Bắt đầu ngày mới năng lượng

Bắt đầu ngày mới năng lượng

Bắt đầu ngày mới ảnh hưởng rất nhiều hiệu suất và kết quả cả ngày. Đừng để một tâm trạng tồi tệ khiến tinh thần làm việc hôm nay tụt dốc. Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn bắt đầu ngày mới cùng niềm vui mới.

Bắt đầu ngày mới năng lượng

Khái niệm năng lượng

Cơ thể cần năng lượng để tái tạo các các cơ, duy trì thân nhiệt, tăng trưởng và cho hoạt động khác. Thực phẩm là nguồn cung cấp năng lượng. Trong đó, protein, lipid và glucid trong thực phẩm là những chất sinh năng lượng. Đơn vị để tính năng lượng là Kilocalo (Kcal). Đây là năng lượng cần thiết để làm nóng 1 lít nước lên 1oC. Một Kilocalo tương đương với 4,184 Kilojun, 1 gam protein cung cấp 4 Kcal, 1 gam glucid cung cấp 4 Kcal và 1 gam lipid cung cấp 9 Kcal.

Bắt đầu ngày mới năng lượng

Cân bằng năng lượng

Là hiểu biết đầy đủ về cơ chế điều hòa. Gồm khẩu phần ăn vào, chuyển hóa cơ bản và tiêu hao năng lượng. Bất cứ sự sai lệch nào đều dẫn đến rối loạn dinh dưỡng hoặc các bệnh lý khác. Cân bằng năng lượng được biểu hiện: Năng lượng ăn vào = Năng lượng tiêu hao + năng lượng dự trữ.

Khi tổng năng lượng chứa đựng trong cơ thể (như chất béo, protein, glycogen) không biến đổi thì năng lượng dự trữ sẽ bằng 0.

  • Năng lượng tiêu hao bằng năng lượng ăn vào khi đó cơ thể cân bằng năng lượng.
  • Năng lượng ăn vào không cân bằng năng lượng tiêu hao, sẽ có sự thay đổi về thành phần năng lượng chứa trong cơ thể.
  • Nếu cân bằng năng lượng âm thì năng lượng dự trữ trong cơ thể sẽ được sử dụng (chất béo, protein, glycogen)
  • Nếu cân bằng dương thì cơ thể sẽ tăng tích lũy năng lượng dự trữ, mà đầu tiên là tăng khối mỡ.

Bắt đầu ngày mới h i ệ u quả

Dậy đúng giờ

Tuy khó thực hiện nhưng dậy đúng mang cho bạn một tinh thần dễ chịu nhất bắt đầu ngày mới.

  • Tránh tắt chuông và ngủ lại
  • Hãy xây dựng thói quen bật dậy ngay khi chuông báo thức “reng”.

Dậy đúng giờ sẽ giúp bạn có đủ thời gian cho bản thân và gia đình.

  • Là thư giãn trong bồn tắm, vừa hát ca vừa trang điểm
  • Là chọn lựa bộ quần áo “ưng” nhất
  • Hay chuẩn bị bữa sáng cho gia đình.

Một ly nước ấm tầm 200-300ml sẽ tăng cường lượng máu lưu thông và giữ cho hệ thần kinh của bạn khỏe mạnh.

Dậy đúng giờ

Suy nghĩ tích cực tạo 

Bắt đầu ngày mới với một suy nghĩ tích cực. Chủ động chào hỏi đồng nghiệp mang đến một không khí vui vẻ, gần gũi. Đên chỗ làm sớm hơn và thưởng thức một ly café buổi sáng. Hay có thời gian trò chuyện với đồng nghiệp về kế hoạch cuối tuần. Cùng đội nhóm chia sẻ những câu chuyện vui vừa mới gần đây… Những việc tưởng chừng rất đơn giản sẽ giúp bạn thoải mái bắt đầu ngày mới. Đừng quên nở một nụ cười thật tươi để bắt đầu một ngày làm việc thật sảng khoái.

Sắp xếp ngày làm việc chủ động

Hãy dành 5 phút hít thở sâu và thư giãn. Đầu óc nhẹ nhàng giúp bạn dễ tập trung và dễ đạt được kết quả như ý.

Đầu ngày là thởi điểm tốt nhất để lên những nhiệm vụ (to do list) trong ngày. Tối ưu sắp xếp ưu tiên cho từng việc, có khoảng nghr ngắn. Hãy dành những thời điểm  bạn có nhiều năng lượng nhất giải quyết những việc phức tạp.

Dành thêm thời gian trao đổi thông tin với đồng nghiệp. Thảo luận mục tiêu trong ngày và cùng thống nhất cách làm để nhiệm vụ từng người đều đạt kết quả tốt.

Lời kết

Mất nước làm tiêu hao năng lượng và làm giảm hiệu suất. Hãy uống đủ nước cho cơ thể mỗi ngày bạn nhé. Không chỉ tốt cho hệ tim mạch, dầu cá omega-3 cũng giúp bạn tăng cường sự tỉnh táo. Hãy nhận thức về đồng hồ sinh học của riêng mình. Từ đó lên lịch để thực hiện các hoạt động đòi hỏi mức năng lượng vào thời điểm thoải mái nhất. Điều này sẽ hạn chế nguy cơ bị kiệt sức khi làm những việc quan trọng.