Càng mạnh mẽ càng dịu dàng

Càng mạnh mẽ càng dịu dàng…Đi làm mặc đồ c ông sở, tan làm thoải mái với phong cách riêng. Ban đêm dịu dàng, ban ngày mạnh mẽ.

Tuệ Yên

Càng mạnh mẽ càng dịu dàng

Làm một người phụ nữ giống như viên thạch, vừa mềm dẻo vừa cứng rắn.

Lý Tiểu Ý, nhà văn Trung Quốc, 1978

Phụ nữ mầm dẻo là người biết xử sự ôn hòa. Họ còn có thể sống cứng cỏi mạnh mẽ. Họ có hình dáng nữ hoàng, và ẩn nấp trái tim thiếu nữ. Không vô tri không ngốc nghếch, trái tim thiếu nữ đơn thuần và nồng nhiệt. Đây là hình mẫu một người phụ nữ hiện đại. Khi cởi bỏ bộ đồ c ông sở ban ngày, họ hóa thành nữ hoàng buổi đêm. Chân thành với cuộc sống, dịu dàng với thế giới này.

Để càng mạnh mẽ càng dịu dàng, phải làm sao

Để càng mạnh mẽ càng dịu dàng, phải làm sao

Một lính mới nơi c ông sở

Nhiều năm trước, tôi là lính mới nơi c ông sở. Trong lòng thầm ngưỡng mộ chị Xuân Đài vô cùng. Chị luôn nở nụ cười trên môi, sải bước trên giày cao gót khắp chốn. Mỗi ngày, chị bồng bềnh trong một chiếc áo trắng và chân váy dài sặc sỡ sắc hoa. Chẳng kiên dè sợ hãi, mạnh mẽ bày tỏ trong cuộc họp, chiều tan tầm vui vẻ cùng team. Vừa thích uống trà vừa cạn được r ượu mạnh. Và hầu như, đàm phán nào có chị cũng suôn sẻ và được kết giao.

Trong lòng tôi, chị Xuân Đài là hình tượng, vừa mạnh mẽ vùa dịu dàng.

Thoạt bước vào văn phòng, dễ nhận ra chị đang thoăn thoắt ký duyệt chồng tài liệu. Một ánh mắt to tròn trên khuôn mặt đoan trang. Nhưng đừng để vẻ mềm mại thanh tú này đánh lừa. Chị làm việc vô cùng nhanh gọn và dứt khoát. Chuyện tôi không xử lý được, chị iair quyết bằng một cuộc gọi. Chuyện tôi trầm ngâm mãi chưa thông, chị chỉ dăm ba câu đã chỉ rõ ngọn nguồn.

Chuyến c ông tác cùng nữ hoàng

Khoảng cách giữa nữ hoàng và kẻ tầm thường đã tan biến trong một trip c ông tác. Hai chị em ở cùng một phòng khách sạn Sheraton. Trong valy hoa nhỏ xinh, là những vật dụng cá nhân đơn giản. Một chiếc túi đựng đồ trang điểm hồng nude y hệt tôi. Nhưng điểm khác nhau là chị mua từ chuyến đi Nhật, còn tôi là ở cửa hàng tiện lợi.

Trong đêm tối, đặt một chai vang đỏ, hai chị em ngồi nơi bancon trò chuyện. Chị bảo: “Trong c ông việc, phụ nữ hãy như nam nhân, nỗ lực hết mình. Nhưng bản chất, nội tâm vẫn là nữ nhân. Vậy thì nên tận hưởng bản ngã này, không cần cứ cỏi. Sự mạnh mẽ thật sự chính là khả năng bền bỉ, kiên trì và dẻo dai. Ban ngày xông pha, đêm về dịu dàng là chính mình.”

Trong hơi men, tôi gật gù, nửa hiểu nửa không. Để rồi vài năm tiếp theo, tôi cũng kiên cường như vậy.

Càng mạnh mẽ càng dịu dàng là bản chất

Càng mạnh mẽ càng dịu dàng là bản chất

Bước qua những ngày xông xáo quyết liệt, tôi nhận ra bản thân mềm yếu hơn. Trở thành người quản lý, từng va vấp, từng chịu đựng, từng rơi nước mắt. Tôi tự tin thể hiện niềm yêu thích với những thứ tinh tế có màu sắc dịu dàng.

Người phụ nữ trưởng thành cuối cùng nhận ra bản chất của chính mình. Ấm áp, tự tin, dịu dàng, chân thật. Đôi khi, ngắm nhìn một chiếc nhẫn mỏng xinh, trái tim mệt nhoài cũng tan chảy. Khi dồn dập những áp lực, đêm về tôi ngồi họa một bức cúc họa mi. Trải qua hết sự lạnh lẽo của nhân tình thế thái, tôi từ bỏ phù phiếm.

Niềm vui đến từ những giá trị mang lại cho cộng đồng. Hạnh phúc bắt nguồn từ những điều nhỏ nhặt. Đấu đá chốn thương trường không còn là áp lực. Tôi sống không còn bị cơm áo gạo tiền hành hạ. Và đương nhiên cũng không trăn trở lăn lộn trong tình yêu. Có thể hừng hực khí thế làm việc như ngọn lửa. Sẽ biết hài lòng tỏ bày trái tim yếu mềm như nước chảy mây trôi.

Tôi không còn trông đợi phép màu, mà tự tạo ra thành tựu. Tôi cũng không ngóng trông bạch mã hoàng tử đến cứu rỗi cuộc đời. Quay về với bản ngã, và phát triển nội tâm. Học lấy kỹ năng tiêu tiền. Biết tiêu là sự đầu tư có hệ thống nâng cấp giá trị cho bản thân. Phải có kế hoạch, có yêu cầu và dự định chi tiết. Thứ tôi quan tâm bay giờ, là giá trị bản thân tăng thêm bao nhiêu.