Blog là gì? Cách tạo blog kiếm tiền

Blog là gì? Cách tạo blog kiếm tiền

Blog là gì, chắc bạn đã nghe đến nhưng có lẽ sẽ không nhận được câu trả lời chính xác nào. bài viết này mình sẽ giải thích blog là gì, vì sao bạn nên tạo blog, và cách tạo blog kiếm tiền.

TuyYenCoach

Blog là gì?

Blog là một website thông tin riêng hoặc nhật ký trực tuyến, với cách trình bày các bài viết mới nhất được đưa lên đầu. Người viết blog có thể là cá nhân hay một nhóm nhỏ, thể hiện cái nhìn chủ quan của họ về một chủ đề nhất định, viết về những điều họ thích. Qua nhiều năm thì lằn ranh giữa website và blog đã bị xóa nhòa đi.

Blog là gì?

Blog dùng để làm gì

Blog được sử dụng nhằm nhiều mục đích khác nhau

 • Bạn có đam mê về một chủ đề và muốn chia sẻ nó cho cộng đồng.
 • Bạn đang làm một dự án học thuật, và muốn lưu thông tin quá trình này.
 • Bạn đang vận hành một việc kinh doanh muốn tiếp cận nhiều khách hàng hơn, bằng cách giải thích thêm cho sản phẩm.
 • Bạn đang muốn biến blog thành một c ông cụ kiếm tiền.

Các thuật ngữ khác

Blogging là một kỹ năng viết và vận hành blog, kết hợp các c ông cụ internet để giúp người viết blog viết, chia sẻ và liên kết dễ dàng. Blogging phát triển như là một nền tảng chính thức cho tin tức và thông tin, không tốn tiền như báo chí. Blog được cập nhật thường xuyên, và bạn có thể chọn theo dõi từng blog bạn thích.

Blogger là người vận hành một blog, chia sẽ tầm nhìn với bạn trực tuyến. Sự chia sẻ có thể ở cả ở khía cạnh cá nhân hay kinh doanh. Chủ đề mà blogger chọn trải dài từ nghệ thuật đến chính trị. Nhiều blogger cũng trở thành những người nổi tiếng có thị trường riêng của họ. Blogger cũng là những người di chuyển nhiều và không bị ràng buộc bởi vị trí địa lý khi phát triển nội dung.

Lưu ý khi tạo blog kiếm tiền

Khi tạo blog kiếm tiền, bạn cần đi qua vài bước chuẩn bị cơ bản.

Lưu ý khi tạo blog kiếm tiền

Tìm kiếm thị trường ngách

Thị trường ngách, có thể hiểu đơn giản là chủ đề blog mà bạn nhắm đến để kiếm tiền. Ngách sẽ  tập trung vào 1 chủ đề nhất định, và các bài viết diễn ra xung quanh chủ đề đó. Nó có lượng người thích đọc nhỏ, không phải 1 chủ đề rộng lớn như kinh tế, y học.

Vì sao bước này quan trọng?

Khi người đọc tìm thấy blog của bạn có sở thích chung với họ, họ sẽ ở lại và trở thành người đọc thường xuyên. Yếu tố này rất quan trọng đối với web blog.

Đừng vội viết về mọi thứ hỗn độn, độc giả bị rối và có thể sẽ rời bỏ blog của bạn, tức là website không còn traffic nữa. Độc giả cần biết chính xác blog của bạn có nội dung đặc thù họ cần. Đó là điều khiến họ chia sẻ bài viết của bạn – tăng thêm traffic cho website.

Các gợi ý cho thị trường ngách

 • Chọn chủ đề mà bạn thích viết nhất – ý tưởng luôn dồi dào khi bạn viết về những gì bạn thích
 • Hiểu độc giả của bạn – giọng điệu và phong cách của blog sẽ quyết định nhóm độc giả nào.
 • Hãy chắc rằng có đủ nhu cầu đọc cho thị trường của bạn – đừng chọn chủ đề. Thị trường ngách chỉ có 1 hoặc vài người cần tìm hiểu sẽ khó tồn tại lâu dài.

Chọn một tên miền

Khi đã chọn được thị trường ngách, tên miền là yếu tố cần chọn tiếp theo. Nó là tên website, vì vậy rất quan trọng đối với người đọc.

Nhóm đối tượng độc giả là cách chon tên miền. Ví dụ, nếu là blog thời trang tuổi teen, có thể là www.teenfashion.com.

Hơn nữa, tên miền cần có từ khóa tìm kiếm, nó giúp bạn xếp hạng tốt hơn. Hãy đầu tư thời gian và c ông sức cho việc chọn tên miền.

Cách tạo blog kiếm tiền

Cách tạo blog kiếm tiền

Khi đã có được thị trường ngách và tên miền, giờ là lúc tạo blog để biến nó thành cỗ máy kiếm tiền. Bạn cần 2 thứ cho blog: web hosting và nền tảng blog.

 • Web hosting có vài loại để bạn chọn. Có thể sử dụng shared hosting vì nó là nền tảng dễ dùng nhất cho người mới. Và bạn sẽ nhận được domain miễn phí khi mua gói host từ 12 tháng trở lên.
 • WordPress luôn là lựa chọn hàng đầu cho nền tảng blog. Nó là CMS (Hệ quản trị nội dung) phổ biến nhất và dễ học dễ làm quen. Tính năng của CMS này cũng đầy đủ và nhiều nhất nhờ hệ thống plugin khổng lồ.

Xây dựng nội dung tốt

 • Tìm nguồn ý tưởng – tìm hiểu nhiều hơn từ các đối thủ và xây dựng nội dung hoàn chỉnh hơn với kinh nghiệm bản thân từ bạn.
 • Tìm một định dạng tốt nhất – ví dụ với dạng “làm thế nào để làm việc này trong x phút”. Những tiêu đề đồng nhất và có tính tổ chức cao quan trọng vì nó tạo tính nhất quán và ưu điểm cá nhân cho blog.
 • Bố cục nội dung blog hợp lý – đừng mắc lỗi chính tả khi viết blog. Hãy sắp xếp đoạn văn hợp lý, chia đoạn và tạo tiêu đề phụ hợp lý. Đừng viết câu quá dài…
 • Sử dụng yếu tố hấp dẫn thị giác – những hình ảnh đẹp và videos đẹp thật dễ để thu hút người đọc.

SEO để tăng traffic tự nhiên

Search Engine Optimization (tối ưu hóa tìm kiếm) là hoạt động giúp website của bạn tăng hạng tìm kiếm.

Google có thuật toán riêng để xác định website nào lên đầu. Không ai biết cách hoạt động của thuật toán này, nhưng hãy lưu ý

 • Tốc độ website – website load nhanh, ảnh được tối ưu hợp lý, hiệu năng tổng thế tốt…
 • Chất lượng nội dung – chất lượng bài viết, độ dài đoạn văn và câu chữ…
 • Phân bổ từ khóa – Mật độ từ khóa, bạn có dùng từ khóa được tìm nhiều nhất hay chưa
 • Cấu trúc website – Cấu trúc hợp lý để giúp crawlers tìm mọi thông tin nó cần trên blog, đặc biệt cấu trúc này cần có sitemap
 • Linking – Liên kết  – khi có nhiều site liên quan đặt liên kết đến blog của bạn, trình tìm kiếm sẽ xem đó là dấu hiệu tốt để quyết định đưa bài viết của blog lên trên.

Giveaways (quà tặng)

Hãy có phần thưởng khi người khác làm gì cho blog của bạn – bằng việc quảng blog, tham gia vào mailing list, vâng vâng – để đổi lại quà miễn phí. Cách chạy chương trình này là vào những ngày lễ – như Giáng Sinh hay ngày Tết, sih nhật…

Nên phân bổ phần quà theo chủ đề, thiết lập quy tắc, quảng cáo lên mạng xã hội. Rồi bạn chỉ cần chọn người chiến thắng và trao tặng.

 • Chỉ tặng những thứ liên quan đến thị trường ngách của bạn
  Không nên tăng máy chơi game trong khi blog của bạn nói về ẩm thực…
 • Nó có giá trị nhất định
  Hãy tặng quà có giá trị cụ thể. Những món quà linh tinh quá sẽ không đủ sức thu hút.
 • Đừng tạo nhiều quy tắc quá
  Đừng khiến độc giả mất hứng ngay khi họ thấy bảng quy tắc quá dài để đọc hiểu.

Lời kết

Đây là những chia sẻ thực tế mà team Tuệ Yên gởi đến bạn. Qua bài viết cách tạo blog kiếm tiền bạn có muốn thử ngay không?. Mình chờ đợi bạn tạo ngay một blog và bắt đầu sáng tạo nội dung. Hãy tương tác và gởi link đến mình nha !!!