Định luật Parkinson là gì? Ứng dụng tại nơi làm việc

Định luật Parkinson là gì? Ứng dụng nơi làm việc

Định luật Parkinson là gì? Vì sao luật Parkinson xuất hiện? Ứng dụng Parkinson nơi làm việc và cuộc sống thế nào?

Tuệ Yên 

Định luật Parkinson là gì?

Định luật Parkinson là một khái niệm chỉ ra mối quan hệ giữa thời hạn và hiệu suất. Một nhiệm vụ đơn giản khi thực hiện trong thời gian dài cũng trở nên phức tạp và tiêu tốn nhiều thời gian. Khi thời gian phân bổ cho nhiệm vụ đó ngắn hơn, nó sẽ được giải quyết đơn giản, dễ dàng hơn.

Định luật Parkinson tương tự với niềm tin, bạn cần làm việc chăm chỉ hơn là h-iệu quả. Tâm lý đó được phản ánh rõ rệt trong thực tế. Các nhà quản lý thường đánh giá cao nhân viên làm việc nhiều giờ hơn nhân vien làm việc hiệu suất trong thời gian ngắn hơn.

Định luật Parkinson là gì?

 

Vì sao luật Parkinson xuất hiện

Nguyên nhân chính

Khi được giao thêm thời gian để thực hiện một nhiệm vụ, mọi người thường có xu hướng trì hoãn. Hầu hết đều làm việc trong toàn bộ khoảng thời gian đó dù thực tế không cần thiết. Mọi người quan tâm đến câu hỏi “Tôi có bao nhiêu thời gian để làm việc?” thay vì “Tôi cần bao nhiêu thời gian để hoàn thành việc?”. Vì suy nghĩ đó mà họ kéo dài thời gian và hoàn thành việc vào những “giây phút” cuối.

Nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này là sự trì hoãn. Do xu hướng lảng tránh và luôn chờ đợi sắp hết thời hạn. Bên cạnh đó, luật Parkson cũng xuất phát từ việc không biết quản lý thời gian. Cho dù việc đơn giản hay phức tạp, bạn đều có thể dùng toàn bộ lượng thời gian cho phép.

Cha đẻ của luật Parkinson

Cha đẻ của luật Parkinson

Luật Parkinson lần đầu tiên được giới thiệu trong một bài tiểu luận đăng trên tờ The Economist năm 1955. Bởi nhà sử học người Anh – Cyril Parkinson khi ông dành một khoảng thời gian dài quan sát nhân viên hành chính Anh Quốc trong giờ làm việc. Cyril Parkinson cho rằng thời hạn làm một việc quá nhiều sẽ khiến giảm hiệu suất. Điều này xuất phát từ việc nhân viên sẽ giảm tốc độ làm việc để khớp với thời gian quy định.

Kể từ đó, luật Parkinson đã trở thành một nguyên tắc quan trọng trong quản lý thời gian và sắp xếp khối lượng việc h-iệu quả. Parkinson được dịch ra nhiều thứ tiếng khác nhau. Được các tập đoàn hoặc doanh nghiệp lớn sử dụng trong điều hành nhân sự.

Tìm hiểu định định luật Parkinson

Bản chất của c-ông việc và thời gian

Định luật Parkinson chỉ ra một khía cạnh -xu hướng cho phép làm việc trì hoãn để phù hợp với thời gian định sẵn. Hiện tượng này dẫn đến sự thiếu h-iệu quả, thời hạn kéo dài và giảm năng suất tổng thể. Bằng cách thừa nhận xu hướng này, bạn cần chủ động đặt thời hạn ngắn hơn, quản lý bản thân tốt hơn. Bên cạnh đó sắp xếp các nhiệm vụ để tránh chậm trễ không cần thiết và tăng hiệu suất.

Thời gian là hữu hạn

Parkinson thừa nhận thời gian là nguồn tài nguyên giá trị nhưng hữu hạn. Mọi người đều có 24 giờ/ngày giống nhau. Tuy nhiên cách sử dụng của cá nhân sẽ quyết định năng suất và thành tích.

Thấu hiểu thời gian là có hạn, sẽ khuyến khích cá nhân ưu tiên các nhiệm vụ. Họ biết tập trung vào các việc thiết yếu.  Tránh được lãng phí những khoảnh khắc quý giá vào những mục tiêu vô giá trị.

Tìm hiểu định định luật Parkinson

Vai trò của tập trung

Định luật Parkinson nhấn mạnh tầm quan trọng của sự tập trung và cường độ hoàn thành nhiệm vụ. Khi thời gian hạn chế cho một nhiệm vụ, tăng khả năng tập trung vào điều thiết yếu để làm việc với cường độ cao hơn. Cách xử lý này nâng cao hiệu suất và mang lại thành tích. Ngược lại, khi kéo dài, bạn dễ mất tập trung và phân tán nỗ lực, dẫn đến giảm năng suất.

Kiểm soát sự trì hoãn

Parkinson làm sáng tỏ những tác hại của sự trì hoãn. Khi có nhiều thời gian để hoàn thành một nhiệm vụ, bạn dễ trì hoãn vì cho rằng có thể hoàn thành nó. Khi thời hạn đến gần, cảm giác cấp bách tăng, thường vội vàng khiến mục tiêu không đạt yêu cầu. Luật Parkinson giúp cá nhân chống lại sự trì hoãn bằng cách đặt ra thời hạn chặt chẽ , xác định rõ ràng và tuân thủ hoàn thiện.

Ứng dụng tại nơi làm việc

Quản lý thời gian

Ứng dụng luật Parkinson để tạo ra chiến lược quản lý thời gian có cấu trúc tốt. Qua việc đặt thời hạn thực tế có tính thách thức cho từng dự án. Các nhóm được thúc đẩy làm việc năng suất và tránh chậm trễ không cần thiết.

Khi nhân viên có ý thức rõ về mức độ khẩn cấp, sẽ có xu hướng ưu tiên nhiệm vụ. Họ biết tập trung vào khía cạnh quan trọng và hoàn thành nhanh hơn. Năng suất được cải thiện và đáp ứng các mục tiêu của dự án trong thời gian tối ưu nhất.

Phân bổ nguồn lực

Parkinson cũng có thể ứng dụng trong phân bổ nguồn lực. Người quản lý cần phân bổ nguồn lực

 • Với một mốc thời gian xác định
 • Từng nhóm có mốc sử dụng thời gian thích hợp hơn.
 • Khuyến khích đổi mới và giải quyết vấn đề một cách sáng tạo,

Khi đó các nhóm sẽ cố gắng đạt được mục tiêu trong giới hạn. Cách phân bổ này thúc đẩy tăng hiệu suất và năng lực sáng tạo với tối ưu thời gian.

Ưu tiên nhiệm vụ

Parkinson thách thức đội nhóm làm việc với ưu tiên nhiệm vụ. Luật Parkinson hướng dẫn nhân viên xác định và giải quyết các nhiệm vụ quan trọng ưu tiên.

 • Khi họ tự đặt thời hạn và chủ động hành động nhanh chóng
 • Nhân lực sẽ tập trung vào các nhiệm vụ mang giá trị trực tiếp vào mục tiêu
 • Chủ động sử dụng thời gian và nguồn lực tối ưu để hoàn thành

Ứng dụng vào cuộc sống hàng ngày

Ứng dụng vào cuộc sống hàng ngày

Phát triển bản thân

Ứng dụng Parkinson cho mục tiêu phát triển bản thân. Cá nhân hóa lịch hoạt động gắn kết với các mốc thời hạn có thể đạt được. Cho dù đó là học kỹ năng mới, đọc sách hay theo đuổi sở thích. Việc chia nhỏ các hoạt động này giúp quản lý tốt và ngăn sự trì hoãn tối đa.

Giảm căng thẳng

Quản lý thời gian quan trọng trong quản lý mức độ căng thẳng. Luật Parkinson giúp cá nhân tránh được sự vội vã vào phút cuối. Bạn sẽ giảm áp lực liên quan các nhiệm vụ chưa hoàn thành. Bằng cách tuân thủ mốc thời gian, bạn có thể hoàn thành và tận hưởng khoảng thời gian rảnh rỗi.

Lời kết

Mong bạn qua bài viết này có thể tối ưu hóa quỹ thời gian học tập và làm việc. Bạn có thể thử thách bản thân với một số ứng dụng định luật Parkinson như

 • Làm việc mà không có sạc laptop, bạn buộc phải hoàn thành danh sách viêc nhanh hơn máy tính hết pin.
 • Tạo danh sách nhiệm vụ cần hoàn thành cụ thể, và buộc bản thân đóng nhiệm vụ mỗi 2 giờ.
 • Thay vì cố gắng viết 1000 từ, chạy 10km, hãy đặt giới hạn: hoàn thành việc ABC vào XXX giờ.
 • Đặt quy tắc phạt tiền nếu bạn vượt quá thời gian quy định hoặc dành nhiều thời gian để làm một việc.
 • Thay vì liên tục mất tập trung bởi email, giới hạn việc trả lời email mỗi sáng hoặc mỗi tối.