Chủ nghĩa khắc kỷ là gì? Chủ nghĩa khắc kỷ và phát triển sự nghiệp

Chủ nghĩa khắc kỷ giúp con người phát triển

Chủ nghĩa khắc kỷ là gì? Tại sao chủ nghĩa khắc kỷ giúp con người phát triển?

Tuệ Yên

Chủ nghĩa khắc kỷ là gì?

Chủ nghĩa khắc kỷ (Stoicism) là trường phái triết học cổ đại. Được sáng lập bởi nhà triết học Zeno xứ Citium vào đầu thế kỷ thứ 3 Trước Công Nguyên. Tiếp đó trường phái này được kế thừa bởi 3 trụ cột thời La Mã là Seneca, hoàng đế Marcus Aurelius và Epictetus.

Chủ nghĩa khắc kỷ khai sinh với sứ mệnh trui rèn bản lĩnh và tinh thần. Khi con người đối diện với áp lực và khổ đau trong cuộc sống. Trong một thế giới hiện đại chênh vênh và đầy khủng hoảng. Nào là thất nghiệp, dịch bệnh, nỗi đau, cái chết, chia ly.

Chủ nghĩa khắc kỷ là gì?

Stoicism giúp bạn vững vàng đối mặt. Stoicism giúp tìm được sự bình thản trong tâm trí (the tranquillity of mind). Stoicism giữ bạn không bị “cuốn theo chiều gió” trước vô vàn những cám dỗ của đời thường.

Chủ nghĩa này quan tâm đến sự phát triển trong nội tại. Bao gồm tự chủ, đ-ức hạnh và bình yên. Nhằm mục đích có được một cuộc sống tốt đẹp và ý nghĩa. Stoicism đưa bạn chạm tới cuộc sống hằng ngày, những thứ rất “đời” hằng ngày con người phải đối mặt.

Mục tiêu của Stoicism

Các nhà Khắc Kỷ cho rằng, suy đồi đạo đức, đau khổ liên miên rất phổ biến trong xã hội. Trải qua hàng ngàn năm, những tiêu cực vẫn đang hiện hữu ở xã hội hiện đại ngày nay. Chính vì lẽ đó, Stoicism được sinh ra với mục đích mang lại một cuộc sống tốt đẹp. Giúp cân bằng trong cuộc sống và hướng con người Khắc Kỷ tới bình thản trong tâm hồn.

Cuộc sống dưới góc nhìn của Stoicism được chia thành 3 phần

 1. Những gì con người có thể kiểm soát, bao gồm hành động và suy nghĩ.
 2. Những gì con người có thể kiểm soát một phần, bao gồm các việc có sự tham gai của người khác.
 3. Những gì con người không thể kiểm soát, bao gồm các yếu tố tự nhiên, hành động của người khác.

Mục tiêu của Stoicism

Chủ nghĩa khắc kỷ và phát triển sự nghiệp

Ưu điểm

 • Tập trung nỗ lực để phát triển sự nghiệp. Những người theo Stoicism dễ tập trung nỗ lực và làm việc chăm chỉ để tiến bộ. Nhờ sự đam mê họ luôn hăng say làm việc để đạt được thành tựu trong sự nghiệp. Người theo chủ nghĩa khắc kỷ có tính kiên nhẫn cao, dễ vượt qua khó khăn/thất bại trên con đường phát triển sự nghiệp.
 • Đặt ra mục tiêu rõ ràng. Stoicism đặt ra mục tiêu rõ ràng và tập trung vào việc hoàn thành. Họ có được định hướng cho sự phát triển nghề nghiệp bản thân.

 • Quản lý thời gian tốt. Thấu hiểu thời gian là hữu hạn. Các nhà triết học khắc kỷ biết cách sử dụng thời gian hiệu quả. Họ biết sắp xếp c-ông việc theo thứ tự ưu tiên. Họ xác định đâu là mục tiêu ưu tiên để tập trung nỗ lực và đạt được.

 • Dành thời gian xây dựng kỹ năng. Họ dành nhiều thời gian để phát triển kỹ năng.  Họ tin rằng làm việc chăm chỉ và nỗ lực để hoàn thiện bản thân là quan trọng. Sự hết mình giúp họ đạt được thành tựu trong sự nghiệp lẫn cuộc sống.

 • Tăng khả năng đối mặt với sự thay đổi. Khả năng thích ứng là một yếu tố quan trọng. Người theo chủ nghĩa khắc kỷ coi sự thay đổi là tất yếu. Đó là quy luật cần thiết để tồn tại, thay vì chống lại nó. Với những thay đổi mang tính tiêu cực Stoicism cho rằng, khổ đau là do bạn không chấp nhận sự thay đổi đó. Ngày nay khi trí tuệ nhân tạo xuất hiện, thay vì lo sự thay thế, hãy tận dụng Ai để nâng cao hiệu suất và chất lượng.

 • Phát triển trí tuệ cảm xúc. Stoicism giúp phát triển EQ thông qua thay đổi cách suy nghĩ về một sự việc. Khi bạn biết cách kiểm soát cảm xúc, bạn sẽ có thể hạn chế tối đa sai lầm do cảm xúc chi phối.

Chủ nghĩa khắc kỷ và phát triển sự nghiệp

Hạn chế

 • Phớt lờ một số khía cạnh trong cuộc sống. Họ quá tập trung vào thành tựu trong sự nghiệp và thành tích cá nhân. Người sống theo chủ nghĩa này có xu hướng bỏ qua một số khía cạnh trong cuộc sống, như sức khỏe, thời gian cho yêu thương…
 • Áp lực thành c-ông. Người theo chủ nghĩa này thường áp lực lên bản thân dễ dẫn đến căng thẳng, mệt mỏi.
 • Tạo sự cạnh tranh mạnh mẽ. Stoicism có tham vọng cao và luôn muốn vượt qua người khác. Họ sẵn lòng làm việc nhiều giờ hơn, không ngừng cạnh tranh. Họ thường quên quan tâm sức khỏe và cân bằng cuộc sống. Một số người theo chủ nghĩa khắc kỷ coi trọng thành tựu hơn việc cộng tác và hỗ trợ đồng nghiệp. Họ có thể tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh giữa các nhân viên.

Lời kết

Bài viết là một số chia sẻ về chủ nghĩa khắc kỷTuệ Yên muốn gửi đến bạn. Khi cuộc sống đang dần được nâng cao, ta thường chạy theo những thứ bề ngoài mà quên đi rằng đời sống tinh thần. Chủ nghĩa khắc kỷ kéo ta quan tâm nhiều hơn về sức khỏe tinh thần, thăng bằng trong cuộc sống. Khi tập trung giải quyết những vấn đề gần gũi xung quanh, nó thạt sự hữu ích cho con người hiện đại ngày nay.