Blogger là gì? Top 3 kỹ năng blogger nên có

Blogger là gì? Top 3 kỹ năng blogger nên có

Blogger là gì? Có nên viết blog (blogging)? Blogger là đam mê hay có thể kiếm thêm thu nhập cho bản thân. Để trở thành một blogger chuyên nghiệp, ngoài viết, bạn phải cần kỹ năng gì?

Tuệ Yên

Blogger là gì?

Blogger trong thế giới 4.0 đã không còn xa lạ với những bạn yêu thích viết lách. Blogger đăng tải chia sẻ kinh nghiệm, sự hiểu biết của mình về một chủ đề/lĩnh vực nào đó lên website và các kênh mạng xã hội. Không chỉ là niềm đam mê, ngày nay blogger có thể kiếm thêm thu nhập cho bản thân từ viết blog.

Blogger là gì?

Blogger ngày nay đã thành một nghề thật thụ

Những năm gần đây, blogging không còn là một sở thích mà có thể kiếm thu nhập trang trải cuộc sống. Chủ đề được chọn viết xoay quanh câu chuyện cuộc đời, nhật ký hoặc những bài học cá nhân đúc kết được. Cũng có blogger phát triển theo hướng review  địa điểm ăn uống, du lịch,… và đã đạt được thành quả nhất định.

Việc chính của một blogger

Ngoài viết lách thật chân thật, phải rèn luyện kỹ năng truyền cảm hứng, mang lại giá trị cho người đọc. Để các bài viết được chất lượng, blogger ngoài trang bị kỹ năng viết còn phải có chiến lược cụ thể, như là

 • Tìm hiểu nhu cầu, mối quan tâm của người đọc về chủ đề đang viết.
 • Lên danh sách các ý tưởng.
 • Chăm sóc bài viết thường xuyên, trau chuốt.
 • tương tác, trả lời bình luận và câu hỏi từ người đọc.
 • Luôn tìm tòi và học hỏi thêm nhiều kiến thức mới về lĩnh vực blog đang hướng đến.

Có nên viết blog (blogging)?

Không phải ngẫu nhiên mà blog lại được yêu thích. Blog mang lại cho người viết những lợi ích như

 • Viết blog giúp sáng tạo hơn, và chăm học hỏi hơn. Liên tục tìm kiếm, lên ý tưởng mới và động não sáng tạo ra bài viết. Hoặc giúp đỡ người khác qua bài viết của bạn.
 • Blogging còn là việc làm sẽ giúp bạn gia tăng thu nhập.
 • Blog cá nhân có thể dùng quản lý việc kinh doanh, ví như để chia sẻ và bán sách, giới thiệu một khóa học, hoặc sản phẩm/dịch vụ
 • Bạn sẽ tập trung quan sát, đánh giá cuộc sống tỉ mỉ hơn.
 • Có nhiều cơ hội gặp gỡ người khác. Tìm hiểu về những điều họ thích và không thích.

Viết blog có phải là một nghề không?

Viết blog có nhiều mục đích, nhưng hiện nay bạn có thể kiếm tiền từ việc viết blog.

Viết blog có phải là một nghề không?

 • Tiếp thị liên kết, một hình thức khá phổ biến cho blogger. Affiliate tạo thu nhập bằng cách dùng blog giới thiệu các nhà cung cấp. Bài viết của bạn chỉ cần gắn link sản phẩm. Khi người đọc bấm vào link đó xem/mua thì bạn nhận hoa hồng.
 • Quảng cáo PPC là hình thức nhãn hàng chịu mất phí khi có người bấm vào quảng cáo. Một người đọc bấm vào link doanh nghiệp đặt quảng cáo, bạn có hoa hồng. Có thể đặt quảng cáo ở bất kỳ vị trí phù hợp nào trên blog. Khi blog đã có traffic khá ổn định, bạn có thể đăng ký với bên thứ 3 như Google AdSense.
 • Tự kinh doanh sản phẩm riêng trên blog. Điều cần là bạn có sự tin tưởng từ người theo dõi. Ngoài ra cần đầu tư một khoản tiền quảng cáo. Và học viết content chuẩn SEO. Lên top tìm kiếm Google sẽ tăng tỷ lệ truy cập blog bạn.
 • Blog có danh tiếng và nhiều followers, (2.000 lượt/ngày) thì nhãn hàng sẽ chủ động hợp tác. Đây là nguồn thu nhập khá hấp dẫn và ổn định cho blogger. Hình thức hợp tác có thể đa dạng như bài viết review, banner

Top 3 kỹ năng blogger nên có

Kỹ năng quản lý và lập kế hoạch

Là blogger, bạn cần có kế hoạch phát triển nội dung lâu dài. Thí dụ, viết về chữa lành, bạn cần kế hoạch khoa học về tâm lý và sức khỏe. Hoặc phát triển bản thân, cần một kế hoạch cụ thể, rõ ràng. Bạn muốn khai thác gì trong lĩnh vực rộng lớn đó? Bạn sẽ sử dụng tài liệu nào để tra cứu? đâu là nguồn dẫn chứng minh họa?

Mỗi lĩnh vực bạn viết, hãy lập bảng kế hoạch chi tiết. Kế hoạch nội dung thường lên cho 1 tháng hoặc 3 tháng tới. Kế hoạch phát triển đòi hỏi về chuyên môn/kỹ năng. Bạn sẽ cần học thêm bằng cấp, chứng chỉ gì? Bạn sẽ có sản phẩm dịch vụ gì trên blog? Một người định hướng/mentor sẽ giúp bạn vạch ra lộ trình và tư vấn hữu ích.

Để quản lý tốt bạn phải tìm hiểu Excel, Google Sheet, Notion, Slack. Các ứng dụng này có thể mở và chia sẻ khi bạn làm cùng đội nhóm.

Kỹ năng c ông nghệ

Kỹ năng c ông nghệ

Sử dụng wordpress cơ bản để đăng, sửa lỗi, thiết kế giao diện web. Khi blog có sản phẩm/dịch vụ, cài đặt plugin khác là điều cần thiết. Có thể tận dụng các khóa học miễn phí mà bạn biết. Hãy học thêm SEO giúp blog đạt được thứ hạng cao trên Google.

Chỉnh sửa ảnh kèm viết lách

Để blog thu hút, một bức ảnh đẹp cần tư duy thẩm mỹ và thiết kế ổn. Không cần được đào tạo bài bản, blogger có thể tự học

 • Pinterest: Mỗi ngày dành 5 phút lướt xem thiết kế trên Pinterest. Bạn học về phối màu, bố trí họa tiết, font chữ… cho phù hợp.
 • Canva: Một phần mềm thiết kế miễn phí hỗ trợ người không chuyên. Bạn dễ dàng sử dụng template có sẵn để thiết kế mới theo ý. Ngoài ra bạn hãy thử bản pro có phí. Việc nâng cấp tài khoản mang đến trải nghiệm nhiều hơn.
 • Để upload ảnh lên website, bạn cần phải tối ưu hình ảnh. Một số ứng dụng bạn cần như Compress Images OnlineTinyjpgBulk Resize PhotosOptimizillaImageRecycleCompressNow.

Kỹ năng viết tốt sẽ đòi hỏi đúng chính tả, đúng ngữ pháp, diễn đạt logic. Độc giả cần hiểu thông điệp trong bài viết. Và bạn phải học kiến thức, rèn kỹ năng viết mỗi ngày.

Lời kết

Mình hy vọng những chia sẻ này sẽ hữu ích với những “blogger tương lai”. Nếu bạn muốn tìm hiểu rõ hơn, những bí quyết làm nghề, và kiếm được thu nhập… Mình là Tuệ Yên, mình luôn ở đây !!!