Ăn nói thu hút trở thành người thú vị

Ăn nói thu hút trở thành người thú vị

Ăn nói thu hút trở thành người thú vị, bạn có bao giờ ước ao như thế? Bạn đã quá nhàm chán với những câu chuyện “nhạt như nước ốc”? Bạn muốn trở thành một người thú vị, một “vựa muối” trong mọi cuộc trò chuyện? Hãy tự mình trở thành người hay ho trước và giao cho quy luật “mây tầng nào hút mây tầng đó”. 

TueYenCoach

Ăn nói thu hút

Ăn nói thu hút có một sức mạnh to lớn, về cách tiếp xúc để gây ấn tượng với mọi người. Bạn muốn trở thành một người thú vị, một “vựa muối” trong mọi cuộc trò chuyện? Để trở thành người thú vị ta cần làm cho người khác cảm nhận được. Rằng ta thấu hiểu cảm xúc của họ, và làm cho họ gặp được một người chân thành.

Thay vì chỉ chào hỏi mọi người bằng câu nói cứng nhắc và thiếu cảm xúc

  • “Chào bạn”
  • Hoặc “Rất vui khi gặp bạn”

Hãy nhìn trực tiếp vào mắt và khiến họ cảm nhận được tình cảm. Hãy mỉm cười và nói lời tốt đẹp để tạo không khí vui vẻ sôi nổi cho cuộc hàn thuyên.

Khi mệt mỏi, và trả lời chiếu lệ mà không mất lịch sự, hãy ghi nhớ nửa câu cuối và nhắc lại. Để trả lời cuộc trò chuyện nhanh chóng, có thể sử dụng câu hỏi lặp lại thay vì câu trả lời. Đây là kỹ năng đơn giản giúp tiếp tục câu chuyện khi chưa nghĩ ra điều gì mới mẻ.

  • Hôm nay tôi thật xui xẻo.
  • Xui xẻo? Hôm nay đã xảy ra chuyện gì với bạn vậy?
  • Hôm qua tôi gặp phải một kẻ lừa đảo và tôi thực sự bị lừa hết tiền
  • Bị lừa? Kẻ đó lừa bạn bao nhiêu tiền?

Ăn nói thu hút 

Hãy lắng nghe nhiều hơn

Khi không có sự chuẩn bị trước, hãy suy nghĩ trong ba giây rồi trả lời. Trì hoãn câu trả lời cho phép tâm trí xử lý vấn đề được đầy đủ mà không khiến người khác khó chịu.

Hãy lắng nghe người đối diện, đặc biệt với những câu chuyện dài, rồi mới nói. Khi bạn thấu hiểu tâm lý đối phương, về những gì người ấy muốn, và chia sẻ. Có như vậy, bạn mới có thể nói ra suy nghĩ một cách mạch lạc và thấu cảm. Chỉ cần bạn hiểu nhu cầu của người kia, bạn có thể dễ dàng đối đáp hơn.

Khi ai đó phàn nàn với bạn, nhưng thực ra, lòng họ muốn nghe sự tán thành. Hoặc là họ muốn thấy bạn cũng phàn nàn về điều đó. Khi sếp lắng nghe báo cáo của bạn, có thể anh ấy đang muốn nghe cách bạn triển khai vấn đề. Bạn không cần ngôn từ hoa mỹ, chỉ tập trung nói về điều họ quan tâm.

Trả lời chậm đôi khi cho thấy bạn là người có suy nghĩ tinh tế, toàn diện. Bạn còn là người ổn định và biết quan tâm đến cảm xúc của người khác.

Hãy lắng nghe nhiều hơn

Tích lũy kiến thức

Tư duy thường xuyên 

Khi gặp một vấn đề, bỏ qua tiểu tiết và hãy tập trung về những điểm chính. Đưa ra lập luận bằng cách đạt câu hỏi chi tiết và tự trả lời. Kiểu suy nghĩ này có thể giúp bạn phân loại các ý tưởng phức tạp và sắp xếp một cách logic có thứ bậc.

Đọc đa dạng thể loại

Ngoài tài liệu chuyên môn, sách kỹ năng, hãy quan tâm đến tin tức và các sự kiện nóng. Thật dễ dàng khi theo dõi tin từ các cây viết có tư duy logic tốt… để tích lũy kiến thức. Cách nhanh nhất và tốt nhất để tăng lượng kiến thức là đọc thật nhiều. Kiên trì với việc đọc và bạn sẽ tiến bộ vượt bậc.

Đọc đa dạng thể loại

Xem phim tài liệu về người nổi tiếng

Có thể cập nhật thông tin khi chuẩn bị đi phỏng vấn hay tham gia vào cuộc trò chuyện.

Ví dụ nếu bạn là nhân viên trong cửa hàng điện thoại di động, một khách hàng đến xem và hỏi câu hỏi về chất liệu của điện thoại. Bạn có hồi đáp: “Hồi đó Steve Jobs cũng hỏi câu hỏi giống bạn, chất liệu của chiếc điện thoại này là…”

Thu thập các câu hỏi chưa trả lời

Làm một cuốn sổ nhỏ thu thập và viết ra những câu trả lời bạn cho là phù hợp. Khi gặp phải loại câu hỏi tương tự, hồi hải mã của não được huy động ngay lập tức trả lời. Mở rộng các từ khóa để duy trì tính bền vững của chủ đề. Ví dụ bạn đã ăn xong, bạn có thể hỏi người còn lại  dự định gì tiếp theo…

Trả lời bằng kinh nghiệm

Liên tưởng thực tế đến những câu hỏi, và rút ra ý kiến từ những trải nghiệm quen thuộc để trả lời. Sự kết hợp kinh nghiệm và quan điểm có thể làm cho cuộc đối thoại trở nên phong phú hơn. Một khi nói về trải nghiệm, tâm trí đã tự động có ý thức phân tích vấn đề. Bạn sẽ dễ dàng nói ra câu chuyện trôi chảy hơn.

Cố gắng thể hiện ý tưởng riêng

Phát biểu ở nơi đông người

Điều này có thể rèn luyện lòng dũng cảm, tăng sự tự tin và bình tĩnh. Diễn đạt ý tưởng trong một nhóm sẽ giúp ngôn từ của bạn trở nên chặt chẽ hơn. Bên cạnh đó còn rèn luyện khả năng tổ chức ngôn ngữ. Bạn sẽ có các câu nói thuyết phục người khác, rèn luyện tư duy. Mặt khác, còn có thể rèn khả năng phản xạ nhanh và xử lý thông tin ngôn ngữ.

Làm theo ngôn ngữ tích cực của đối phương

Thay vì phán đoán, hãy cho thấy sự tôn trọng đối tác. Điều này không chỉ thể hiện bạn đang lắng nghe cẩn thận mà còn công nhận ý kiến của người kia.

Bạn có thể nói rằng

  • “Câu hỏi của bạn khá thú vị”
  • Hoặc “Bạn đã đặt một câu hỏi rất hay”.

Bằng cách này, bạn có thêm một thời gian để suy nghĩ về cách câu trả lời thích hợp. Hoặc có thể bày tỏ một lời khiêm tốn hoặc một lời khen ngợi dành cho đối tác. Hoặc khi người lãnh đạo đặt câu hỏi, tuy không biết nhiều về đáp án nhưng hãy thử chủ động trả lời.

Làm theo ngôn ngữ tích cực của đối phương

Kể lại các đoạn phim

Dành thời gian xem các đoạn phim mỗi ngày. Hãy sử dụng 5 phút để diễn đạt điểm ấn tượng hay tóm tắt lại bộ phim bằng lời của bạn. Nếu thành thạo, bạn có thể dùng 15 phút review nội dung. Với cách này, chỉ 2 đến 3 tuần, khả năng diễn đạt của bạn sẽ tiến bộ vượt bậc. Ngoài phim ảnh, phim tài liệu cũng là cách tốt để cải thiện khả năng nói.

Luyện tập có chủ đích

Trong một tháng, bạn có thể sử dụng hai cách này để nâng cao khả năng ăn nói thu hút

  • Kể một câu chuyện ngắn cho xung quanh mỗi ngày. Có thể là chuyện xảy ra với bạn hôm nay, hoặc chuyện của người khác.
  • Tích lũy từ vựng và đặt câu mỗi ngày. Nếu bạn thấy một câu nói, một từ hay. Hãy dùng từ đó để tạo đoạn văn.

Lời kết

Những bài tập nhỏ này không khó và khi luyện tập liên tục, bạn có thể hùng biện và phản ứng nhanh trong thời gian sớm. Mỗi người sinh ra có một tính cách khác nhau. Khi bạn đối đáp không đủ ấn tượng, hãy lắng nghe, mới có được ý tưởng nói. Chăm chú quan sát và tổng hợp, sẽ hữu ích hơn để ăn nói thu hút và chất lượng.