiết kế sản phẩm liên quan đến việc nhà. Thường làm tại nhà, với các vật liệu đơn giản thô sơ đến dụng cụ bằng máy móc, thiết bị,…

D.I.Y, Handmade và Homemade

Lời kết

DIY là một trong những điều đơn giản nhưng vô cùng táo bạo. Sẽ có những dự án DIY tốn kém thời gian và chi phí. Song đổi lại hãy tin rằng DIY tạo ra “ý nghĩa giá trị” lớn hơn vật chất. Tuy tốn kém nhưng khi hoàn thành sẽ tạo ra đòn bẩy động lực to lớn. DIY vừa mang lại cảm giác tự hào vừa thể hiện sự trưởng thành của bản thân.